--%>

     Ngày 28/8/2017, Kenya đã công bố đạo luật cấm sử dụng túi ni lông và bất kỳ ai vi phạm sẽ phải ngồi 4 năm tù hoặc đóng $40.000 tiền tại ngoại - tương đương gần 900 triệu đồng. Được biết, Kenya đã gia nhập nhóm các quốc gia có luật cấm dùng túi nhựa tại châu Phi, gồm Cameroon, Guinea-Bissau, Mali, Tanzania, Uganda, Ethiopia, Malawi và Mauritania.

     Trên thực tế, có khoảng 40 quốc gia trên thế giới có luật cấm sử dụng túi nhựa nhưng chỉ dừng ở mức răn đe và khuyên nhủ, còn lệnh cấm của Kenya được xem là nặng nhất thế giới khi mức phạt quá cao.

 


Kenya là một trong những quốc gia nhiều rác thải nhựa nhất

 

     Sự xuất hiện của lệnh cấm có lẽ bắt nguồn từ con số túi rác khổng lồ quốc gia này thải ra mỗi năm. Theo số liệu của UN, con số rơi vào khoảng 100 triệu túi nhựa. Ngoài ra, hầu như tất cả các con phố tại Kenya đều ngập tràn túi rác.

     Theo Judy Wakhungu - Bộ trưởng Môi trường Kenya, lệnh cấm này mới chỉ áp dụng vào các nhà sản xuất và nhà phân phối. "Người dân thường sẽ không bị ảnh hưởng" - bà cho biết. Nhưng có thể trong thời gian tới, cảnh sát sẽ được phép tiếp cận bất kỳ ai đang cầm trên tay túi ni lông.

     Samuel Matonda, người phát ngôn của Hiệp hội sản xuất Kenya chia sẻ, lệnh cấm này sẽ khiến 176 cơ sở sản xuất phải đóng cửa, kèm theo là 60.000 người mất việc. Hiện tại, Kenya là nơi xuất khẩu túi nhựa lớn nhất châu Phi.

     Để khuyến khích người dân từ bỏ túi nhựa, nhiều siêu thị tại Kenya đang tiến hành phân phát túi vải dùng nhiều lần.

     Đây được xem là một bước đi cần thiết, nhằm đưa Kenya trở thành quốc gia thân thiện với môi trường.

 

Hoàng Tố Uyên

Thống kê

Lượt truy cập: 5544127