--%>

     Từ ngày 23/6 - 29/6/2018, tại TP. Đà Nẵng, Bộ TN&MT phối hợp với Ban Thư ký Quỹ Môi trường toàn cầu (GEF), UBND TP. Đà Nẵng tổ chức Kỳ họp lần thứ 6 Đại hội đồng Quỹ Môi trường toàn cầu (GEF 6) và các sự kiện liên quan. Đây là một trong những cuộc họp toàn cầu quan trọng nhất về môi trường trong năm 2018 do Việt Nam đăng cai tổ chức. Kỳ họp Đại hội đồng GEF là sự kiện định kỳ 4 năm một lần của GEF. Kỳ họp lần thứ 6 nhằm tổng kết và đánh giá các chính sách chung, các hoạt động và thành viên GEF trong giai đoạn 2014 - 2018; xem xét phê chuẩn định hướng giải pháp cho các vấn đề môi trường toàn cầu hiện nay; xây dựng và tăng cường mối quan hệ hợp tác chiến lược đầu tư; phê duyệt, phân bổ nguồn lực cho các dự án môi trường giai đoạn 2018 - 2022, đồng thời thông qua kế hoạch thực hiện của GEF 7.

     GEF 6 thu hút sự tham dự của khoảng 1.500 đại biểu, gồm  quan chức cấp cao và các Bộ trưởng phụ trách môi trường của 183 quốc gia thành viên, cùng lãnh đạo các cơ quan Liên hợp quốc, ngân hàng phát triển khu vực, tổ chức chính trị - xã hội và doanh nghiệp… Đặc biệt, ngày 27/6/2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự và phát biểu tại Phiên khai mạc Kỳ họp GEF 6.

     Kỳ họp Đại hội đồng GEF6 được tổ chức với các chuỗi sự kiện bao gồm: Phiên khai mạc Kỳ họp GEF 6; Phiên họp Hội đồng GEF lần thứ 54; Phiên họp bàn tròn cấp cao (14 phiên); Diễn đàn và các cuộc họp của các tổ chức chính trị - xã hội; các cuộc họp kỹ thuật của các cơ quan thuộc GEF (17 cuộc họp); các sự kiện bên lề (khoảng 70 sự kiện); cuộc gặp và làm việc giữa Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà với lãnh đạo của các cơ quan LHQ; gian hàng triển lãm; tham quan thực địa một số dự án do GEF tài trợ. Trong đó, Lễ kỷ niệm 25 năm thành lập chương trình tài trợ nhỏ của GEF (GEF SGP) cũng được diễn ra, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà và Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành GEF Naoko Ishii.

     Tại Kỳ họp GEF 6, nhiều nội dung quan trọng, chính sách, giải pháp ưu tiên đã được các đại biểu tập trung thảo luận tại các chương trình nghị sự, phiên họp, cuộc họp song phương, đa phương và các sự kiện bên lề như: Quản lý rác thải nhựa đại dương; bảo tồn ĐDSH gắn với du lịch bền vững; TP bền vững; bảo tồn loài mèo khổng lồ; phát triển năng lượng sạch; tăng trưởng xanh; lợi ích tăng cường hệ thống tư duy của GEF: các ưu tiên quốc gia và quốc tế; lợi ích môi trường toàn cầu từ nền kinh tế tuần hoàn; các cách tiếp cận tổng hợp để ứng phó với BĐKH và thảm họa thiên nhiên; giảm chặt phá rừng; bảo tồn tích hợp trong ĐDSH; khu công nghiệp sinh thái; xây dựng khả năng chống chịu của đất khô cằn; các vấn đề chính sách về hóa chất và chất thải; các chương trình tài trợ nhỏ; các định hướng, giải pháp cho các vấn đề môi trường toàn cầu... Đặc biệt, trong khuôn khổ Kỳ họp GEF 6, Việt Nam đã đề xuất sáng kiến “Thành lập Đối tác vì khu vực các biển Đông Á không có rác thải nhựa” và ưu tiên hỗ trợ từ GEF 7 trong lĩnh vực ĐDSH.

     Với sự chuẩn bị chu đáo, sự phối hợp chặt chẽ trong tổ chức thực hiện giữa các bên liên quan, Kỳ họp đã diễn ra thành công, thu hút sự quan tâm theo dõi của dư luận thế giới, với những vấn đề môi trường toàn cầu đang rất “nóng” hiện nay như rác thải nhựa, bảo tồn đa dạng sinh học, biến đổi khí hậu… GEF 6 đã truyền đi thông điệp, quảng bá đến cộng đồng quốc tế về quyết tâm, nỗ lực và cam kết mạnh mẽ của Việt Nam trong vấn đề BVMT, phát triển bền vững. Sự kiện này là cơ hội để Việt Nam tăng cường hợp tác, tìm kiếm cơ hội tiếp nhận hỗ trợ tài chính, công nghệ, giới thiệu, quảng bá du lịch, văn hóa, danh lam, thắng cảnh và con người Việt Nam.

     Một số hình ảnh tại Kỳ họp:

 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Phiên khai mạc Kỳ họp GEF6 

 

Toàn cảnh Phiên khai mạc

 

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành GEF Naoko Ishii phát biểu tại Phiên khai mạc

 

Toàn cảnh Phiên họp Hội đồng Quỹ Môi trường toàn cầu lần thứ 54

 

Diễn đàn giảm chặt phá rừng từ chuỗi cung cấp hàng hóa - Từ cam kết đến hành động, kinh nghiệm từ GEF GGP

 

Hội thảo Lợi ích môi trường toàn cầu: Kinh tế tuần hoàn có thể làm được gì?

 

Bộ trưởng Trần Hồng Hà tiếp Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc, Giám đốc UN - Habitat Maimunah Mohd Sharif trong khuôn khổ GEF6

 

Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân phát biểu khai mạc Chương trình Chung tay bảo vệ đại dương

 

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân và bà Maimunah Mohd Sharif  - Giám đốc điều hành UN Habitat tham gia nhặt rác, làm sạch biển

 

Toàn cảnh Hội nghị Bảo tồn ĐDSH và du lịch bền vững ngày 26/6/2018

 

Bộ trưởng Trần Hồng Hà phát biểu tại Lễ kỷ niệm 25 năm Chương trình Tài trợ nhỏ SGP trong khuôn khổ Kỳ họp GEF diễn ra chiều ngày 26/6/2018

 

Hội nghị Quản lý rác thải đại dương

 

Thống kê

Lượt truy cập: 2078973