--%>

     Ngày 20/1/2018, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã dẫn đầu đoàn công tác của Bộ TN&MMT và tỉnh Đắk Nông thị sát tại Nhà máy sản xuất Alumin Nhân Cơ - Đắk Nông tại xã Nhân Cơ, huyện Đắk R'Lấp, tỉnh Đắk Nông.

 

 Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà trao đổi với Lãnh đạo Công ty Alumin Nhân Cơ - Đắk Nông

khi đi thị sát, kiểm tra khai trường khai thác quặng

 

     Báo cáo với Bộ trưởng Trần Hồng Hà và đoàn công tác, ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp than - khoáng sản Việt Nam (TKV) cho biết, Dự án Nhà máy sản xuất Alumin Nhân Cơ - Đắk Nông gồm 2 dự án thành phần (Dự án Nhà máy sản xuất Alumin Nhân Cơ và Dự án khai thác mỏ bauxit Nhân Cơ). Giai đoạn đầu của Dự án được Tập đoàn TKV giao cho Công ty CP Alumin Nhân Cơ - Đắk Nông làm chủ đầu tư, với mục tiêu sản xuất alumin đạt tiêu chuẩn quốc tế, công suất 650.000 tấn alumin/năm. Kết thúc năm 2017, Nhà máy đã sản xuất trên 500.000 tấn alumin (quy đổi); dự kiến năm 2018 sản xuất 580.000 tấn alumin và năm 2019 đạt công suất thiết kế 650.000 tấn alumin/năm.

     Mặc dù còn đang trong giai đoạn chạy thử (6 tháng đầu năm 2017) và mới chính thức sản xuất trong 6 tháng cuối năm 2017, nhưng sản phẩm của Nhà máy đã đạt chất lượng theo thiết kế, đáp ứng yêu cầu xuất khẩu. Năm 2017, Nhà máy nộp ngân sách khoảng trên 243 tỷ đồng, nếu điều kiện thuận lợi thì trong 2 năm 2018 - 2019, Dự án có thể hoàn vốn và có lãi. Hiện Nhà máy sử dụng khoảng 1.100 lao động, trong đó lao động vùng Tây Nguyên 800 người, tỉnh Đắk Nông là 300 người, hơn 100 lao động là con em đồng bào dân tộc thiểu số và lao động có quốc tịch Trung Quốc hiện chỉ còn 60 người, chủ yếu làm nhiệm vụ thanh quyết toán dự án.

     Phó Tổng giám đốc Tập đoàn TKV kiến nghị các Bộ, ngành Trung ương và tỉnh Đắk Nông tiếp tục quan tâm, hỗ trợ TKV trong công tác điều chỉnh, bổ sung báo cáo đánh giá tác động môi trường của Dự án cho phù hợp với công nghệ sản xuất mới tiên tiến, hiện đại; cũng như xem xét, tạo điều kiện cho TKV trong công tác hoàn nguyên sau Dự án…  

 

 Bộ trưởng Trần Hồng Hà phát biểu tại buổi làm việc với Lãnh đạo Công ty Alumin Nhân Cơ - Đắk Nông

 

     Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Đắk Nông Đàm Quang Trung cho rằng, đối với những khu vực sản xuất nội bộ dễ có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, Nhà máy cần nghiên cứu bố trí hệ thống kỹ thuật riêng biệt, với đội ngũ cán bộ, kỹ sư, nhân viên vận hành giám sát thường xuyên, liên tục để có thể chủ động xử lý kịp thời nếu có phát sinh sự cố, trước khi kết nối ra môi trường bên ngoài. Cùng với đó, sớm hoàn thiện việc điều chỉnh, bổ sung quy hoạch hồ chứa bùn đỏ trong báo cáo đánh giá tác động môi trường chung của tổng thể Dự án, trình Bộ TN&MT phê duyệt. Đồng thời, tính toán, cân nhắc kỹ việc đền bù, giải phóng mặt bằng khi điều chỉnh, bổ sung, mở rộng quy hoạch hành lang an toàn hồ chứa bùn đỏ để bảo đảm hiệu quả kinh tế của Dự án.

     Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Trần Hồng Hà ghi nhận và đánh giá cao những kết quả Dự án đã đạt được, sản phẩm của Nhà máy đã đạt được những yêu cầu mà Đảng, Nhà nước đặt ra đối với Tập đoàn TKV, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội, ổn định an ninh - chính trị trên địa bàn Tây Nguyên. Đây là sự cố gắng, nỗ lực rất lớn của tập thể cán bộ, công nhân Tập đoàn TKV.

     Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng lưu ý Tập đoàn TKV và Nhà máy Alumin Nhân Cơ - Đắk Nông phải luôn tập trung, giải quyết hài hoà các vấn đề hiệu quả kinh tế của Dự án với bảo vệ an toàn môi trường, kết hợp nâng cao đời sống cho người dân địa phương. Đồng thời đề nghị, Tập đoàn TKV phải nghiên cứu, bố trí những khu vực riêng biệt trong khuôn viên Dự án với hệ thống kỹ thuật đồng bộ để chủ động, sẵng sàng xử lý các tình huống phát sinh sự cố môi trường. TKV phải thường xuyên kiểm tra, đánh giá toàn bộ hệ thống máy móc, thiết bị, giám sát chặt chẽ chế độ vận hành, để bảo đảm an toàn môi trường cho Nhà máy. “Đối với những nội dung bổ sung trong báo cáo đánh giá tác động môi trường của Nhà máy, đặc biệt là việc áp dụng khoa học công nghệ xử lý môi trường hiện đại, tiên tiến, Bộ TN&MT luôn sẵn sàng ủng hộ, tạo điều kiện và giải quyết nhanh nhất” - Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh. 

     Bộ trưởng cũng đặt ra 4 yêu cầu đối với Tập đoàn TKV và Nhà máy Alumin Nhân Cơ - Đắk Nông phải triển khai ngay trong năm 2018: Xử lý triệt để khí thải theo các tiêu chuẩn, quy chuẩn, nhanh chóng hoàn thiện lắp đặt hệ thống quan trắc khí thải tự động theo quy định của Luật BVMT; Sớm trình các cơ quan chức năng phê duyệt phương án thiết kế mở rộng hành lang an toàn hồ chứa bùn đỏ vách 30 m; Tập trung nạo vét, khơi thông suối trong quá trình thi công, khai thác, không để ảnh hưởng đến nguồn nước trong khu vực; Có phương án thi công trên khai trường bảo đảm an toàn môi trường và có những giải pháp phòng chống hiện tượng trôi, trượt, sạt lở đất đá khi có mưa lớn… không gây ảnh hưởng đến đời sống của người dân địa phương.  

     Về việc sử dụng quỹ đất sau khi doanh nghiệp khai thác khoáng sản xong như theo đề nghị của lãnh đạo tỉnh Đắk Nông, Bộ trưởng Trần Hồng Hà giao Tổng cục Quản lý đất đai phối hợp với tỉnh Đắk Nông nghiên cứu, đề xuất các phương án khai thác, sử dụng đất hiệu quả, trong đó đặc biệt ưu tiên bố trí quỹ đất sau hoàn nguyên có đầy đủ hạ tầng kỹ thuật để phục vụ tái canh, tái cư cho bà con đồng bào dân tộc thiểu số.

 

Huy Hoàng (Theo Monre)

Thống kê

Lượt truy cập: 3321563