--%>

     Ngày 6/11/2018, tại Đà Nẵng, Văn phòng Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn và chất độc hóa học sau chiến tranh ở Việt Nam (Văn phòng 701) phối hợp với Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức Hội thảo quốc tế kết quả hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ thực hiện Dự án xử lý môi trường ô nhiễm dioxin tại sân bay Đà Nẵng. Tham dự Hội thảo có đại diện Văn phòng Chính phủ; các cơ quan chức năng của các Bộ: Quốc phòng, TN&MT, KH&CN Kế hoạch và Đầu tư, Bộ, Sở TN&MT TP. Đà Nẵng cùng một số nhà khoa học trong nước và quốc tế.

     Ngày 1/4/2011, Bộ Quốc phòng đã phê duyệt Dự án Xử lý môi trường ô nhiễm dioxin tại sân bay Đà Nẵng do Bộ Tư lệnh Phòng không - Không quân (chủ đầu tư) phối hợp cùng Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ thực hiện. Tổng kinh phí thực hiện Dự án từ nguồn vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam là 60 tỷ đồng, nguồn vốn ODA không hoàn lại của Chính phủ Hoa Kỳ khoảng 110 triệu USD.

     Phát biểu tại Hội thảo, Đại tá Phạm Quang Vũ - Trưởng phòng Khoa học quân sự (Bộ tư lệnh Phòng không - Không quân) cho biết, các lực lượng đã xử lý triệt để được khoảng 90.000 m3 bùn đất nhiễm dioxin, cô lập an toàn khoảng 50.000 m² bùn đất ô nhiễm dioxin dưới ngưỡng cần xử lý. Việc xử lý làm giảm tới mức thấp nhất nguy cơ phơi nhiễm dioxin đối với con người và môi trường tại sân bay Đà Nẵng, xóa tên danh sách điểm nóng ô nhiễm dioxin, ổn định tâm lý cho cộng đồng dân cư sinh sống ở khu vực sân bay. Quá trình thực hiện Dự án đảm bảo an toàn, không có sự cố đáng tiếc về môi trường và con người.

 

Toàn cảnh Hội thảo

 

     Theo đánh giá của đơn vị quan trắc môi trường độc lập là Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga, toàn bộ đất, trầm tích có nồng độ dioxin/furan vượt ngưỡng cần tẩy độc theo TCVN 8183:2009 ở cả đầu Bắc và đầu Nam sân bay đã được tẩy độc. Nồng độ dioxin/furan trong vật liệu ô nhiễm sau tẩy độc ở cả giai đoạn 1 và giai đoạn 2 đều đạt mục tiêu đạt ra là nhỏ hơn 150pg/g. Nồng độ dioxin trong nước mặt, nước ngầm, không khí ở các khu vực tiếp giáp với khu dân cư đã cơ bản ở mức cho phép.

     Kết luận Hội thảo, TS.Thân Thành Công - Chánh Văn phòng 701 đánh giá, Dự án đã đạt mục tiêu đề ra, xử lý thành công đất và trầm tích nhiễm dioxin tại sân bay Đà Nẵng, giảm thiểu rủi ro phơi nhiễm cho con người và môi trường xung quanh. Dự án đã mang lại hiệu quả và ý nghĩa trên nhiều lĩnh vực, cả về sức khỏe cộng đồng, môi trường, kinh tế, xã hội và để lại nhiều bài học kinh nghiệm trong việc quản lý, giám sát, vận hành và ứng dụng công nghệ. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, Dự án vẫn còn những vấn đề cần được quan tâm, đó là điều chỉnh quy mô, khối lượng do khảo sát ban đầu chưa kỹ; những thách thức kỹ thuật trong xử lý do điều kiện khí hậu và môi trường đặc thù của địa phương…

 

Nhật Minh

Thống kê

Lượt truy cập: 2231606