--%>

     Mô hình phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình ở khu dân cư Tạ Hạ, xã Chính Nghĩa, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên từ khi triển khai đến nay đã đi và nề nếp và mang lại hiệu quả thiết thực. Đó là kết quả của sự phối hợp tích cực giữa Ban Công tác Mặt trận và trưởng thôn, các đoàn thể trên địa bàn.

     Ông Nguyễn Đình Bốn, Trưởng ban Công tác Mặt trận khu dân cư Tạ Hạ, xã Chính Nghĩa, huyện Kim Động cho biết, từ năm 2016 đến nay, mỗi thành viên của Ban Công tác Mặt trận được phân công một nhiệm vụ cụ thể để tuyên truyền, vận động người dân tham gia thực hiện mô hình phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình. Kết quả, 130 hộ xây bể xử lý rác thải đạt tiêu chuẩn; 170 hộ đăng ký nhận thùng phân loại rác thải. Trong khu dân cư Tạ Hạ đã có hơn 90% số hộ tham gia chương trình phân loại và xử lý rác thải sinh hoạt tại hộ gia đình. Sau thời gian triển khai, nhờ sự phối hợp chặt chẽ giữa Ban Công tác Mặt trận và Ban cán sự thôn, mô hình đã dần đi vào nề nếp, mang lại hiệu quả cao. Hiện trong khu dân cư không còn rác thải bừa bãi. Môi trường thực sự xanh, sạch đẹp, nhận thức của người dân về việc phân loại rác thải đã chuyển biến tích cực.

 

 

     Quy trình xử lý rác rất đơn giản, người dân được trang bị thùng phi nhựa dung tích 200 lít, xung quanh khoan nhiều lỗ tròn, bên dưới có cánh cửa diện tích 20 cm2 hoặc đào hố rác với kích thước 70 cm x 70 cm, sâu khoảng 1m bên trên đặt lắp hố rác di động.

     Hàng ngày, các loại rác thải sinh hoạt trong gia đình được thu gom và phân loại, rác hữu cơ sẽ cho vào thùng phi hoặc hố rác đào sẵn. Sau đó, người dân tưới chế phẩm vi sinh gốc EM vào và đậy nắp. Khoảng 30 ngày sau rác thải sẽ phân hủy thành phân hữu cơ.

     Mô hình đã tiết kiệm cho các hộ dân mỗi năm khoảng180.000 đồng/hộ do không phải thuê người thu gom rác thải và các chi phí khác. Huyện cũng không còn phải lo cấp xe chuyên dụng, cấp phương tiện bảo hộ cho công nhân, nhất là hàng tuần, hàng tháng ở khu dân cư không còn tình trạng rác thải tập trung chờ huyện về chuyên chở, gây ô nhiễm môi trường.

     Theo ông Trần Đăng Anh, Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Hưng Yên, việc xử lý theo biện pháp phân loại rác, dùng chất vi sinh gốc EM cho phân hủy thành phân hữu cơ, vừa có nguồn phân chăm sóc cây trồng, cải tạo đất, vừa góp phần khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường. So với việc chở rác đi xử lý, việc phân loại, xử lý tại hộ gia đình có nhiều ưu điểm hơn từ mức phí thấp, dễ triển khai, dễ làm, thuận tiện cho người sử dụng và phù hợp với điều kiện kinh tế, tập quán sinh hoạt của người dân vùng nông thôn.

 

 Quỳnh Như

Thống kê

Lượt truy cập: 129241