--%>

     Các nhà khoa học cảnh báo, nếu không kiềm chế được hiện tượng ấm lên trên toàn cầu, chuỗi thức ăn ở các đại dương có thể bị phá vỡ, đe dọa đến sinh kế của hàng chục triệu người sống nhờ vào đó.

     Theo nghiên cứu đăng trên tờ PLOS Biology Warming ngày 9/1/2018, các đại dương ấm lên làm hạn chế các dòng năng lượng giữa các loài trong hệ sinh thái biển, giảm lượng thức ăn có sẵn cho các loài lớn mà hầu hết là cá, loài ở trên cùng của chuỗi thức ăn.

 

 

     Số liệu mới nhất của Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO) cho thấy, trên toàn cầu, khoảng 56,5 triệu người sinh sống bằng nghề đánh bắt cá và nuôi trồng thủy sản trong năm 2015 và gần 1/5 lượng đạm động vật mà 3,2 tỷ người tiêu thụ trong năm này là từ cá. 

     Một nghiên cứu ngày 4/1 đăng trên tờ Science chỉ ra, các "vùng chết", nơi lượng ôxy quá thấp để duy trì sự sống tại hầu hết các loài ở đại dương đã tăng hơn 4 lần trong vòng 50 năm qua do các hoạt động của con người. Một nghiên cứu khác nói rằng, nhiệt độ đại dương đang gây nguy hiểm cho các rạn san hô nhiệt đới, là nguồn thức ăn của cá, gấp gần 5 lần so với những năm 1980… rung lên hồi chuông cảnh báo về các đại dương và hệ sinh thái biển khi Trái đất tiếp tục trải qua thời tiết nóng kỷ lục. 

     Vì vậy, Hiệp định Pari về chống biến đổi khí hậu năm 2015 phải được thực hiện để các đại dương không bị hủy hoại, mất đa dạng sinh học và suy giảm lượng cá. Theo thỏa thuận lịch sử này, các nhà lãnh đạo trên thế giới nhất trí hạn chế mức tăng nhiệt độ toàn cầu ở mức 1,5 - 20C so với thời kỳ tiền công nghiệp. 

     Tuy nhiên, Liên hợp quốc cảnh báo nhiệt độ Trái đất có thể tăng 30C vào năm 2100.

 

Phương Linh (Theo Reuters/Bnews.vn)

Thống kê

Lượt truy cập: 2684884