--%>

     Ngày 14/8/2018, hai cá thể gấu bị nuôi nhốt tại Thái Nguyên đã được bàn giao cho Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình. Đây là 2 trong số 5 cá thể gấu bị nuôi nhốt được cứu hộ, bước đầu đánh dấu thành công của chặng đường chấm dứt hoạt động nuôi nhốt gấu tại địa phương này.

     Hai cá thể gấu bị nuôi nhốt được bàn giao là của hộ ông Trần Văn Trách (trú tại TP. Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên). Sau một thời gian được vận động, tận mắt chứng kiến điều kiện sống của nhiều con gấu sau khi được cứu hộ, đưa tới Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình của Tổ chức FOUR PAWS, ông Trách đã tự nguyện chuyển giao các cá thể gấu đang nuôi.

     Sau khi tiếp nhận thông tin, Chi cục Kiểm lâm Thái Nguyên đã tích cực phối hợp với các tổ chức liên quan để chuyển giao cá thể gấu này về Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình. Tỉnh Thái Nguyên hiện có 4 trại nuôi với 5 cá thể gấu bị nuôi nhốt.

 

Các chuyên gia cứu hộ thăm khám cho các cá thể gấu trước khi đưa về nơi chăm sóc mới

 

     Với việc gia đình ông Trách tự nguyện chuyển giao 2 cá thể gấu, Thái Nguyên hiện chỉ còn 3 con gấu đang bị nuôi nhốt. Chia sẻ về việc chuyển giao gấu, ông Trách cho biết: “Tôi hy vọng gia đình nào đó hiện đang nuôi một hoặc một số cá thể gấu mà thấy mình không đủ điều kiện để gấu được sống tốt hơn thì nên chuyển giao đến các cơ sở cứu hộ để có thể đem đến một tương lai tốt đẹp hơn cho gấu”.

     Chỉ trong mấy tháng đầu năm 2018 đã có 8 cá thể gấu tại 5 tỉnh thành được chuyển giao đến các trung tâm cứu hộ. Đặc biệt, Ninh Bình và Cần Thơ đã về đích thành công trên chặng đường chấm dứt tình trạng nuôi nhốt gấu, đưa tổng số các địa phương không có gấu nuôi nhốt lên 22 tỉnh thành.

     Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình của Tổ chức FOUR PAWS là khu "resort 5 sao" mới nhất dành cho gấu. Bà Ngô Thị Mai Hương, Giám đốc Tổ chức FOUR PAWS Việt cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng khi được đón nhận và chăm sóc hai cá thể gấu từ Thái Nguyên tới Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình. Tại đây, các cá thể gấu sẽ được chăm sóc sức khỏe, được tập luyện để phục hồi tập tính tự nhiên và được tận hưởng một cuộc sống phù hợp với loài sau nhiều năm bị nuôi nhốt trong các chuồng cũi chật hẹp”.

     Theo thống kê mới nhất từ Cục Kiểm lâm, tính đến cuối tháng 7/2018, ở Việt Nam còn khoảng 780 cá thể gấu được nuôi nhốt ngoài các trung tâm cứu hộ trên cả nước. Năm 2005, Chính phủ Việt Nam đã cam kết nỗ lực chấm dứt việc nuôi nhốt gấu và tái khẳng định quan điểm này trong năm 2017. Nhóm các tổ chức phi Chính phủ về bảo vệ gấu đã và đang đồng hành hỗ trợ các cơ quan chức năng trong nỗ lực thúc đẩy chấm dứt hoàn toàn tình trạng nuôi nhốt gấu lấy mật ở Việt Nam.

 

Đức Anh

Thống kê

Lượt truy cập: 1374603