--%>

     ​Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng cho biết, sau khi Nghị quyết thu phí BVMT mới được thông qua, Hải Phòng sẽ áp dụng mức phí mới đối với lĩnh vực khai thác tài nguyên khoáng sản trên địa bàn TP.

     ​Theo đó, mức phí BVMT đối với hoạt động khai thác tài nguyên khoáng sản sẽ được áp dụng bằng đúng với mức phí tối đa được quy định tại Nghị định số 164/2016 /NĐ-CP ngày 24/12/2016 của Chính phủ quy định mức phí BVMT đối với hoạt động khai thác tài nguyên khoáng sản. Đối với những tài nguyên khoáng sản tận thu, mức phí bảo vệ tài nguyên môi trường được áp dụng bằng 60% mức phí của loại khoáng sản tương ứng.

     Ông Nguyễn Văn Tùng cho biết, mức phí bảo vệ tài nguyên môi trường được Hải Phòng áp dụng thu ngang bằng với các tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương.

     Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 38 doanh nghiệp (DN) được cấp phép khai thác tài nguyên khoáng sản. Khoáng sản của Hải Phòng chủ yếu là đá vôi, chiếm khoảng 1/3 diện tích tự nhiên của TP, tập trung chủ yếu ở đảo Cát Bà, một phần còn lại phân bổ khu vực phía Bắc huyện Thủy Nguyên. Các loại tài nguyên khoáng sản còn lại như đất sét phục vụ ngành công nghiệp vật liệu xây dựng cũng tập trung trên địa bàn các huyện Thủy Nguyên, An Lão; Cát làm vật liệu san lấp tập trung tại các khu vực cửa sông, cửa biển trên địa bàn các quận, huyện Hải An, Đồ Sơn, Tiên Lãng. Ngoài ra, Hải Phòng còn có một số loại khoáng sản khác như nước nóng (huyện Tiên Lãng), đá đolamit, đá cát két, sét đen, sét sa bồi và sét lòng sông. Tuy nhiên, các loại tài nguyên khoáng sản này có trữ lượng ít, chủ yếu đã được quy hoạch phát triển làm vật liệu xây dựng thông thường.

 


Khai thác cát ngoài cửa biển được Hải Phòng xác định tiềm ẩn
nhiều nguy cơ thất thoát thuế, phí tài nguyên


     Mặc dù tài nguyên khoáng sản ít, trữ lượng không nhiều nhưng trên địa bàn vẫn xảy ra hiện tượng DN được cấp phép khai thác khoáng sản đã tổ chức khai thác trái phép, khai thác khoáng sản vượt công suất thiết kế cho phép tại chính vùng nguyên liệu được cấp phép khai thác, dẫn đến thất thu thuế và phí BVMT. Theo Lãnh đạo TP. Hải Phòng, nguyên nhân của tình trạng này là do việc phối kết hợp công tác kiểm tra, giám sát hoạt động khai thác tài nguyên khoáng sản giữ các ngành chức năng với chính quyền địa phương còn nhiều bất cập. Nhiều cấp, nhiều ngành còn đổ tại việc khó xác định khối lượng tài nguyên khoáng sản được DN khai thác vượt công suất.

     Trong các năm 2013 - 2014, Hải Phòng mới thu được từ 24 - 33 tỷ tiền phí BVMT. Trong các năm 2015 - 2016, tuy không phát sinh việc cấp phép khai thác tài nguyên khoáng sản mới trên địa bàn nhưng số phí bảo vệ tài nguyên môi trường thu được trên 43 tỷ đồng. Trách nhiện chính trong việc thu phí BVMT thuộc các Chi cục Thuế - Cục thuế TP.

     Trong thời gian dài, Hải Phòng có dấu hiệu mỗi năm bị thất thu hàng chục tỷ đồng tiền phí BVMT, nên cho việc sử dụng nguồn phí này vào các hoạt động giữ gìn vệ sinh, bảo vệ và tạo cảnh quan môi trường tại địa phương nơi có hoạt động khai thác khoáng sản gặp khó khăn. Người dân sinh sống tại các khu vực có hoạt động khai thác tài nguyên khoáng sản bị ô nhiễm tiếng ồn, khói bụi…

 

Quỳnh Như

Thống kê

Lượt truy cập: 2521175