--%>

     Với mong muốn góp phần giải quyết vấn đề ô nhiễm nguồn nước ở các nhà máy xí nghiệp nơi mình đang sinh sống, Bùi Văn Xứng và các cộng sự đến từ Trường Đại học Công nghệ thông tin - Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh đã chế tạo ra Hệ thống cảnh báo, phân tích, kiểm tra và so sánh mức độ ô nhiễm.


Bùi Văn Xứng và sản phẩm hệ thống cảnh báo xả thải

 

     Hệ thống được thiết kế có các cảm biến đo độ PH, nồng độ Clo, chì, lưu huỳnh và một số kim loại nặng khác. Khi hoạt động, bo mạch chủ sẽ nhận dữ liệu từ các cảm biến liên tục (trung bình 1 giây thống kê 1 lần), xử lý một phần, mã hóa thành chuỗi dữ liệu và truyền không dây về máy chủ trung tâm. Tại đây, phần mềm nhận chuỗi dữ liệu phân tích và kiểm tra so sánh mức độ ô nhiễm, và gửi tín hiệu cảnh báo đến người quản lí khi mức độ ô nhiễm vượt quá ngưỡng cho phép. Hệ thống còn có một website hiển thị thông tin thu thập được một cách liên tục.

     Hiện nay, hệ thống mới chỉ cho ra dữ liệu và cảnh báo đúng ở một số môi trường chuyên biệt. Hệ thống đang còn lớn và cồng kềnh, lập trình chưa chặt chẽ, chất lượng các thiết bị lắp đặt chưa đảm bảo. Sắp tới, nhóm sẽ nghiên cứu tối ưu lại hệ thống cho nhỏ gọn hơn, tăng độ bền của các thiết bị, đồng thời kiểm thử hệ thống tại nhiều vùng đất, loại đất, và môi trường nước khác nhau để có thể ứng dụng, phục vụ hoạt động trong thực tế”.

     Được biết, hệ thống đã xuất sắc đạt giải Ba, đợt 2 cuộc thi Sáng kiến Cộng đồng năm 2016, do Tạp chí Khám phá phối hợp với Phòng Quản lý Khoa học và Công nghệ Cơ sở, Sở Khoa học và Công nghệ TP.Hồ Chí Minh tổ chức.

 

Quang Ngọc

Thống kê

Lượt truy cập: 1410125