--%>

     Từ ngày 1/8/2019, các đơn vị kinh doanh dịch vụ trên vịnh Hạ Long chuyển sang dùng đồ thân thiện môi trường, phân loại rác theo yêu cầu của Ban Quản lý.

     Các sản phẩm từ nhựa dùng một lần như chai, cốc, ống hút sẽ được thay thế bằng vật liệu có thể tái chế, tái sử dụng và thân thiện môi trường. Đây là một trong những đề nghị từ Ban Quản lý vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) gửi các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân hoạt động dịch vụ, du lịch, nuôi trồng thủy hải sản trên vịnh thực hiện từ tháng này.

     Theo đó, rác cần được phân loại tại cơ sở rồi thu gom đưa về bờ xử lý theo quy định; các đơn vị hạn chế sử dụng, dần thay thế các sản phẩm từ nhựa trong sinh hoạt, kinh doanh trên vịnhvà truyền thông cho khách du lịch về hành động này.

     Hiện nay, một số doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ tại Hạ Long đã chuyển sang chuẩn bị các bình nước lớn và yêu cầu khách lấy nước từ bình, tái sử dụng chai đựng nước. Bên cạnh đó, các đồ dùng nhựa dùng một lần như cốc, ống hút cũng đang được thay thế bằng vật liệu như giấy, inox, tre...

 

 

     Trước đó, Ban Quản lý vịnh Hạ Long đã tổ chức họp với các doanh nghiệp, hợp tác xã đang hoạt động tại đây để tìm kiếm giải pháp BVMT, phát triển các sản phẩm du lịch. Ông Phạm Đình Huỳnh, Phó Trưởng Ban quản lý vịnh kêu gọi các doanh nghiệp nêu cao tinh thần, trách nhiệm cho đội ngũ thuyền viên, nhân viên và cả khách du lịch trong việc BVMT, bảo tồn và phát huy giá trị di sản vịnh Hạ Long.

     Theo Ban Quản lý vịnh, trung bình hàng năm, số rác thu gom được trên vịnh là hơn 1.000 tấn. Trong nửa đầu năm 2019, đơn vị này đã gom và xử lý hơn 573 tấn rác từ các vùng ven biển và ngoài khơi của vịnh, hầu hết là đồ nhựa như vỏ chai lọ, túi nilon, phao xốp.

 

Vũ Hồng

 

     Tổ chức Lương Nông Liên Hiệp Quốc (FAO) thống kê, năm 2018, Việt Nam đã thải ra hơn 1,8 triệu tấn rác thải nhựa không được xử lý, chiếm gần 6% lượng rác nhựa trên thế giới. Tính riêng lượng rác thải nhựa ra biển, Việt Nam đứng thứ 4 thế giới trong năm qua, ở mức 0,28 – 0,73 triệu tấn, khiến tình trạng ô nhiễm ở Việt Nam ngày càng nguy cấp. Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) xếp hạng chỉ số cạnh tranh du lịch của Việt Nam đứng thứ 129/136 về tính bền vững môi trường.

 

 

Thống kê

Lượt truy cập: 7854