--%>

     Ngày 20/4/2019, tại Hà Nội đã diễn ra Chương trình hưởng ứng Ngày Trái đất 2019 với chủ đề “Vì một thế giới không rác thải” do Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Cộng đồng (CECR), UBND quận Hoàn Kiếm và Tập đoàn Coca - Cola tổ chức.

    Tại Việt Nam, rác thải sinh hoạt đô thị tăng gấp hai lần trong 15 năm qua. Việc quản lý rác thải sinh hoạt đang trở nên thách thức hơn. Năm 2015, lượng rác thải sinh hoạt tăng 27,1 triệu tấn và mỗi năm tăng khoảng 5%. Với sự đô thị hóa ngày càng nhanh, tới năm 2025 trung bình mỗi người dân đô thị thải ra 1,6 kg rác/ngày. Mức tiêu thụ nhựa bình quân ở Việt Nam tăng 3,8 kg/người/năm 1990 lên 41 kg/người/năm 2015. Lượng rác thải nhựa ngày càng tăng, nhưng phần lớn chưa được thu gom và xử lý đúng quy định. Một lượng lớn bị thải ra các dòng sông và dần đi ra biển. Theo dự báo của các nhà khoa học, trong khoảng 10 năm tới, lượng rác thải nhựa ra biển sẽ tăng gấp đôi và nếu chúng ta không hành động, vào năm 2050 các đại dương sẽ chứa nhiều rác thải nhựa hơn các loại cá. Quản lý rác thải, đặc biệt là rác thải nhựa đã trở thành yêu cầu cấp bách ngay lúc này. Để giải quyết vấn đề trên cần có sự tham gia của tất cả các bên, các tổ chức, các doanh nghiệp, người dân.

 

Chạy vì thế giới không rác thải

 

    Bà Nguyễn Ngọc Lý, Giám đốc Trung tâm CECR chia sẻ: “Thay đổi thói quen của chúng ta trong việc sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần chính là hành động thiết thực nhất để bảo vệ môi trường mà mỗi người có thể thực hiện ngay. Hãy cùng nhau, từ chính bản thân mỗi chúng ta và gia đình giảm thiểu việc dùng sản phẩm nhựa dùng một lần; bên cạnh đó, áp dụng những giải pháp để thay thế cũng như những sáng kiến để tái chế sản phẩm nhựa dùng một lần. Hãy hành động ngay hôm nay để bảo vệ Trái đất của chúng ta”.

    Sự kiện lần này được tổ chức nhằm nâng cao nhận thức và hiểu biết cho cộng đồng về tác hại của rác thải nhựa đối với đại dương, nền kinh tế và sức khỏe con người, từ đó thúc đẩy sự tham gia tích cực của mọi người dân, các tổ chức đoàn thể, doanh nghiệp, nhằm thay đổi hành vi và hành động không sử dụng các đồ nhựa dùng một lần như ống hút, cốc nhựa, thìa dĩa, hộp xốp, túi nilon… Bên cạnh đó, sự kiện còn có nhiều hoạt động ý nghĩa như chạy vì một thế giới không rác thải xung quanh hồ Hoàn Kiếm của 500 người; triển lãm các sáng kiến giảm thiểu, tái chế rác thải của 15 đơn vị là các doanh nghiệp, tổ chức phi chính phủ, đội/nhóm tình nguyện môi trường, các trường học; hoạt động đổi rác thải phế liệu - rác thải điện tử lấy các sản phẩm thân thiện môi trường; trò chơi nâng cao nhận thức về tác hại rác thải nhựa".

 

Tận dụng rác thải thành đồ dùng học tập

 

    Ngày Trái đất 22/4 được Liên hợp quốc công nhận năm 2009 và trở thành sự kiện thường niên được cả thế giới tổ chức, nhìn nhận về giá trị môi trường tự nhiên của Trái đất, kêu gọi sự tham gia tích cực của mỗi người để chung tay bảo vệ hành tinh. Sự kiện Ngày Trái đất 2019 được tổ chức trong khuôn khổ Chương trình truyền thông thay đổi hành vi xả rác thải của người dân Việt Nam.

 

Phương Tâm

Thống kê

Lượt truy cập: 1525496