--%>

     Theo báo cáo mới nhất về Triển vọng môi trường toàn cầu GEO (Global Environment Outlook) của Liên hợp quốc (LHQ) tại Hội nghị môi trường LHQ tổ chức ở Nairobi (Kenya), tình hình ô nhiễm môi trường trên Trái đất đang trở nên nghiêm trọng. Ít nhất 1/4 số trường hợp chết sớm xuất phát từ nguyên nhân môi trường, và con số này tương đương với 9 triệu ca (số liệu năm 2015).

     1,4 triệu người chết mỗi năm do không được tiếp cận với nguồn nước sạch. Họ buộc phải uống nước bẩn - nguồn lan truyền rất nhiều mầm bệnh khác nhau. Đáng quan tâm, đó lại đều là những bệnh dễ dàng phòng ngừa, như tiêu chảy, kiết lỵ hoặc thương hàn.

     Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, hiện có khoảng 844 triệu người trên thế giới rơi vào cảnh thiếu nước sạch. Tình hình này đang ngày càng trở nên nghiêm trọng, khi dự tính đến năm 2025 sẽ có đến 1/2 dân số thế giới rơi vào hoàn cảnh đó. 

 


Có ít nhất 1,4 triệu người chết mỗi năm do không được tiếp cận với nguồn nước sạch

 

     Hóa chất độc hại từ các hoạt động nông nghiệp và công nghiệp của con người cũng là nguyên nhân gây ra nhiều trường hợp tử vong. Hóa chất gây ô nhiễm nước, đất, rồi ngấm vào thực phẩm và ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

     Tuy nhiên, nghiêm trọng nhất vẫn là ô nhiễm không khí, khi mỗi năm có đến 6 - 7 triệu người tử vong vì yếu tố này và theo thống kê của Viện nghiên cứu Max Planck, con số có thể lên tới 9 triệu người mỗi năm - nhiều hơn cả lượng người chết vì khói thuốc.

     Theo Báo cáo của LHQ, con số này sẽ ngày càng tăng, do hệ quả của cơn ác mộng "khuẩn kháng thuốc" đang hoành hành. Hiện tại, khuẩn kháng thuốc được WHO liệt vào một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với sức khỏe và sự phát triển của xã hội toàn cầu. Nếu như xu hướng này tiếp tục, nó sẽ trở thành nguyên nhân gây chết người lớn nhất vào năm 2050. 

     Tóm lại, bản báo cáo muốn chỉ ra rằng, con người đang khiến hành tinh này trở nên kiệt quệ, khi tận dụng quá nhiều tài nguyên của nó, làm cho khí hậu thay đổi, đất đai xói mòn, không khí ô nhiễm và nguồn nước thì ngày càng cạn kiệt. 

     Dù vậy, chúng ta vẫn chưa mất hy vọng. Theo Msuya - Giám đốc điều hành của UN Environment, mục đích của nghiên cứu chủ yếu nhấn mạnh việc con người cần phải hành động một cách khẩn trương. Nó mang đến những thông tin cần thiết, để hướng đến một xã hội bền vững vào năm 2050.

 

Phương Linh

Thống kê

Lượt truy cập: 1526731