--%>

     Nghiên cứu từ Hiệp hội Hóa học Hoa Kỳ đã chỉ ra rằng, các hợp chất gọi là EDC (chất hóa học gây rối loạn nội tiết) trong bụi bẩn từ bàn ghế và đồ dùng trong nhà có thể kích thích các tế bào mỡ tích tụ thêm chất béo.

 

 

     EDC là các hợp chất tổng hợp hoặc tự hình thành có khả năng tái tạo các loại hormone của cơ thể. Nếu cơ thể sống từ bé đã phải tiếp xúc với EDC thì khả năng lên cân sau này khi trưởng thành là rất cao. EDC thường xuất hiện ở các loại hàng tiêu dùng và rốt cuộc sẽ trộn lẫn với bụi trong nhà. Sau đó lượng bụi này lại được chúng ta hít vào, ăn vào bụng (qua thức ăn) hoặc hấp thụ qua da. Các nhà nghiên cứu cho rằng, việc tiếp xúc với các chất hóa học có trong bụi có thể làm rối loạn quá trình trao đổi chất, đặc biệt là ở trẻ nhỏ.

     Một nghiên cứu của Thụy Sĩ cũng phát hiện những dấu hiệu của tình trạng gia tăng kháng insulin, huyết áp cao và vòng eo trên mẫu 4.000 người phải hít thở khói bụi ô nhiễm. Nghiêm trọng hơn, ô nhiễm không khí có thể để lại hậu quả ngay từ khi trẻ còn trong bụng mẹ. Nhiều nghiên cứu đã cảnh báo phơi nhiễm với các tác nhân ô nhiễm của người mẹ trong thai kỳ có thể ảnh hưởng xấu tới quá trình trao đổi chất, từ đó khiến trẻ dễ béo phì khi trường thành.  

     Để hạn chế tình trạng trên, giới chuyên gia khuyến khích sử dụng xe chạy điện hoặc thiết kế lại đường phố theo hướng giảm nguy cơ hít phải khói bụi của người đi bộ và xe đạp.

 

Quang Ngọc

Thống kê

Lượt truy cập: 133607