--%>

     Thực hiện chỉ đạo của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, ngày 12/7/2018, tại Hà Nội, Trung tâm Tình nguyện Quốc gia phối hợp với Trung tâm Tin tức VTV24; Hãng hàng không Vietjet và các đơn vị liên quan tổ chức họp báo giới thiệu Chiến dịch “Hãy làm sạch biển” năm 2018; Phát động Cuộc thi thiết kế poster và sáng kiến “Hãy làm sạch biển” với chủ đề “Giảm thiểu ô nhiễm rác thải sinh hoạt”.

 

Bà Đỗ Thị Kim Hoa, Giám đốc Trung tâm Tình nguyện Quốc gia phát biểu tại buổi họp báo

 

     Chiến dịch “Hãy làm sạch biển” được khởi xướng từ năm 2016 tại 28 tỉnh, TP có đường bờ biển, thu hút đông đảo sự tham gia của đoàn viên, thanh niên, học sinh, người dân, các tổ chức, doanh nghiệp trong nước và quốc tế. Chiến dịch nhận được sự đánh giá cao của các cấp ủy đảng, chính quyền, cộng đồng và xã hội. Năm 2018, Chiến dịch được triển khai từ ngày 12/7 - 31/8 và được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2018, được Ban Bí thư Trung ương Đoàn chỉ đạo triển khai trong toàn quốc.

     Chiến dịch tập trung nâng cao nhận thức cho người dân, khách du lịch và cộng đồng về vai trò quan trọng của biển đối với đời sống con người; Kêu gọi cộng đồng cùng chung tay hành động BVMT thông qua các hoạt động thiết thực và phù hợp với địa phương, đồng thời tổ chức các hoạt động an sinh xã hội nhằm động viên ngư dân có hoàn cảnh khó khăn tại các tỉnh có đường bờ biển tiếp tục ra khơi bám biển, phát triển kinh tế. Chiến dịch năm nay hướng tới có ít nhất 28.000 người tham gia; Thành lập và duy trì các đội hình tình nguyện nòng cốt BVMT; Duy trì thường xuyên hoạt động tối thiểu mỗi tuần 1 lần tại ít nhất 1 điểm ô nhiễm rác thải; Giảm thiểu tình trạng ô nhiễm rác thải tại ít nhất 50% các địa bàn được xác định bị ô nhiễm rác thải sinh hoạt; Có ít nhất 50 sáng kiến “Hãy làm sạch biển” khả thi được đề xuất. Năm nay, tất cả khách du lịch đều có cơ hội được tham gia vào các hoạt động tuyên truyền, thu gom rác thải ở một số bãi tắm du lịch công cộng vào các ngày cuối tuần như tại Kiên Giang, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Thanh Hoá, Quảng Bình…

     Ngày hội “Hãy làm sạch biển” cấp Trung ương sẽ được tổ chức tại huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang vào ngày 20/7/2018, 27 tỉnh, TP có đường bờ biển khác cũng đồng loạt cùng tổ chức các hoạt động thu gom rác thải.

     Phát biểu tại buổi họp báo, bà Đỗ Thị Kim Hoa, Giám đốc Trung tâm Tình nguyện Quốc gia cho biết, với chủ đề “Giảm thiểu ô nhiễm rác thải sinh hoạt”, Chiến dịch Hãy làm sạch biển năm 2018 kêu gọi cộng đồng, đặc biệt là các bạn trẻ không xả rác thải sinh hoạt bừa bãi tại các khu vực biển; Hạn chế sử dụng túi ni lông và các sản phẩm từ nhựa; Tích cực tham gia vào các hoạt động của Chiến dịch Hãy làm sạch biển tại các địa phương; Đề xuất các ý tưởng, sáng kiến mang tính chất đột phá, sáng tạo, có khả năng triển khai hiệu quả…

 

 

Toàn cảnh buổi họp báo

 

     Ông Dương Hoài Nam - Giám đốc Văn phòng Khu vực miền Bắc Vietjet Air chia sẻ, Chiến dịch “Hãy làm sạch biển” là chương trình có ý nghĩa và góp phần quan trọng vào công tác BVMT biển, vì vậy, Ban Lãnh đạo, cán bộ, nhân viên và tổ chức Hội Liên hiệp thanh niên Vietjet quyết định sẽ đồng hành cùng Chiến dịch. Đây cũng là một trong những cam kết hợp tác giữa Vietjet và Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam trong giai đoạn 2018 - 2023. Vietjet sẽ phối hợp giới thiệu, tuyên truyền Chiến dịch đến toàn thể cán bộ, nhân viên, thanh niên Vietjet và quan trọng là hành khách trên các chuyến bay của hãng. Đồng thời, trên các chuyến bay, Vietjet cũng ưu tiên sử dụng các trang thiết bị có thể tái chế, thân thiện với môi trường.

     Nhân dịp này, Trung tâm Tình nguyên Quốc gia phối hợp cùng Bộ Công an; Hãng hàng không Vietjet; Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội phát động Cuộc thi Thiết kế poster và sáng kiến “Hãy làm sạch biển” với chủ đề “Giảm thiểu ô nhiễm rác thải sinh hoạt” dành cho tất cả đoàn viên, thanh niên, học sinh, người dân, các tổ chức, doanh nghiệp trong, ngoài nước có trụ sở đặt tại Việt Nam, các câu lạc bộ, đội, nhóm. Những sáng kiến được lựa chọn ngoài phần thưởng về tiền mặt, hiện vật, cặp vé khứ hồi của Hãng hàng không Vietjet cho các poster, sáng kiến có lượt like, chia sẻ nhiều nhất hàng tuần và người thắng giải chung cuộc… các tác giả sẽ được Ban Tổ chức hỗ trợ kinh phí và được kết nối với các tổ chức, đơn vị tiềm năng về lĩnh vực môi trường để triển khai sáng kiến trong thực tiễn. Thông tin chi tiết về Cuộc thi và các tác phẩm dự thi sẽ được đăng tải thường xuyên trên trang fanpage của Chiến dịch “Hãy làm sạch biển” (Tên fanpage: HÃY LÀM SẠCH BIỂN).

     Lễ tổng kết Chiến dịch “Hãy làm sạch biển” và trao Giải thưởng Cuộc thi Thiết kế poster và sáng kiến “Hãy làm sạch biển” dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 9/2018.

 

Bùi Hằng

Thống kê

Lượt truy cập: 2796689