--%>

     Từng bị nhiều người dân trong khu vực sinh sống xem là “điên” bởi “khát khao” thay thế túi ni lông truyền thống bằng túi ni lông thân thiện với môi trường, bà Phạm Thị Thúy Phượng - Giám đốc đối ngoại Công ty TNHH Thương mại sản xuất Tổng hợp II - một trong những người tiên phong sản xuất túi sinh học tự hủy tại Việt Nam đã có cuộc trao đổi với phóng viên Tạp chí Môi trường.

 

Bà Phạm Thị Thúy Phượng - Giám đốc đối ngoại Công ty TNHH Thương mại sản xuất Tổng hợp II

 

PV: Xin bà cho biết, ý tưởng sản xuất túi ni lông phân hủy sinh học đã được hiện thực hóa như thế nào?

    Bà Phạm Thị Thúy Phượng: Vào năm 1990, trong một lần đến Hội chợ Quang Trung (TP. Hồ Chí Minh), tôi đã nhìn thấy gian hàng máy sản xuất túi ni lông truyền thống. Lúc đó, tôi đang công tác tại báo “Bàn tay sáng tạo” của Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh và đã viết bài ca ngợi các đặc tính ưu việt của túi ni lông, nhưng không ngờ, những chiếc túi ni lông đó có thể tàn phá môi trường kinh khủng chỉ sau 8 - 10 năm. Năm 2001, tôi chuyển sang làm việc tại Phân viện Khoa học địa chất và khoáng sản, phụ trách phía Nam. Trong quá trình làm việc tại đây, tôi có dịp đi nhiều nơi và hiểu rõ những tác hại của túi ni lông gây ra đối với môi trường, từ đó, ý tưởng tìm kiếm giải pháp thay thế túi ni lông khó phân hủy đã được “nhen nhóm”....

    Tình cờ, cơ duyên đã đưa tôi gặp gỡ ông Lê Lộc (Giám đốc Công ty TNHH Phúc Lê Gia) - người đầu tiên triển khai chương trình túi ni lông tự hủy sinh học, thân thiện với môi trường. Giống như “cá gặp nước”, tôi quyết định từ bỏ công việc ở Phân viện Khoa học địa chất và khoáng sản, bắt đầu thực hiện hành trình ước mơ thay thế túi ni lông truyền thống bằng túi ni lông tự hủy sinh học. Tuy nhiên, tại thời điểm đó, không có nhiều chính sách ưu đãi cho các doanh nghiệp kinh doanh loại túi thân thiện với môi trường, giá thành của sản phẩm này khá cao do phải nhập khẩu toàn bộ máy móc, nguyên liệu, trong khi nhận thức của người tiêu dùng còn hạn chế, nên Công ty TNHH Phúc Lê Gia đã gặp rất nhiều khó khăn dẫn tới phải giải thể. Lúc đó, tôi rất hoang mang, nhưng vẫn quyết tâm không từ bỏ, tiếp tục đi tìm người hợp tác, song chỉ gặp những cái lắc đầu vì người có tiền thì cho rằng đầu tư không hiệu quả, còn người có tâm muốn làm thì không có tiền… Bài toán không lời giải này làm cho ngọn lửa tâm huyết trong tôi lụi tàn vì kinh tế gia đình sa sút, mọi người quay lưng, kể cả những người trong gia đình, bạn bè cho rằng tôi “điên”. Mặc dù vậy, tôi vẫn muốn tiếp tục thực hiện ước mơ, đi tìm những người thật sự tâm huyết với mình để cùng kết nối và sản xuất túi ni lông tự hủy sinh học. Nhưng khi sắp đạt được “khát khao” đó thì tai họa ập tới, bác sỹ thông báo tôi mắc căn bệnh nan y, ung thư vú giai đoạn 3. Những ngày cuối trước khi lên bàn mổ, tôi đã cố gắng dốc tâm hoàn thành dự án sản xuất túi ni lông tự hủy sinh học, bàn giao và căn dặn con gái phải tiếp bước nếu tôi không qua khỏi. Giữa ranh giới của sự sống và cái chết, tôi lại mơ thấy mình tiếp tục làm túi ni lông tự hủy sinh học. Tôi tâm niệm nếu vượt qua được căn bệnh này sẽ quyết tâm đi theo con đường này tới cùng.

    Sau khi thoát cơn hiểm nghèo, tôi tiếp tục nghiên cứu về túi tự hủy sinh học cùng một số chất liệu thân thiện với môi trường. Năm 2017, khi sức khỏe hoàn toàn hồi phục, tôi được mời làm Giám đốc đối ngoại của Công ty TNHH Thương mại sản xuất Tổng hợp II, đây cũng là doanh nghiệp rất tâm huyết trong việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân về tác hại của túi ni lông khó phân hủy ở thị trường chợ truyền thống. Ở vị trí mới, tôi được Hội Liên hiệp Phụ nữ TP. Hồ Chí Minh mời tham gia Dự án đưa túi ni lông tự hủy sinh học vào các chợ trên địa bàn thành phố.

PV: Để đưa túi ni lông tự hủy sinh học ra các chợ dân sinh trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh và khuyến khích bà con tiểu thương sử dụng loại túi này, bà cùng các cộng sự đã triển khai những hoạt động gì?

    Bà Phạm Thị Thúy Phượng: Trong thời gian dài, tại các chợ dân sinh trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh, sản phẩm túi ni lông được đa số tiểu thương sử dụng, bởi có giá thành rẻ, tiện lợi. Ngược lại, sản phẩm túi ni lông tự hủy sinh học có giá thành cao hơn, trong khi các tiểu thương chưa được tuyên truyền, phổ biến thông tin về lợi ích thân thiện môi trường của loại túi này. Vì vậy, chúng tôi đã gặp không ít khó khăn. Thời gian đầu, chúng tôi chủ yếu phát tặng để các tiểu thương dùng thử, sử dụng phương châm “mưa dầm thấm lâu”, mỗi ngày một chút, giúp mọi người hiểu về tác dụng của túi ni lông tự hủy sinh học, rồi từ nhận thức sẽ chuyển sang sử dụng. Mặt khác, tôi bàn với Ban Giám đốc Công ty TNHH Thương mại sản xuất Tổng hợp II giảm lợi nhuận, cải tiến quy trình sản xuất, tận dụng phế phẩm để sản xuất túi tự hủy sinh học, sao cho vừa giảm giá thành, vừa đáp ứng các yêu cầu của chất lượng, mẫu mã của thị trường. Đồng thời, tôi tìm đến từng khu chợ, gặp gỡ từng tiểu thương, tiếp xúc với Ban Quản lý các chợ, Hội Phụ nữ các quận, huyện, phường nhờ hỗ trợ tuyên truyền, vận động các tiểu thương. Để hiệu quả hơn trong công tác tuyên truyền, chúng tôi dựng một gian hàng giới thiệu, phân phối sản phẩm túi ni lông tự hủy sinh học ở các chợ để phục vụ nhu cầu của bà con tiểu thương.

    Bên cạnh đó, chúng tôi cũng trực tiếp tham gia sinh hoạt với các chi hội phụ nữ để chia sẻ kiến thức, thông tin về túi ni lông tự hủy sinh học cho các tiểu thương, chị em phụ nữ. Thấy được những tâm huyết, cố gắng của chúng tôi, nhiều tiểu thương đã trở thành những tuyên truyền viên, cánh tay nối dài, giúp phổ biến, tuyên truyền cho những tiểu thương khác, cũng như người tiêu dùng để giảm thiểu túi ni lông truyền thống ra môi trường, kêu gọi mọi người chung tay, góp sức BVMT. Đến nay, 2/3 số chợ truyền thống ở TP. Hồ Chí Minh và nhiều chợ ở các tỉnh, thành phía Nam đã biết đến túi ni lông tự hủy sinh học. Hầu hết, các tiểu thương đã nhận thức được sự nguy hại của núi ni lông khó phân hủy và chuyển sang sử dụng túi tự hủy sinh học.

 

Bà Phạm Thị Thúy Phượng giới thiệu túi ni lông phân hủy sinh học cho tiểu thương

 

PV: Bà có đề xuất gì để thúc đẩy các doanh nghiệp chuyển đổi từ sản xuất túi ni lông truyền thống sang túi ni lông thân thiện môi trường?

    Bà Phạm Thị Thúy Phượng: Để thúc đẩy các doanh nghiệp chuyển đổi sản xuất túi ni lông tự hủy sinh học, Nhà nước cần có cơ chế, chính sách cụ thể để khuyến khích doanh nghiệp vay vốn đầu tư công nghệ, nghiên cứu máy móc, thiết bị… để chuyển đổi từ sản xuất các sản phẩm nhựa sang các sản phẩm thân thiện môi trường; khuyến khích các doanh nghiệp sản xuất, phân phối tiêu dùng chuyển đổi từ túi ni lông khó phân hủy sang túi ni lông tự hủy, thân thiện với môi trường.

    Ngoài ra, Bộ Tài chính cần nghiên cứu, xem xét để tăng mức thuế BVMT cao hơn đối với túi ni lông khó phân hủy, đảm bảo công bằng đối với các doanh nghiệp, đơn vị sản xuất sản phẩm ni lông và nhựa thân thiện với môi trường. Cơ quan thuế cần giám sát chặt chẽ doanh thu sản xuất, kinh doanh túi ni lông khó phân hủy để không thất thoát thuế. Các cơ quan chức năng cần tăng cường chế tài nghiêm khắc đối với việc sử dụng tràn lan túi ni lông và sản phẩm nhựa khó phân hủy, qua đó hạn chế, tiến tới cấm sử dụng các sản phẩm này. Đối với cộng đồng xã hội, các cơ quan chức năng cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để nâng cao nhận thức người dân trong việc sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường, nói không với rác thải nhựa, túi ni lông sử dụng một lần...

PV: Trân trọng cảm ơn bà!

 

Phương Tâm (Thực hiện)

(Bài đăng trên Tạp chí Môi trường số 6/2020)

 

    Công ty TNHH Thương mại sản xuất Tổng hợp II được thành lập từ năm 2009 hoạt động trong lĩnh vực sản xuất túi, bao bì nhựa tự hủy sinh học, màng ni lông chuyên dùng cho nông nghiệp, hạt nhựa tái chế… Hiện nay, Công ty có 1 nhà máy sản xuất túi ni lông tự phân hủy sinh học và 1 nhà máy dùng để tái chế hạt. Mỗi tháng, Nhà máy cung cấp khoảng 50 tấn túi ni lông tự hủy cho thị trường trong nước và 100 tấn cho thị trường nước ngoài như  Ôxtrâylia, Đức, Pháp, Ý, Anh, Singapo... Tất cả dây chuyền sản xuất của Công ty được nhập khẩu từ Đài Loan. Các sản phẩm túi ni lông tự hủy sinh học của Công ty đã được Bộ TN&MT, cũng như một số tổ chức quốc tế cấp giấy chứng nhận túi ni lông thân thiện với môi trường.

 

Thống kê

Lượt truy cập: 2138267