--%>

     Những ngày vừa qua, Chính phủ Hàn Quốc đã thực hiện các biện pháp khẩn nhằm giảm lượng bụi siêu mịn (PM 2.5) tại thủ đô Seoul và những vùng lân cận, nhưng tình trạng ô nhiễm không khí vẫn đang ở mức báo động bởi PM2.5 tăng cao. Bụi mịn là các hạt bụi có đường kính nhỏ hơn hoặc bằng 2,5 micrometer (PM 2.5), có thể xâm nhập vào tế bào cơ thể con người, phá hủy cơ chế tự bảo vệ và miễn dịch từ bên trong tế bào.

     Ngày 1/3/2019, nồng độ bụi PM 2.5 tại một số khu vực tại Hàn Quốc đã xác lập mức cao kỷ lục trong lịch sử quan trắc khí tượng, thậm chí còn cao hơn cả ở Bắc Kinh và các khu vực lân cận thủ đô của Trung Quốc. Tính đến ngày 5/3/2019, nồng độ bụi mịn PM 2.5 ở thủ đô Seoul đã đạt mức 145 microgram/m³. Phần lớn trường học ở Seoul đã phải tạm dừng các hoạt động ngoài trời để đảm bảo sức khỏe cho học sinh. Ngoài ra, một số TP khác cũng thực hiện các biện pháp khẩn cấp, kêu gọi người dân hạn chế đi lại cho đến khi tình trạng ô nhiễm được giảm thiểu.

 

Nồng độ bụi mịn PM 2.5 ở thủ đô Seoul tăng cao

 

     Theo Hãng Thông tấn Yonhap, mới đây, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã tổ chức một cuộc họp khẩn với Bộ trưởng Môi trường Hàn Quốc Cho Myung Rae, để thảo luận về những giải pháp tối ưu nhất nhằm giải quyết vấn đề ô nhiễm bụi mịn. Tại cuộc họp, Tổng thống Moon Jae-in đã kêu gọi tất cả các cơ quan liên quan tiến hành những biện pháp hạn chế ô nhiễm bụi mịn và giảm thiệt hại tới mức thấp nhất có thể như: Lắp đặt máy lọc không khí công suất cao tại các trung tâm y tế và trường học. Nhân viên cơ quan Nhà nước tại những khu vực chịu ảnh hưởng của bụi mịn bắt buộc phải tuân thủ quy định sử dụng ô tô theo biển đăng ký chẵn -lẻ. Tất cả các bãi đỗ xe tại TP. Seoul đã dừng hoạt động trong ngày 4/3/2019; các nhà máy điện lâu năm sử dụng nhiên liệu than đá buộc phải đóng cửa. Các công trường sẽ phải điều chỉnh, hoặc hạn chế hoạt động nhằm giảm thiểu bụi mịn gia tăng…

    Ngày 6/3/2019, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cũng đã yêu cầu các cơ quan chức năng hợp tác với các cơ quan liên quan của Trung Quốc để giải quyết vấn đề ô nhiễm bụi mịn bởi Trung Quốc là nơi bắt nguồn phát thải bụi mịn sang Hàn Quốc. Tổng thống Moon Jae-in đề nghị Trung Quốc xem xét biện pháp tạo ra mưa nhân tạo trên vùng biển giữa 2 nước.

     Để người dân Hàn Quốc cập nhật thông tin và tìm biện pháp phòng tránh, Chính phủ sẽ đăng tải thông tin về nồng độ ô nhiễm bụi mịn từng ngày trên các phương tiện thông tin đại chúng.

 

Vũ Hồng

Thống kê

Lượt truy cập: 1373926