--%>

     Ngày 7/6/2016, Bộ trưởng Môi trường Hàn Quốc đã ra thông báo cấm kinh doanh dòng xe chạy bằng động cơ diesel Qashqai của hãng chế tạo xe lớn thứ 2 Nhật Bản Nissan trên thị trường Hàn Quốc, với cáo buộc hãng này gian lận khí thải. Đồng thời, phạt Công ty Nissan Hàn Quốc 330 triệu won (khoảng 287.000 USD) và nộp đơn kiện hãng này lên Văn phòng công tố quận trung tâm Seoul và yêu cầu Công ty Nissan Hàn Quốc thu hồi 824 xe Qashiqai đang được bán trên thị trường.

 

Phòng trưng bày xe ôtô Nissan ở Seoul, Hàn Quốc (Ảnh: AFP/TTXVN)     Động thái trên đưa ra sau khi Bộ Môi trường Hàn Quốc công bố dòng xe Qashqai được bán từ tháng 11/2015 - 5/2016, sử dụng thiết bị gian lận nhằm giảm lượng khí thải trong quá trình kiểm tra.
     Kết luận này dựa trên cuộc điều tra do Chính phủ Hàn Quốc tiến hành đối với 20 mẫu xe chạy bằng động cơ diesel, sau bê bối gian lận khí thải của hãng sản xuất xe hơi Đức Volkswagen.

     Kết quả điều tra cho thấy, các xe Qashqai sẽ ngắt thiết bị giảm khí thải khi nhiệt độ của xe đạt 350C, nhằm tránh để xe quá nóng, trong khi các xe khác sẽ ngắt thiết bị này khi nhiệt độ đạt 500C.

     Khi thiết bị giảm khí thải của xe Qashqai ngừng hoạt động, lượng khí thải của dòng xe này tương đương hoặc cao hơn các xe của Volkswagen được lắp đặt phần mềm gian lận khí thải.
     Tuy nhiên, Công ty Nissan Hàn Quốc phủ nhận cáo buộc trên.

 

Hoàng Tố Uyên

Thống kê

Lượt truy cập: 163643