--%>

     Sở TN&MT TP. Hà Nội vừa khởi động Dự án “Xây dựng mô hình xử lý môi trường các lò giết mổ và sản xuất diesel sinh học từ mỡ phế thải”.

     Hiện nay, trên địa bàn TP có 988 cơ sở, điểm giết mổ gia súc, bao gồm các khu giết mổ tập trung và cơ sở nhỏ lẻ, phân bổ tại các khu dân cư. Trong đó, chỉ có 125 cơ sở được kiểm soát, xử lý ô nhiễm.

     Theo thống kê của cơ quan chức năng, trung bình cứ 1000 kg thịt thì có 280 kg - 300 kg chất thải thải ra môi trường. Chất thải tại các lò mổ trộn lẫn với rác thải sinh hoạt, gây khó khăn trong việc thu gom, xử lý chất thải lò mổ.

 Mỡ bẩn và các chất thải từ các lò giết mổ gia súc, gia cầm gây ảnh hưởng nghiêm trọng

tới sức khỏe người tiêu dùng (Ảnh minh họa)


     Mỡ bẩn từ các lò mổ tư nhân được tiểu thương thu gom và bán cho các xưởng chế biến mỡ bẩn và bán ra thị trường. Một số mỡ bẩn khu ngoại đô được chở đến nội đô tiêu thụ cho các nhà hàng, quán ăn.

     Dự án “Xây dựng mô hình xử lý môi trường các lò giết mổ và sản xuất diesel sinh học từ mỡ phế thải” có ý nghĩa quan trọng, góp phần không nhỏ trong việc giải quyết ô nhiễm môi trường của TP Hà Nội. Khi Dự án triển khai, sẽ tạo ra được một lượng lớn diesel sinh học làm nguyên liệu phục vụ cho các phương giao thông, đặc biệt là hệ thống xe bus của TP, tiết kiệm nhiên liệu và giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

     Được biết, sản phẩm diesel sinh học từ mỡ phế thải động vật đã được sử dụng hiệu quả cho các tàu du lịch tại Hạ Long (Quảng Ninh).

 

Nguyệt Minh

Thống kê

Lượt truy cập: 347595