--%>

     Tại các buổi tiếp xúc cử tri quận Hai Bà Trưng và Đống Đa cùng đơn vị bầu cử số 2, đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội, Chủ tịch TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, TP đã có kế hoạch dài hạn và đang thực hiện 5 giải pháp cải thiện môi trường.

     Thứ nhất, TP sẽ tổ chức duy tu, duy trì 104 hồ trữ nước để làm sạch nước sông Tô Lịch, sông Nhuệ. Bên cạnh đó, Dự án Nhà máy xử lý nước thải Yên Xá đã được khởi công và phấn đấu đi vào hoạt động từ năm 2019, khi đó, khoảng 80% nước thải tại các quận Đống Đa, Thanh Xuân và một phần huyện Thanh Trì sẽ được xử lý.

     Cùng với đó, Nhà máy xử lý nước ở Hồ Tây sẽ được đầu tư giai đoạn 2, nâng công suất lên 160.000 m3/ngày đêm, đáp ứng nhu cầu xử lý nước khu vực hồ Tây và vùng phụ cận. TP phấn đấu đến năm 2019, toàn bộ nước thải các quận nội thành cơ bản được xử lý, hướng đến làm sạch nước sông Tô Lịch, sông Nhuệ.

     Thứ hai, trung bình mỗi năm, TP chi khoảng 340 tỷ đồng cho duy tu duy trì, tiền điện chiếu sáng nơi công cộng. Từ năm 2016, toàn bộ công trình TP phê duyệt phải sử dụng đèn led để tiết kiệm điện. Hiện tại, TP đang kêu gọi các nhà đầu tư thay thế khoảng 278.000 đèn chiếu sáng công cộng trên các trục đường giao thông, các tuyến đường thôn xóm bằng đèn led. Dự kiến khi thay thế xong, sẽ tiết kiệm được 2/3 lượng điện tiêu thụ cho chiếu sáng công cộng.

 

Hà Nội đang lên kế hoạch cải tạo chất lượng nước hồ Gươm (Ảnh: Đăng Dũng)

 

     Thứ ba, cuối tháng 4/2017, Nhà máy đốt rác phát điện được khánh thành, góp phần xử lý dứt điểm tình trạng ô nhiễm môi trường (hiện trung bình mỗi ngày TP thải khoảng 4.500 - 5.500 tấn rác thải).

     Hà Nội đang tiếp nhận 3 hồ sơ của nhà đầu tư nước ngoài muốn xây dựng nhà máy xử lý rác thải với công nghệ đốt và phát điện ở Nam Sơn, Xuân Sơn, Đồng Ké và TP đề xuất thêm một điểm ở Thanh Trì. Với những giải pháp trên, đến cuối năm 2019, toàn bộ rác thải sẽ được thu gom, xử lý triệt để, không phải sử dụng biện pháp chôn lấp như hiện nay.

     Thứ tư, giai đoạn 2016 - 2020, TP sẽ xây thêm 25 công viên và đào thêm 25 hồ trong các công viên. Hiện đã đào được thêm 4 hồ (Bắc Mai Dịch, công viên Nhân Chính, công viên CV1, Trung Văn).

     Hà Nội đã xử lý ô nhiễm tại 122 hồ. Với hồ Tây và hồ Hoàn Kiếm, TP đang xin ý kiến của Bộ Văn hóa, Thể thao và du lịch cùng các cơ quan chuyên ngành để xử lý bùn.

     Thứ năm, hưởng ứng Chương trình trồng một triệu cây xanh, từ 1/1/2016 tới nay, TP đã trồng được 320.000 cây xanh và phấn đấu đến năm 2020, diện tích cây xanh đạt từ 10 - 11 m2/người. Theo các nhà khoa học, nếu một đô thị có mật độ cây xanh từ 9 - 10 m2/người sẽ giảm được 1 -1,5 độ C trong những ngày nắng nóng (mật độ cây xanh trung bình hiện nay là 6,7 - 6,8 m2/người).

     Từ việc triển khai thực hiện những giải pháp đồng bộ nêu trên, cộng với ý thức BVMT, sử dụng năng lượng hiệu quả của người dân, hy vọng môi trường thủ đô sẽ xanh - sạch và thích ứng được với biến đổi khí hậu.

 

Trần Tân

Thống kê

Lượt truy cập: 128893