--%>

     Vừa qua, các sáng kiến, sản phẩm cũng như các dự án ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH) của Việt Nam dưới sự hỗ trợ của Liên hiệp châu Âu (EU) đã được giới thiệu trong Triển lãm Ngoại giao khí hậu EU 2017 tại Hà Nội.
 


Các đại biểu tham quan mô hình năng lượng mặt trời mini tại triển lãm


     Đồng tổ chức bởi UBND TP. Hà Nội, Phái đoàn EU và Đại sứ quán Đức tại Việt Nam, triển lãm nhằm mục đích nâng cao nhận thức của người dân thủ đô về sự cần thiết của vấn đề ứng phó khẩn cấp với BĐKH đang diễn ra ngày càng nghiêm trọng.
     Hơn 20 gian hàng tại triển lãm đã giới thiệu tới người dân và du khách tham quan các chương trình chống và thích ứng với BĐKH, những hỗ trợ của các nước EU có nhiều kinh nghiệm chống BĐKH dành cho Việt Nam trong nỗ lực giảm nhẹ tác động của BĐKH, cũng như những sáng kiến đến từ các tổ chức, doanh nghiệp, các viện nghiên cứu và các nhóm phát triển trong nước nhằm thúc đẩy năng lượng bền vững.
     Phát biểu tại lễ khai mạc, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, kể từ khi tham gia Thỏa thuận Pari về ứng phó BĐKH vào năm 2015, Chính phủ Việt Nam đã tích cực lồng ghép các mục tiêu ứng phó BĐKH vào các kế hoạch đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội của quốc gia. Cùng với đó, TP cũng xác định BVMT và chủ động ứng phó với BĐKH là chiến lược quan trọng để phát triển bền vững. Ở cấp độ địa phương, trong những năm qua, TP đã đầu tư hàng nghìn tỷ đồng nhằm sửa chữa, nâng cấp, xây dựng hệ thống đê điều, thủy lợi, chống úng ngập, thoát nước đô thị, xây dựng nhà máy xử lý chất thải và tập trung trồng cây đô thị.
     Trong vấn đề ứng phó với BĐKH, việc nâng cao nhận thức của người dân là vô cùng quan trọng. Triển lãm không chỉ giúp nâng cao nhận thức của người dân Hà Nội về BĐKH, mà còn là cơ hội tốt để chính quyền, các nhà khoa học, doanh nghiệp và người dân thảo luận về các vấn đề khí hậu và môi trường, từ đó đưa ra các giải pháp môi trường bền vững, đóng góp vào quá trình xây dựng thủ đô xanh, sạch, văn minh và hiện đại.
 


Triễn lãm ảnh về chủ đề BVMT và ứng phó BĐKH
 

     Theo Đại sứ, Trưởng Phái đoàn EU tại Việt Nam Bruno Angelet, Việt Nam là một quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề bởi BĐKH. Đặc biệt, đợt lũ lụt trên diện rộng gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản cho các tỉnh miền Bắc và miền Trung vừa qua cũng là một hậu quả của BĐKH. Do vậy, ứng phó với BĐKH là một ưu tiên quan trọng trong quan hệ đối tác của EU với Việt Nam. Cụ thể, EU đang hỗ trợ thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng ở Việt Nam, trong đó, bao gồm những hỗ trợ đáng kể về tài chính, bởi năng lượng là lĩnh vực then chốt cho tăng trưởng kinh tế nhưng cũng là nguồn phát thải khí nhà kính lớn nhất. 
 


Các em nhỏ hào hứng với trải nghiệm “Xe đạp năng lượng” của Công ty Đan Mạch Grundfos


     Bên cạnh các gian hàng trưng bày tại triển lãm, khách tham quan có cơ hội được tham gia các cuộc thi về chủ đề ứng phó BĐKH, thưởng thức các màn trình diễn, triển lãm tranh, chiếu phim... Trong khuôn khổ sự kiện cũng diễn ra Tọa đàm “Hành trình năng lượng”, do Trung tâm Phát triển và sáng tạo xanh (GreenID) và Liên minh Năng lượng bền vững Việt Nam tổ chức, thảo luận về vấn đề thúc đẩy năng lượng tái tạo và sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả tại Việt Nam.

Vũ Nhung (Theo Báo Nhân dân)

 

Thống kê

Lượt truy cập: 1232034