--%>

     Giảm thiểu tác hại từ rác thải thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) đang trở nên cấp thiết khi nhiều nông dân lạm dụng sử dụng các loại thuốc BVTV trong sản xuất nông nghiệp cũng như chưa ý thức được bảo vệ môi trường khi vứt vỏ chai, bao bì thuốc ra đồng ruộng.

     Những vỏ chai, lọ, bao bì thuốc BVTV, phân bón theo kiểu “tiện đâu, vứt đấy” sẽ không biết đến bao giờ có thể tiêu hủy được mà kèm theo đó là một lượng thuốc sót lại bám trên bao bì có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe, nguồn nước, môi trường. Do đó, những bao bì thuốc BVTV sau khi sử dụng nếu không được thu gom và tiêu hủy đúng quy định sẽ trở thành các loại rác thải rất nguy hại.

     Nguyên nhân của những tồn tại là do các địa phương chưa chủ động bố trí kinh phí để xây dựng bể chứa thu gom; chưa có mô hình, quản lý, thu gom, địa điểm tập kết, vận chuyển và công nghệ xử lý phù hợp.

     Trước thực tế đó, từ năm 2013, Cục BVTV, Bộ NN&PTNT đã kết hợp cùng Tập đoàn Lộc Trời thực hiện tại các xã xây dựng nông thôn mới trên 22 tỉnh, thành phía Nam Chương trình “Cùng nông dân bảo vệ môi trường” gắn với chuỗi giá trị nông nghiệp bền vững.

     Chương trình đã đạt được nhiều thành công, tạo hiệu ứng tốt trong việc nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, hướng dẫn nông dân từ khâu sử dụng nông dược an toàn, hiệu quả cho đến khâu thu gom, tiêu hủy vỏ bao bì thuốc BVTV.

     Chương trình đã hình thành 167 mô hình tiêu biểu trên các cây trồng chủ lực có giá trị kinh tế và xuất khẩu như lúa, măng tây, thanh long, bưởi da xanh, xoài, vú sữa, nhãn… Các mô hình đã xây dựng được 756 hố chứa bao bì thuốc BVTV với sự tham gia trực tiếp của hơn 7.700 hộ nông dân.

     Trong 6 năm triển khai, Chương trình đã vận động nông dân thu gom hơn 60 tấn bao bì thuốc BVTV đã qua sử dụng ngoài đồng ruộng, trên các ruộng rau, vườn cây ăn quả. Lượng rác thải BVTV này được đem tiêu hủy an toàn tại Nhà máy Xi măng Insee Việt Nam.

 

Thu gom rác thải thuốc BVTV đã qua sử dụng để tiêu hủy (Ảnh: Thanh Hòa/TTXVN)

 

     Với sự lớn mạnh về quy mô cũng như vai trò to lớn trong việc bảo vệ hệ sinh thái, hướng đến một nền nông nghiệp phát triển bền vững, đến nay, Chương trình đã có sự chung tay thực hiện của trên 50 doanh nghiệp kinh doanh nông dược và Công ty Xi  măng Insee Việt Nam.

     Tại nhiều tỉnh thành phía Bắc cũng đã chủ động tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân thu gom vỏ bao bì thuốc BVTV, tập kết ở nơi xa nguồn nước, xa nơi ở, bãi chăn thả gia súc... Các cấp hội như Hội Nông dân, Hội Phụ nữ... thường xuyên tổ chức các buổi tập huấn sử dụng thuốc BVTV theo nguyên tắc bốn đúng “đúng thuốc, đúng nồng độ, đúng liều lượng và đúng thời điểm” và trách nhiệm trong sử dụng.

     Điển hình tại tỉnh Sơn La, nơi có trên 300.000 ha đất nông nghiệp, là điều kiện thuận lợi để đầu tư sản xuất các vùng nguyên liệu tập trung có quy mô lớn. Vì vậy, việc sử dụng thuốc BVTV trách nhiệm, an toàn và hiệu quả có ý nghĩa rất lớn trong việc nâng cao chất lượng cây ăn quả cũng như tính chuyện nghiệp về sản xuất hàng hóa của tỉnh.

     Hỗ trợ cho các vùng sản xuất cây ăn quả có giá trị xuất khẩu nâng cao năng lực trong quản lý, sử dụng thuốc BVTV, hướng đến xây dựng vùng sản xuất an toàn, tỉnh Sơn La đã phối hợp với Tổ chức Croplife Việt Nam triển khai Chương trình sử dụng thuốc BVTV an toàn, trách nhiệm, hiệu quả tại huyện Yên Châu.

     Tổ chức Croplife Việt Nam đã hỗ trợ địa phương xây dựng mô hình thu gom vỏ bao bì thuốc BVTV sau khi sử dụng tại vùng trồng nhãn, xoài xuất khẩu; mở các lớp tập huấn cung cấp cho cán bộ chính quyền địa phương nắm rõ các quy định hiện hành trong quản lý về BVTV, qua đó nâng cao năng lực quản lý, phương thức tuyên truyền, hướng dẫn, vận động nhân dân thực hiện đúng nguyên tắc “4 đúng” trong sử dụng thuốc, có trách nhiệm thu gom bao gói thuốc BVTV.

     Qua tuyên truyền, tập huấn đã giúp nông dân từng bước hạn chế việc lạm dụng thuốc BVTV, sử dụng sai về đối tượng, nồng độ, liều lượng. Nông dân có kiến thức cơ bản về thuốc BVTV, sử dụng đúng, an toàn và có trách nhiệm hơn.

 

Trà My

Thống kê

Lượt truy cập: 958350