--%>

     Hiện nay, phong trào “Chống rác thải nhựa” đã và đang được cả cộng đồng người dân tỉnh Gia Lai tích cực hưởng ứng. Đặc biệt, một số doanh nghiệp, hộ kinh doanh trên địa bàn cũng hướng đến mục tiêu “giảm rác thải nhựa, tăng màu xanh cuộc sống” dù việc làm này ít nhiều làm giảm một phần doanh thu.

     Với thông điệp “Chung tay BVMT và bảo vệ sức khỏe của bạn”, trong hai tháng 11 và 12/2019, quán chay Khai Tâm (29 Lý Tự Trọng, phường Tây Sơn, TP. Pleiku) sẽ áp dụng giảm giá 20% cho những khách hàng mang cà mèn đến mua thức ăn. Bên cạnh đó, quán cũng tư vấn, giới thiệu và khuyến khích khách hàng sử dụng các hộp đựng thức ăn bằng bã mía thay hộp nhựa. Mặt khác, khi bán thêm các loại nước uống như nha đam hạt chia, sữa bắp, chanh dây… thay vì dùng ống hút nhựa, quán dùng toàn bộ ống hút giấy. Quán cũng đang hướng đến việc thay thế hoàn toàn các chai nhựa sang chai thủy tinh. Nếu khách hàng có nhu cầu mua nước mang về thì chỉ cần đặt cọc lại vài nghìn đồng và số tiền ấy sẽ được hoàn trả khi khách mang chai trả lại.

 

Chị Trần Ngọc Bích - Chủ quán chay Khai Tâm giới thiệu về hộp bằng bã mía đang được dùng tại quán. Ảnh: P.D

 

     Tương tự, hơn 3 tháng nay, chị Lương Thị Nguyệt (211 Hùng Vương, thị trấn Chư Prông) cũng sử dụng hộp giấy thay thế hộp nhựa trong việc kinh doanh cháo dinh dưỡng. Chị Nguyệt cho rằng, hộp nhựa làm từ nhựa tái chế nên khi đựng cháo nóng sẽ tạo ra những chất độc hại đối với sức khỏe của các bé; đồng thời, đây đều là những sản phẩm sử dụng một lần, lại khó phân hủy, ảnh hưởng rất lớn đến môi trường. Vì vậy, sau nhiều lần lên mạng tìm hiểu và phát hiện hộp giấy đựng cháo vừa dễ phân hủy, vừa an toàn cho sức khỏe, chị Nguyệt quyết định sử dụng hộp giấy thay thế hộp nhựa dù giá thành mỗi hộp tăng lên gấp 4 lần. Ngoài ra, chị còn nhập thìa gỗ có giá cao gấp 10 lần thìa nhựa. Đến nay, chị Nguyệt đã nhập hơn 10.000 hộp cháo bằng giấy và hơn 5.000 thìa gỗ để phục vụ việc kinh doanh tại cửa hàng cháo dinh dưỡng ở số 211 Hùng Vương (thị trấn Chư Prông) và 178 Phan Đình Phùng (TP. Pleiku).

     Công ty TNHH EMDRINK (28 Nguyễn Thái Học, TP. Pleiku) cũng bắt đầu hưởng ứng phong trào “Chống rác thải nhựa” từ tháng 3/2019 bằng việc ngưng sử dụng túi ni lông, ly nhựa, ống hút nhựa dùng một lần trong hoạt động kinh doanh thức uống. Thay vào đó, Công ty sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường như: Cốc giấy, ống hút thủy tinh, ống hút tre, dây cói để treo thức uống cho khách mang đi. Tính đến thời điểm hiện tại, Công ty đã nhập và sử dụng hơn 150.000 cốc giấy, 1.500 ống hút tre, 600 ống hút thủy tinh, hơn 1.000 dây cói để phục vụ hoạt động kinh doanh tại 3 cửa hàng (2 cửa hàng tại TP. Pleiku và 1 cửa hàng ở tỉnh Lâm Đồng). Mặc dù giá thành các sản phẩm thay thế đều cao gấp nhiều lần so với sản phẩm nhựa song Công ty vẫn giữ nguyên giá bán các loại thức uống đã được niêm yết; đồng thời tặng ống hút tre cho khách hàng vào các dịp lễ để khuyến khích thay đổi thói quen cũ, chuyển sang sử dụng sản phẩm thân thiện với môi trường.

 

Hoàng Đàn

Thống kê

Lượt truy cập: 2080914