--%>

    Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) vừa công bố “Báo cáo đánh giá hiệu quả xử lý các vi phạm về động vật hoang dã (ĐVHD) giai đoạn 2017 - 2018 tại 6 địa phương: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Thừa Thiên - Huế, Bà Rịa - Vũng Tàu, Khánh Hòa và Cần Thơ.

    Theo kết quả cuộc khảo sát, Thừa Thiên - Huế là tỉnh dẫn đầu trong công tác xử lý vi phạm về tiêu thụ ĐVHD với 100% các vụ vi phạm phát hiện. Trong khi đó, TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội vượt trội so với kết quả đạt được trong các giai đoạn trước đó, đặc biệt là TP. Hồ Chí Minh với tỷ lệ xử lý thành công vi phạm về tiêu thụ ĐVHD đạt 82%, tỷ lệ này ở Hà Nội là 65%. Điều này cũng cho thấy, mục tiêu xử lý thành công 80% - 90% dấu hiệu vi phạm về tiêu thụ ĐVHD được thông báo là hoàn toàn khả thi.

 

 

    Bà Rịa - Vũng Tàu và Khánh Hòa cũng đã đạt tỷ lệ khá tích cực khi lần đầu tiên khảo sát về tiêu thụ ĐVHD với tỷ lệ vi phạm được xử lý thành công đạt từ 60% trở lên. Cần Thơ chưa đạt kết quả khả quan với tỷ lệ xử lý thành công vi phạm chỉ đạt 44%.

    Từ năm 2013, ENV đã xây dựng và thực hiện chương trình đánh giá mức độ phổ biến của các vi phạm về ĐVHD trên địa bàn các TP lớn tại Việt Nam (42 quận, huyện trên địa bàn 9 tỉnh thành trên cả nước, bao gồm Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Nghệ An, Cần Thơ, Khánh Hòa, Bà Rịa - Vũng Tàu và Đà Nẵng), cũng như đánh giá hiệu quả xử lý vi phạm của các cơ quan chức năng. Đến thời điểm hiện tại, đã có 12.840 cơ sở kinh doanh đã được khảo sát bao gồm nhà hàng, quán rượu (gồm quán karaoke và cửa hàng bán rượu), hiệu thuốc y học cổ truyền, cửa hàng bán thú cảnh, khách sạn và chợ trên một địa bàn nhất định.

    Sau mỗi đợt khảo sát, ENV thông báo kết quả tới UBND mỗi quận, huyện và Chi cục Kiểm lâm cấp tỉnh tương ứng kèm theo kiến nghị xử lý các cơ sở vi phạm. Đây là một phần của chiến dịch chung nhằm xóa bỏ vi phạm về ĐVHD trên cả nước do ENV thực hiện.

 

Quỳnh Như

Thống kê

Lượt truy cập: 2680058