--%>

     Ngày 9/11/2018, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành đã tham dự Lễ Khai mạc và Phiên toàn thể Diễn đàn Hà Nội 2018 với chủ đề với chủ đề "Hướng tới Phát triển bền vững: Ứng phó với biến đổi khí hậu để đảm bảo bền vững và an ninh". Đây là diễn đàn khoa học công nghệ và tư vấn chính sách mang tầm quốc tế nhằm thực hiện các chủ trương của Chính phủ về tăng trưởng xanh, ứng phó với BĐKH và phát triển bền vững.

 


Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành phát biểu tại Phiên khai mạc Diễn đàn

 

     Diễn đàn do Trường Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp với Quỹ Giáo dục Cao học Hàn Quốc (KFAS), Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ TN&MT tổ chức từ ngày 8 - 10/11/2018. Diễn đàn có sự tham dự của gần 500 đại biểu là lãnh đạo, cựu lãnh đạo các quốc gia; chính khách, lãnh đạo các Bộ, ngành của Chính phủ Việt Nam; lãnh đạo các tập đoàn và tổ chức quốc tế, Viện nghiên cứu, trường đại học; các nhà khoa học, chuyên gia trong nước và quốc tế.

     Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Nguyễn Kim Sơn chia sẻ, với vị trí một đại học lớn hàng đầu Việt Nam, Đại học Quốc gia Hà Nội có sứ mệnh đóng góp vào việc giải quyết các vấn đề lớn của quốc gia và luôn đồng hành cùng các nỗ lực của Chính phủ Việt Nam, các Bộ, ngành, địa phương trong việc thực hiện các mục tiêu Phát triển bền vững thông qua hoạt động tư vấn chính sách, nghiên cứu và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.

 

Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Nguyễn Kim Sơn phát biểu

 

     Theo Giám đốc Nguyễn Kim Sơn, các mục tiêu phát triển bền vững chỉ có thể đạt được khi có sự cộng hưởng sức mạnh của tất cả các bên liên quan, Chính phủ, tổ chức quốc tế, đại học, doanh nghiệp... đến từng người dân. Sự tham gia, đóng góp và cộng hưởng của các bên liên quan sẽ giúp rút ngắn khoảng cách tới các mục tiêu phát triển bền vững và sẽ không để ai bị bỏ lại phía sau.

     Phát biểu tại Phiên khai mạc, Thứ trưởng Lê Công Thành cho biết, tháng 12/2015, Hội nghị các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về BĐKH lần thứ 21 (COP21) đã thông qua Thỏa thuận Pari. Đây là khuôn khổ pháp lý toàn cầu đầu tiên ràng buộc trách nhiệm của tất các các bên trong ứng phó với BĐKH thông qua thực hiện các cam kết nêu trong Đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC).

     Với nỗ lực của tất cả các bên, Thỏa thuận Pari đã có hiệu lực và hiện đang được các quốc gia trên thế giới nỗ lực triển khai thực hiện. Mặc dù các nước đã đệ trình NDC vào cuối năm 2015, tuy nhiên, ngay cả khi tất cả các NDC được thực hiện đầy đủ, nhiệt độ trung bình toàn cầu vẫn tiếp tục tăng. Điều này đòi hỏi tất cả các bên cần nỗ lực hơn nữa để đạt mục tiêu hạn chế mức tăng nhiệt độ toàn cầu ở dưới ngưỡng 20C vào cuối thể kỷ so với thời kỳ tiền công nghiệp.

     “Việc tổ chức Diễn đàn Hà Nội 2018 thể hiện vị thế của Đại học Quốc gia Hà Nội trên trường quốc tế, đồng thời góp phần thực hiện mục tiêu phát triển bền vững và tăng cường khả năng ứng phó với BĐKH tại Việt Nam” - Thứ trưởng Bộ TN&MT nhận định.

 

Các đại biểu tham dự Diễn đàn

 

     Trong Phiên toàn thể, các đại biểu được nghe báo cáo tham luận từ các chính khách, nhà quản lý, nhà khoa học nổi tiếng trên thế giới và Việt Nam.

     Nguyên Thủ tướng New Zealand, nguyên Tổng Giám đốc Chương trình Phát triển Liên hợp Quốc (UNDP), bà Helen Elizabeth Clark đã chia sẻ về giải pháp ứng phó với BĐKH một cách nhân văn, hài hòa giữa giải pháp quốc tế và địa phương.

     Phó Chủ tịch Ủy ban liên Chính phủ về BĐKH (IPCC) Youba Sokona trình bày báo cáo về sự kết nối và thống nhất trên toàn cầu, liên quốc gia về chiến lược giảm nhẹ và thích ứng với BĐKH, vai trò quan trọng của ứng phó BĐKH với phát triển bền vững.

     Liên quan đến khu vực Đông Nam Á, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) Stephen P. Groff trình bày báo cáo về các điểm nóng môi trường cũng như định hướng phát triển đô thị thông minh, các bon thấp, hạ tầng bền vững, ứng phó với BĐKH…

     Sau phiên toàn thể, ngày 10/11, 5 tiểu ban chuyên môn của Diễn đàn thảo luận về 5 vấn đề: Bằng chứng về BĐKH và an ninh; tác động của con người lên BĐKH; ứng phó với BĐKH; chính sách và quản trị về ứng phó với BĐKH và phát triển bền vững; khoa học, công nghệ và giáo dục về ứng phó với BĐKH và phát triển bền vững.

     Đồng thời, Diễn đàn còn có hai phiên đối thoại chính sách về phát triển bền vững đô thị có tính chống chịu cao ở đồng bằng sông Hồng và phát triển bền vững đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với BĐKH.

     Diễn đàn bế mạc vào chiều ngày 10/11.

 

Huy Hoàng

Thống kê

Lượt truy cập: 2479456