--%>

    Trong hai ngày 22 - 23/5/2019, tại Quảng Ninh, Tổng cục Môi trường và UNDP Việt Nam đã phối hợp tổ chức Diễn đàn Đối tác về đa dạng sinh học (ĐDSH). Diễn đàn có sự tham dự của Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Nguyễn Văn Tài; Cục trưởng Cục Bảo tồn thiên nhiên và ĐDSH Phạm Anh Cường; Chủ tịch Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam ông Nguyễn Ngọc Sinh, cùng đại diện các viện nghiên cứu, trường đại học, tổ chức phi chính phủ trong nước và quốc tế, các chuyên gia trong lĩnh vực ĐDSH...

 

 Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tài phát biểu tại Diễn đàn

 

    Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tài nhấn mạnh, ĐDSH đóng góp lớn cho các nền kinh tế, là cơ sở đảm bảo an ninh lương thực; duy trì nguồn gen vật nuôi, cây trồng; cung cấp các vật liệu cho xây dựng và các nguồn nhiên liệu, dược liệu. Các hệ sinh thái còn có ý nghĩa bảo vệ tài nguyên đất và nước, điều hòa khí hậu, giảm nhẹ tác hại ô nhiễm và thiên tai. Theo Báo cáo đánh giá dịch vụ hệ sinh thái toàn cầu 2019 cho thấy, ước tính trên thế giới 4 tỷ người sử dụng thuốc có nguốc gốc tự nhiên chăm sóc sức khỏe, 70% các loại thuốc chữa ung thư có nguồn gốc tự nhiên hoặc sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên, 75% các loại cây trồng toàn cầu gồm các loại cây ăn quả, rau và nhiều cây công nghiệp khác như cafe, coca và hạnh nhân... thụ phấn nhờ các loài động vật. Điều này càng cho thấy tầm quan trọng, mối quan hệ trực tiếp, tác động hàng ngày của ĐDSH đến cuộc sống của con người.

    Tuy nhiên, diễn biến ĐDSH hiện vẫn theo chiều hướng xấu đi. Cũng theo Báo cáo đánh giá dich vụ hệ sinh thái toàn cầu 2019, 75% hệ sinh thái trên bề mặt Trái đất đã có sự thay đổi, 60% đại dương bị các tác động tích lũy đe dọa đến sự tồn tại của các loài sinh vật, 85% diện tích khu vực đất ngập nước bị mất đi, suy thoái đất làm giảm 23% năng suất các hệ sinh thái trên cạn, khoảng từ hơn 200 đến hơn 500 tỷ đô la từ sản lượng cây trồng toàn cầu hàng năm đối mặt với rủi ro cao do mất nguồn hỗ trợ cho thụ phấn. Bên cạnh đó, ô nhiễm rác thải nhựa đại dương đã tăng 10 lần kề từ năm 1980, ảnh hưởng đến ít nhất 267 loài bao gồm 86% rùa biển, 44% chim biển và 43% động vật biển có vú, điều này ảnh hưởng đến con người thông qua chuỗi thức ăn. Các loài ngoại lai đã tăng 40% kề từ năm 1980, gần 1/9 bề mặt Trái đất bị ảnh hưởng do sự xâm hại của động, thực vật ngoại lai, tác động loài bản địa, chức năng hệ sinh thái và đóng góp của tự nhiên cho con người. Sự xuất hiện các loài ngoại lai mới dường như cao hơn bao giờ hết và không có dấu hiệu chậm lại.

    Là nước thành viên của Công ước ĐDSH từ năm 1994, Việt Nam đã có nhiều nỗ lực để thực hiện các mục tiêu đã cam kết. Bảo tồn ĐDSH ngày càng huy động được sự vào cuộc của các Bộ, ngành, các cấp, các tổ chức trong nước, quốc tế và cộng đồng. Chính sách, pháp luật về bảo tồn ĐDSH ngày càng được hoàn thiện để đáp ứng với tình hình thực tế. Đặc biệt, các chủ trương, chính sách mới của Đảng và Chính phủ nhấn mạnh vai trò của ĐDSH và dịch vụ hệ sinh thái trong phát triển bền vững, bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu. Nhiều sáng kiến đã được đề xuất và thực hiện đóng góp cho bảo tồn ĐDSH, sử dụng bền vững dịch vụ các hệ sinh thái và cải thiện sinh kế của người dân. Tuy nhiên, áp lực lên ĐDSH vẫn tiếp tục gia tăng, bảo tồn ĐDSH vẫn còn phải đối mặt với nhiều thách thức.

 

Toàn cảnh Diễn đàn 

 

    Tại Diễn đàn, các đại biểu đã được cập nhật các thông tin về kết quả của Hội nghị các bên tham gia Công ước ĐDSH lần thứ 14 và các Nghị định thư vừa mới được tổ chức vào cuối năm 2018, các chính sách mới về ĐDSH, những kết quả, sáng kiến bảo tồn của các tổ chức trong nước và quốc tế, đồng thời thảo luận các vấn đề trọng tâm và cơ chế phối hợp để tăng cường hiệu quả công tác bảo tồn ĐDSH trong thời gian tới.

    

Nam Việt

Thống kê

Lượt truy cập: 281191