--%>

    Đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi ngày càng thu hút du khách với cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp cùng nhiều di tích văn hóa, lịch sử gắn liền vởi chủ quyền biển đảo. Sự phát triển nóng của du lịch khiến nhiều danh thắng, di tích ở Lý Sơn đứng trước nguy cơ bị phá vỡ cảnh quan và xâm hại.

 

Hàng quán tạm gây mất mỹ quan danh thắng cổng Tò Vò

 

    Đang là mùa cao điểm du lịch, mỗi ngày, huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đón cả ngàn lượt khách đến tham quan, lưu trú. Những thắng cảnh hang Câu, cổng Tò Vò, chùa Hang, núi Thới Lới, giếng Tiền, hòn Mù Cu, đảo Bé luôn hấp dẫn du khách với vẻ đẹp hoang sơ, hùng vỹ… Thế nhưng, tình trạng xâm hại cảnh quan, viết bậy, vẽ bậy diễn ra tràn lan khó kiểm soát. Tại hang Câu, nhiều người thiếu ý thức dùng đá, vật nhọn đục khoét ký tự, tên, ngày, tháng, năm… ăn sâu vào vách núi nham nhở, phản cảm.

    Cổng thạch Tò Vò, nằm dưới chân ngọn núi Giếng Tiền luôn thu hút du khách với vẻ đẹp độc đáo hiếm có của trầm tích núi lửa. Tại đây, tình trạng viết, vẽ bậy cũng khá phổ biến. Để có được những bức ảnh đẹp, nhiều du khách còn leo trèo, nhảy nhót trên vòm cổng, tác động đến độ dính kết của các lớp nham thạch. Lắm khi cả đoàn du khách hàng chục người cùng kéo nhau leo trèo trên cổng Tò Vò để chụp ảnh, nguy cơ gây sụp đổ.

 

UBND huyện Lý Sơn khuyến cáo du khách không leo trèo, chụp ảnh tại các khu vực kết cấu đá yếu

 

    Tại nhiều thắng cảnh, di tích khác ở đảo Lý Sơn, tình trạng lều quán buôn bán tạm mọc tràn lan, gây mất mỹ quan. Nhiều nơi, người dân và các doanh nghiệp đua nhau làm dịch vụ theo kiểu “ăn xổi” tạo cảnh nhếch nhác, tác động xấu đến cảnh quan… Chính quyền huyện Lý Sơn cũng đã nhiều lần chấn chỉnh nhưng tình trạng này vẫn kéo dài, gây ấn tượng không tốt với du khách khi đến Lý Sơn. Ông Lê Văn Ninh, Phó Chủ tịch UBND huyện đảo Lý Sơn cho hay: "Do cấu tạo địa mạo, địa chất khá đặc biệt của trầm tích núi lửa và tác động của thiên nhiên, nhiều điểm tham quan ở đảo Lý Sơn xuất hiện sạt lở, nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng của du khách".

    Trước tình trạng này UBND huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đã có khuyến cáo du khách không leo trèo lên cổng Tò Vò và các khu vực núi đá lửa có kết cấu yếu, nguy cơ sạt lở. Du khách vừa tham quan, vừa bảo vệ các điểm di tích, hạn chế sự tác động của con người.

 

Đức Anh (Theo VOV miền Trung)

Thống kê

Lượt truy cập: 1526662