--%>   Mạng lưới sông ngòi Việt Nam (VRN) đã tổ chức phát động cuộc thi ảnh “Đối thoại với dòng sông” với thông điệp: Bảo vệ sông ngòi là bảo vệ mạch máu của sự sống trên trái đất từ ngày 1/5 đến 30/9/2015.

   Các tác phẩm dự thi dựa trên ba chủ đề: Sông ngòi tác động đến con người qua những hình ảnh về kinh tế, sức khỏe, giao thông, văn hóa xã hội..; Những tác động trực tiếp hoặc gián tiếp của con người đối với sông ngòi làm thay đổi cảnh quan, dòng chảy, thủy sản, tài nguyên, ô nhiễm…; Ghi nhận hay phản biện về giải pháp bảo vệ và giữ gìn tài nguyên nước, chia sẻ lợi ích công bằng…

   Tháng 11/2015, Ban Tổ chức đã trao giải cho các tác phẩm xuất sắc, với một giải nhất, hai giải nhì, ba giải ba và ba giải phụ.

   Giải nhất thuộc về tác phẩm “Bến Hến” của tác giả Nguyễn Minh Sơn, được chụp tại Bến Hến, sông Ngàn Sâu, Hà Tĩnh. Đãi hến là nghề truyền thống của người dân nơi đây. Đây là hình ảnh về cuộc sống thường nhật, gắn liền cuộc sống con người với con sông quê của người dân xóm Hến và bến sông Ngàn Sâu

 

   Tác phẩm “Cứu lấy nguồn nước” của tác giả Lê Ngọc Huy, đoạt giải nhì cuộc thi. Ảnh được chụp tại sông Lừ, Thanh Xuân, Hà Nội. Đây là bức ảnh của anh chị em công nhân Công ty cấp thoát nước Hà Nội đang vớt bùn và khai thông dòng sông Lừ (một nhánh của sông Tô Lịch), nhằm cải thiện vệ sinh môi trường sạch sẽ cho khu dân cư.

 

   Đồng giải nhì thuộc về tác phẩm “Ngày hội gánh nước ven sông Hồng” của tác giả Hoàng Văn Chiên., được chụp tại xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai. Bức ảnh được chụp vào mùa khô, nước trên sông Hồng đoạn qua xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai bị giảm đi đáng kể, Lào Cai là tỉnh đầu nguồn khi sông Hồng chảy vào địa phận Việt Nam nên nước sông ít hơn ở phía hạ du như Yên Bái, Phú Thọ, Hà Nội.

 

   Giải ba thuộc về tác phẩm “Gian nan tìm chữ” của tác giả Đặng Phương Lan, chụp tại Văn Chấn, Yên Bái. Để đến trường, học sinh trường THCS An Lương, Văn Chấn hàng ngày phải vượt suối bằng bè mảng. Người dân nơi đây cần lắm một cây cầu cho các em học sinh.

 

   Đồng giải ba là tác phẩm “Bắt Bóng” của tác giả Huỳnh Quang Thiện, chụp tại sông Đăkrông, Quảng Trị. Trong ảnh là khu vực này là thượng nguồn của sông Đăkrông (dưới hạ lưu, sông đổi tên là Quảng Trị hay Thạch Hãn). Điều kiện tự nhiên của thượng nguồn còn khá tốt, nước trong vắt, các sinh vật sống trong đó cũng khá đa dạng. Đây là hình ảnh người phụ nữ dân tộc thiểu số đang bắt cá bằng tay không thật ấn tượng.

 

   Đồng giải bà còn có tác phẩm “Dòng kênh đen”, của tác giả Võ Văn Bằng, chụp tại Lò Gốm, TP Hồ Chí Minh. Bức ảnh thể hiện thông điệp: “Chúng ta hãy nói “không” với việc vứt rác và đổ chất thải xuống dòng kênh để Nhà nước không phải chi ngân sách quốc gia hàng ngàn tỷ đồng để cải tại dòng kênh chỉ vài km.

Thống kê

Lượt truy cập: 2079451