--%>

     Ngày 22/2/2016, Mỹ và Canađa đã đạt được thỏa thuận cứu hồ Erie - 1 trong 5 ngũ đại hồ ở Bắc Mỹ, với mục tiêu giảm 40% lượng phốt pho tại khu vực trung tâm và phía Tây của Erie do sự phát triển quá nhanh của tảo gây ra. Đây cũng là mức được giới nghiên cứu môi trường đưa ra trong các khuyến cáo trước đó, nhằm ngăn chặn tình trạng ô nhiễm nguồn nước và hủy diệt các hệ sinh thái của hồ tự nhiên lớn thứ 13 trên thế giới này. Trước đó, các bang Ohio, Michigan của Mỹ và tỉnh bang Ontario của Canađa cũng cam kết diệt 40% lượng tảo ở hồ Erie trong vòng 10 năm.
 

Hồ Erie


     Những năm gần đây, tảo phát triển rất nhanh ở hồ Erie và được dự báo sẽ có tốc độ lây lan chóng mặt vào mùa hè này, gây ô nhiễm nguồn nước của khoảng 400.000 người dân sinh sống ở vùng Tây Bắc bang Ohio và Đông Nam Michigan.

     Các nhà khoa học dự báo tốc độ lây lan trong mùa hè 2016 chỉ đứng sau mùa hè năm 2011, khi tảo bao trùm khu vực trải dài hơn 100 dặm từ Toledo tới Cleveland.

     Theo Laura Johnson - Nhà nghiên cứu của Trung tâm quốc gia nghiên cứu chất lượng nước trực thuộc Đại học Heidelberg, do mưa bão làm tăng lượng nước đổ vào hồ Erie với mực nước hồ cao hơn trung bình mọi năm khoảng 20 cm nên trong năm 2015, tảo ở hồ Erie đã tiết ra khoảng 1,2 triệu kg phốt pho - mức cao nhất trong 5 năm trở lại đây.

 

Phương Tâm

Thống kê

Lượt truy cập: 2072159