--%>

     Ngày 28/6/2018, tại TP. Đà Nẵng, đã diễn ra ngày làm việc cuối cùng của Kỳ họp GEF6, kết thúc một kỳ họp thành công với nhiều sự kiện bên lề và nội dung quan trọng. Tại Kỳ họp này, các lãnh đạo cấp cao, lãnh đạo cơ quan môi trường của hơn 180 quốc gia; các tổ chức, định chế tài chính quốc tế, chuyên gia, diễn giả đã thảo luận về những vấn đề môi trường của thế giới cho nhiệm kỳ hoạt động 4 năm tiếp theo. Với vai trò chủ nhà đăng cai tổ chức Kỳ họp GEF6 và các sự kiện liên quan, Việt Nam đã có đóng góp quan trọng vào thành công chung của Kỳ họp.

     Tại Phiên bế mạc Kỳ họp, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà cho rằng, thông qua Kỳ họp đã xác định được các thách thức môi trường toàn cầu chủ yếu và những thỏa thuận, giải pháp quan trọng cho các vấn đề môi trường toàn cầu. Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã được truyền cảm hứng từ sự nhiệt tình và cam kết của các đại biểu trong nỗ lực chung để giải quyết những vấn đề mới như rác thải nhựa trên biển, biến đổi khí hậu… Bộ trưởng mong rằng, sau Kỳ họp, tất cả các quốc gia thành viên, tổ chức quốc tế thuộc GEF sẽ tích cực hành động để hiện thực hóa các thỏa thuận, cam kết đã đạt được tại những sự kiện, hội nghị trong khuôn khổ Kỳ họp, vì một hành tinh chống chịu tốt hơn, bền vững và đảm bảo cho cuộc sống của các thế hệ hiện tại, tương lai.

 

Bộ trưởng Trần Hồng Hà phát biểu tại Phiên bế mạc Kỳ họp GEF6

 

     Ghi nhận và đánh giá cao tinh thần làm việc của các đại biểu, Bộ trưởng bày tỏ sự cảm ơn đến tất cả các đại biểu, các nước thành viên GEF từ khắp nơi trên thế giới, các cơ quan GEF, mạng lưới CSO, Ban Thư ký GEF, khu vực tư nhân… vì những nỗ lực và đóng góp tuyệt vời trong những cuộc thảo luận để đưa ra được nhiều thỏa thuận của Kỳ họp. Đặc biệt, vai trò của người đứng đầu GEF - bà Naoko Ishii - Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành GEF vì sự lãnh đạo xuất sắc trong hoạt động của GEF. Bộ trưởng cũng gửi lời cảm ơn tới UBND TP. Đà Nẵng, các Bộ, ngành, doanh nghiệp, học viện và cộng đồng địa phương vì sự hỗ trợ trong việc tổ chức sự kiện này.

     Tại Phiên khai mạc toàn thể, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà đã được bầu làm Chủ tịch Kỳ họp Đại Hội đồng GEF lần thứ 6. Bộ trưởng cùng với 2 Phó Chủ tịch là các Bộ trưởng Môi trường, Vệ sinh và Phát triển bền vững Mali, Quốc vụ khanh Bộ Khí hậu và Môi trường Na Uy đã điều hành Đại hội đồng thảo luận nhiều vấn đề quan trọng đối với GEF, cũng như các định hướng lớn trong công tác BVMT toàn cầu.

     Chủ tịch kiêm Giám đốc Điều hành GEF Naoko Ishii cho rằng, đây là thời điểm cần phải chuyển đổi các kịch bản phát triển kinh thế thông thường sang kinh tế tuần hoàn. Chính vì vậy, bà Naoko Ishii rất hoan nghênh cam kết của Việt Nam trong việc muốn trở thành quốc gia đi đầu về tiến tới mục tiêu tăng trưởng xanh và giải quyết các vấn đề về rác thải nhựa đại dương. Bà cũng cho rằng, để đạt được các mục tiêu này, Việt Nam cần chuyển đổi về mô hình phát triển, cần sự tham gia của các lĩnh vực kinh tế và khai thác thế mạnh của các nhóm cộng đồng.

 

Phiên bế mạc Kỳ họp ngày 28/6/2018

 

     Việt Nam đã tổ chức thành công 3 Hội nghị bên lề và tham gia sâu vào các Phiên họp Bàn tròn cấp cao tại Kỳ họp. Liên quan đến vấn đề đang được quan tâm hiện nay về rác thải nhựa đại dương, tại các Hội nghị bàn tròn cao cấp về chủ đề này, Việt Nam đã khẳng định cam kết chung tay cùng cộng đồng quốc tế trong việc quản lý rác thải nhựa, giảm thiểu và tiến đến loại bỏ việc sử dụng các sản phẩm nhựa sử dụng một lần. Đề xuất của Việt Nam về xây dựng và thực hiện sáng kiến quản lý rác thải nhựa trên biển Đông Á đã được nhiều tổ chức, đối tác quốc tế quan tâm và ủng hộ. Hội nghị bên lề về Bảo tồn đa dạng sinh học (ĐDSH) gắn với du lịch bền vững đã đề cập đến giải pháp, nhằm khai thác thế mạnh về ĐDSH của Việt Nam cho phát triển du lịch bền vững. Để hưởng ứng Kỳ họp Đại hội đồng GEF, Bộ TN&MT đã chủ trì, phối hợp với UBND TP. Đà Nẵng tổ chức sự kiện “Chung tay bảo vệ đại dương” thu hút sự tham gia của gần 1.000 người để thể hiện cam kết và hành động loại bỏ nhựa dùng một lần, cùng nhau tạo ra một thế giới xanh hơn, sạch hơn.

     Bên lề Kỳ họp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có các cuộc hội kiến với Tổng thống Nauru, Tổng thống Marshalls và Tổng thống Guyana; đã có các cuộc tiếp Lãnh đạo của UNDP, ADB, UNIDO, WB và Tập đoàn Unilever; Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà và các Thứ trưởng cũng có buổi tiếp, làm việc với lãnh đạo nhiều tổ chức quốc tế về môi trường như WB, UNIDO, FAO, WWF, IUCN,… góp phần tăng cường, thúc đẩy hợp tác với các đối tác song phương và đa phương, đồng thời tìm kiếm các cơ hội tiếp nhận hỗ trợ tài chính, công nghệ, tăng cường năng lực trong các lĩnh vực: ứng phó với biến đổi khí hậu, ĐDSH, hóa chất, suy thoái đất, vùng nước quốc tế, quản lý rừng bền vững.

 

Trần Hương

Thống kê

Lượt truy cập: 2479110