--%>

     Mới đây, Tổng thống Chi Lê Sebastian Pinera đã chính thức ban hành lệnh cấm sử dụng túi ni lông trong hoạt động thương mại. Đây là dấu mốc lịch sử của Chi Lê trong nỗ lực BVMT, đưa đất nước "hình trái ớt" này trở quốc gia đầu tiên ở khu vực Mỹ Latinh cấm sử dụng túi ni lông trên phạm vi cả nước.

     Điều luật mới quy định ngoại trừ bao bì đóng gói (cần thiết để bảo quản thực phẩm), mọi hình thức sử dụng túi ni lông sẽ bị cấm tuyệt đối tại tất cả các cơ sở kinh doanh thương mại như siêu thị, trung tâm thương mại, nhà hàng hay hiệu thuốc.

 


Túi ni lông sẽ bị cấm hoàn toàn trong các hoạt động thương mại ở Chi Lê (Ảnh: AFP)

 

     Các doanh nghiệp lớn sẽ có thời hạn 6 tháng để chuẩn bị cho việc loại bỏ hoàn toàn túi ni lông, trong khi đó, các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ có hai năm để thích ứng với điều luật mới. Trong thời hạn này, việc sử dụng túi ni lông sẽ bị giới hạn. Các cơ sở kinh doanh thương mại chỉ được phép sử dụng tối đa hai túi ni lông cho mỗi lần giao dịch. Cơ sở nào vi phạm sẽ phải nộp phạt 370 USD với mỗi túi ni lông được phát ra.

     Trung bình, mỗi người dân Chi Lê sử dụng khoảng 200 túi ni lông/năm. Theo Tổng thống Pinera, mỗi túi ni lông chỉ mất vài giây để sản xuất và cũng chỉ được sử dụng trong thời gian ngắn rồi bị vất bỏ, nhưng chúng phải mất tới 400 năm để có thể phân hủy trong môi trường tự nhiên. Chính phủ Chi Lê muốn thay đổi thói quen sử dụng một lần của người dân và hướng tới xây dựng văn hóa tái chế, tái sử dụng.

 

Thu Hằng

Thống kê

Lượt truy cập: 2019600