--%>

     Nằm trong Khu bảo tồn thiên nhiên (KBTTN) Ngọc Sơn - Ngổ Luông (xã Tự Do, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình), Thác Mu là một điểm đến yên bình, mang lại nhiều trải nghiệm thú vị cho du khách.

     Thác Mu nằm cách trung tâm TP. Hà Nội khoảng 140 km. Một trong những điểm nhấn của thác Mu chính là đoạn chân thác, sau nhiều năm bị bào mòn, thác nước đổ xuống đã tạo thành “bể bơi thiên nhiên” khá rộng.

 


Từng dòng nước trong xanh đổ xuống các mỏm đá thành tầng rất đẹp mắt

 

     Theo thống kê của chính quyền xã Tự Do, những tháng gần đây, Thác Mu đã thực sự trở thành điểm đến hấp dẫn hút khách du lịch, với lượng khách trung bình hơn 2.000 người/tháng.

     Việc Thác Mu ngày càng được nhiều người biết đến đã mở ra cơ hội giúp người dân xã Tự Do quảng bá các sản phẩm đặc trưng mà Mẹ thiên nhiên ban tặng, giúp bà con nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống.

     Nhận thấy giá trí của Thác Mu, năm 2016, UBND huyện Lạc Sơn đã kiến nghị UBND tỉnh Hòa Bình công nhận Thác Mu là khu vực danh lam thắng cảnh.

     Trên cơ sở đó, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Hòa Bình đã giao Ban Quản lý di tích khảo sát, lập hồ sơ để xếp hạng Thác Mu là danh lam thắng cảnh cấp tỉnh, để quản lý và phát triển du lịch.

      Một trong những điểm nhấn của thác Mu chính là đoạn chân thác có độ cao hơn 100m. Sau bao nhiêu năm, thác nước đổ xuống đã tạo thành bể bơi thiên nhiên khá rộng.

     Để thuận tiện cho du khách có thể nghỉ ngơi và bày tiệc ăn uống ngoài trời, người dân nơi đây đã xây dựng lán, cho thuê với giá từ 100.000 - 200.000 đồng, tùy thuộc vào thời gian và địa điểm của du khách. Thú vị hơn cả là xen kẽ dòng suối của thác vẫn có những cây to tỏa bóng mát để du khách có thể nghỉ ngơi.

     Tuy nhiên, hiện nay, Thác Mu đang phải đối mặt với không ít rủi ro về an ninh nguồn nước, hệ sinh thái, cũng như cảnh quan du lịch, bởi sự xuất hiện của Dự án Thủy điện Suối Mu đã được triển khai từ đầu năm 2016.

 

Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+

 

     Theo thiết kế kỹ thuật Dự án, Thủy điện Suối Mu sẽ xây đập tích nước ngay trên đỉnh Thác Mu, khiến nhiều người lo ngại thủy điện sẽ làm thay đổi dòng chảy của thác, ảnh hưởng đến du lịch, cũng như nguồn nước phục vụ nông nghiệp của hàng trăm hộ dân xã Tự Do.

     Ông Bùi Văn Thụ, Trưởng ban quản lý Thác Mu cho biết, từ nhiều năm nay, Thác Mu không chỉ tạo cảnh quan, mang lại nguồn nước tưới tiêu phát triển nông nghiệp, mà còn mở ra du lịch giúp bà con cải thiện cuộc sống. Thế nhưng, du lịch mới bắt đầu, du khách mới biết đến thác thì thủy điện lại mọc lên, khiến dân vô cùng lo lắng. Nếu Thủy điện Suối Mu thi công đúng như thiết kế kỹ thuật của chủ đầu tư, thì khi đi vào vận hành, thủy điện sẽ tác động tiêu cực đến dòng chảy của thác, ảnh hưởng tới nguồn nước phục vụ nông nghiệp, nguy cơ gây sảt lở rất cao. Thậm chí sẽ làm mất thác vĩnh viễn.

     Ông Lưu Huy Linh, Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Hòa Bình nhấn mạnh, ở góc độ ngành, chúng tôi vẫn muốn bảo vệ, giữa tài nguyên Thác Mu để cho phát triển du lịch. Vì thế, làm thủy điện thì không được phá vỡ cảnh quan Thác Mu. Tuy nhiên, việc này cũng cần phải nghiên cứu, bởi hiện nay người dân đang rất phản đối việc xây dựng Thủy điện Suối Mu.

     Thác Mu là một trong những thác nước tuyệt đẹp ở Hòa Bình. Để nơi đây thực sự trở thành một điểm đến hấp dẫn khách du lịch, tỉnh Hòa Bình nói chung và địa phương nói riêng cần có sự đầu tư hơn nữa về cơ sở hạ tầng, vật chất phục vụ du lịch. Đây cũng là cách để người dân nơi đây phát triển kinh tế bền vững.

 

Huy Hoàng

Thống kê

Lượt truy cập: 129205