--%>

     Trong khuôn khổ Diễn đàn kinh tế Việt Nam 2019, ngày 17/1/2019, tại Hà Nội, Ban Kinh tế Trung ương chủ trì, phối hợp với Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID), Công ty Tài chính quốc tế (IFC), Hiệp hội doanh nghiệp Hoa Kỳ, các tập đoàn công nghiệp ABB và GE, cùng một số Bộ, ban, ngành Trung ương, địa phương tổ chức Hội thảo chuyên đề Chủ động ứng phó với BĐKH và củng cố an ninh năng lượng đảm bảo phát triển bền vững.

 

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình phát biểu khai mạc Hội thảo

 

     Phát biểu khai mạc, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình nhận định, BĐKH đang là thách thức lớn cho quá trình phát triển bền vững của tất cả quốc gia trên thế giới. Nếu không có giải pháp ứng phó hiệu quả thì thành quả phát triển kinh tế - xã hội sẽ chịu tổn hại, quá trình phát triển bền vững gặp nhiều khó khăn.

     Việt Nam là một trong 5 quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của BĐKH do có bờ biển dài, nhiều lưu vực sông lớn. Những tác động tiêu cực về BĐKH ngày một lớn, khó lường ở nhiều lĩnh vực và địa phương sẽ làm gia tăng mức độ cạn kiệt tài nguyên, suy thoái môi trường. Đây là một trong những nguy cơ làm chậm quá trình phát triển kinh tế - xã hội, làm mất đi nhiều thành quả đã đạt được. Bên cạnh những tác động tiêu cực trực tiếp của BĐKH, đe dọa đến an ninh lương thực và phát triển nông nghiệp, BĐKH cũng gây ra những ảnh hưởng đáng kể đến an ninh năng lượng. Sự mất ổn định của những nguồn cung năng lượng nhất là nguồn cung năng lượng sơ cấp do ảnh hưởng của BĐKH sẽ tác động lớn đến việc đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. Đồng thời, ở chiều ngược lại, việc phát triển các nguồn năng lượng truyền thống lại là nguyên nhân quan trọng làm gia tăng hiệu ứng khí nhà kính, đây là tác nhân trực tiếp gây BĐKH.

     Vì vậy, việc nghiên cứu, đánh giá mối tác động kép này để chủ động phòng chống BĐKH và đưa ra các giải pháp củng cố an ninh năng lượng quốc gia đảm bảo phát triển bền vững là việc làm hết sức cần thiết.

     Cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry, Chủ tịch danh dự Quỹ Carnegie vì Hoà bình quốc tế cũng khẳng định, thách thức BĐKH là vấn đề lớn trên thế giới. BĐKH luôn có mối quan hệ chặt chẽ với ngành năng lượng. Với tốc độ tăng trưởng năng lượng khá cao như Việt Nam hiện nay thì Việt Nam cần quan tâm, thực thi những giải pháp hữu hiệu để chủ động ứng phó với BĐKH. Hiện nhiều quốc gia trên thế giới đã chuyển dần những nguồn năng lượng truyền thống sang năng lượng mới và tái tạo. Đây xu thế chung để giải quyết vần đề phát triển năng lượng bền vững, giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực của BĐKH.

     Tại Hội thảo, các chuyên gia trong nước và quốc tế đã thảo luận, phân tích về tình hình BĐKH ở Việt Nam, nhất là những tác động tiêu cực đã xảy ra trong thời gian vừa qua tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long và đề xuất một số giải pháp ứng phó.

     Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành cho biết: Hiện nay Việt Nam đang đề xuất, đến năm 2030 sẽ cắt giảm được 8% khí nhà kính. Để làm được điều đó, Chính phủ Việt Nam đã ban hành nhiều chính sách quan trọng và những cam kết để thực hiện. Tuy nhiên Thứ trưởng cũng lưu ý, cần phải có giải pháp đồng bộ giữa các Bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương. Ngoài vấn đề tiết kiệm năng lượng còn phải đưa ra những phương hướng phát triển kinh tế giảm bớt phụ thuộc vào năng lượng hóa thạch và tăng cường sự phát triển nguồn năng lượng tái tạo để giảm khí nhà kính.

 

Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành phát biểu tại Hội thảo

 

     Về vấn đề đồng bằng sông Cửu Long đang bị sạt lở nghiêm trọng do BĐKH, Thứ trưởng Lê Công Thành chia sẻ, theo các nhà khoa học đánh giá thì việc các nước thượng nguồn phát triển và xây dựng nhiều đập thủy điện khiến lượng bùn cát, phù sa không còn hoàn lưu về cuối nguồn gây ra những thực trạng về sạt lở, xâm nhập mặn… Thứ trưởng đề nghị, cần có một quy hoạch chung cho cả vùng để đảm bảo lợi ích chung cho các nước trong khu vực phát triển kinh tế, đồng thời cùng chung tay trong công cuộc giảm tác động của BĐKH. Và để giải quyết tất cả các vấn đề này, phải có đề án, lộ trình cụ thể cũng như sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế đối với Việt Nam nói riêng, các nước trong khu vực nói chung nhằm tìm ra mô hình phát triển phù hợp.

     Đại diện của Bộ Khoa học và Công nghệ, Thứ trưởng Lê Công Tạc cho rằng, một trong những giải pháp quan trọng để đảm bảo an ninh năng lượng trong bối cảnh BĐKH là cần đẩy mạnh công tác nghiên cứu, phát huy mạnh mẽ những ứng dụng của KHCN để tăng cường tiết kiệm và sử dụng hiệu quả năng lượng.

     Đối với nguồn cung năng lượng, theo các chuyên gia, cần đa dạng hóa, tăng cường giải pháp sử dụng khí tự nhiên hoá lỏng nhập khẩu cho các dự án điện trong thời gian tới. Các chuyên gia cũng đề cập đến việc thúc đẩy phát triển hệ thống năng lượng hợp lý theo nguyên tắc cơ chế thị trường có tính đến việc gia tăng tỷ trọng các nguồn năng lượng sạch, có khả năng tái tạo gắn với bảo vệ, gìn giữ môi trường sinh thái, giảm thiểu các tác động xấu đến BĐKH, hướng tới mục tiêu xây dựng nền kinh tế các-bon thấp. Hội thảo cũng nhận được nhiều ý kiến dưới góc nhìn đa chiều của doanh nghiệp phát điện, người tiêu dùng, cơ quan hoạch định chính sách, nhà đầu tư về triển vọng phát triển năng lượng sạch, tái tạo tại Việt Nam.

     Phó Trưởng ban Thường trực Ban Kinh tế Trung ương Cao Đức Phát đánh giá cao những nội dung đã được đề cập, thảo luận trong Hội thảo. Đồng thời nhấn mạnh, việc tăng cường nhận thức, quán triệt của các cấp, các ngành và nhân dân hiện nay về những tác động tiêu cực của BĐKH trên thế giới và ở Việt Nam, qua đó xác định rõ hơn về vai trò, vị trí và những trách nhiệm liên quan trong công cuộc phòng chống BĐKH và BVMT sinh thái là việc làm rất quan trọng.

     Từ kết quả của Hội thảo, Ban Kinh tế Trung ương sẽ báo cáo tổng hợp, chắt lọc những vấn đề mang tầm chủ trương, định hướng lớn để tham mưu cho Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư những vấn đề liên quan đến BĐKH và an ninh năng lượng quốc gia gắn với phát triển kinh tế bền vững trong giai đoạn tới.

     Bên lề Hội thảo còn có Triển lãm “Công nghệ năng lượng mới” với 10 gian trưng bày, giới thiệu công nghệ, sản phẩm tiên tiến của các tập đoàn năng lượng, công nghiệp trên thế giới và tại Việt Nam.

     Sự kiện này là hoạt động thiết thực của các đơn vị tổ chức, nhằm thực hiện  hiệu quả Nghị quyết số 24-NQ/TW ngày 3/6/2013 của Trung ương về “Chủ động ứng phó với BĐKH, tăng cường quản lý tài nguyên và BVMT” và Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 25/10/2007 của Bộ Chính trị về “định hướng phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2050”.

 

Thu Hà

Thống kê

Lượt truy cập: 1577398