--%>

     Bộ Khoa học và Công nghệ vừa công bố Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 11856:2017 về chợ kinh doanh thực phẩm, trong đó quy định vị trí, địa điểm của chợ kinh doanh thực phẩm đạt tiêu chuẩn đó là không bị ảnh hưởng đến an toàn thực phẩm từ các khu vực ô nhiễm bụi, hóa chất độc hại, các nguồn gây ô nhiễm.

 

 

     Tiêu chuẩn TCVN 11856:2017 do Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) phối hợp với Viện Nghiên cứu Thương mại của Bộ biên soạn, Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng thẩm định, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố.

     Theo Tiêu chuẩn này, chợ kinh doanh thực phẩm được hiểu là chợ truyền thống, được tổ chức tại một địa điểm theo quy hoạch, đáp ứng các nhu cầu mua bán, trao đổi hàng hóa và nhu cầu của khu vực dân cư, trong đó số cơ sở kinh doanh thực phẩm cố định (cơ sở được giao hoặc thuê điểm kinh doanh tại chợ) chiếm từ 30% tổng số cơ sở kinh doanh cố định tại chợ trở lên. Điểm kinh doanh tại chợ: bao gồm quầy hàng, sạp hàng, ki-ốt, cửa hàng được bố trí cố định trong phạm vi chợ theo thiết kế xây dựng chợ, có diện tích quy chuẩn tối thiểu là 3 m2/điểm.

     Về yêu cầu về vị trí, địa điểm của chợ kinh doanh thực phẩm đạt tiêu chuẩn: Chợ không bị ngập nước, đọng nước; không bị ảnh hưởng đến an toàn thực phẩm từ các khu vực ô nhiễm bụi, hóa chất độc hại, các nguồn gây ô nhiễm khác; cách các nguồn gây ô nhiễm tối thiểu 500 m. Đồng thời, chợ được phân khu chức năng thành từng khu vực riêng biệt nhằm tránh lây nhiễm chéo, được ngăn cách bởi đường đi có chiều rộng tối thiểu là 1,5 m.

     Cùng với đó, khu bán gia cầm sống và khu giết mổ gia cầm (nếu có) phải đáp ứng các quy định hiện hành. Khu bán gia cầm sống phải tách biệt với khu bán thực phẩm khác với khoảng cách tối thiểu là 2,4 m; khu giết mổ gia cầm tại chợ (nếu có) phải có đủ điều kiện đầu tư kinh doanh cơ sở giết mổ. Ngoài ra, chợ phải có hoạt động dọn vệ sinh, thu gom rác thải hàng ngày; bảo đảm giữ chợ sạch sẽ; trang bị thùng chứa rác thải có nắp đậy kín tại các nơi công cộng trong chợ. Định kỳ tổ chức khử trùng và tiêu diệt côn trùng, động vật gây hại bảo đảm không ảnh hưởng đến an toàn thực phẩm tại chợ…

 

Phạm Văn Ngọc

Thống kê

Lượt truy cập: 348760