--%>

     Chế phẩm sinh học vườn sinh thái (VST) được sản xuất theo công nghệ nano, là sản phẩm bổ dưỡng cao cấp nhất hiện nay dùng cho vật nuôi, cây trồng trên cạn cũng như dưới nước, là người bạn, người đồng hành tin cậy của nhà nông.

     Chế phẩm sinh học VST được chiết xuất từ nhiều nguồn nguyên liệu có sẵn trong tự nhiên như rong, tảo biển, các phế phụ phẩm trong nông nghiệp. Bằng những ứng dụng của công nghệ sinh học hiện đại cùng với công nghệ nano tiên tiến, các nhà khoa học đã nghiên cứu suốt 21 năm (từ 1980 - 2001) và cho ra đời dòng chế phẩm sinh học VST, ứng dụng trong chăn nuôi và trồng trọt, mang lại hiệu quả kinh tế cao, được người dân lựa chọn và tin dùng.

     Chế phẩm sinh học VST tồn tại ở dạng cô đặc, với dung tích 100 ml nên rất nhỏ gọn và dễ sử dụng. Đặc biệt, đây là chế phẩm sạch, không độc hại với con người và môi trường (khi sử dụng có thể tiếp xúc trực tiếp với chế phẩm mà không cần bảo hộ lao động).

     Thành phần có trong chế phẩm gồm các acid amin (đạm sinh học); Khoáng chất trung - đa - vi lượng; Các vitamin, men hoạt tính sinh học cùng với thành phần không thể thiếu trong các chế phẩm sinh học đó là các chủng vi sinh vật hữu ích, nấm đối kháng… làm cho cây trồng, vật nuôi sinh trưởng, phát triển mạnh, có khả năng chống chịu tốt với các điều kiện bất thuận của môi trường như hạn hán, giá rét, ngập úng, nhất là khả năng kháng dịch sâu, bệnh hại.

 

 

     Ngoài ra, sử dụng chế phẩm VST đúng quy trình kỹ thuật từ giai đoạn đầu đến giai đoạn cuối không chỉ giảm tối đa chi phí về thức ăn chăn nuôi, thuốc kháng sinh, phân bón hoá học, thuốc bảo vệ thực vật, các chất kích thích sinh trưởng (giảm đầu tư khoảng 30 - 50%) mà còn tăng năng suất, chất lượng nông sản phẩm lên từ 20 - 30%.

     Kể từ năm 2007, chế phẩm sinh học VST đã có mặt tại Việt Nam do Công ty TNHH TM Trung Việt là nhà độc quyền phân phối, nhận được sự ủng hộ, tin dùng của đông đảo người dân ở các vùng miền khác nhau và cho đến nay, chế phẩm đã có chỗ đứng vững chắc trên thị trường Việt Nam.

     * Các dòng chế phẩm sinh học chính: 2 dòng

     1. Dòng đa chức năng (tổng hợp): Cùng một chai chế phẩm có thể dùng cho tất cả các đối tượng vật nuôi cây trồng trên cạn cũng như dưới nước.

     2. Dòng chuyên dùng: Với 6 loại chuyên dùng cho các đối tượng khác nhau như chuyên dùng cho chăn nuôi gia súc, gia cầm; Chuyên dùng cho nhóm cây ăn quả; Chuyên dùng cho nhóm cây rau, chuyên dùng cho cây lúa; Chuyên dùng cho cây chè; Chuyên dùng cho thuỷ, hải sản…

     (Tất cả các dòng chuyên dùng hay đa chức năng đều có dung tích đóng chai là 100ml, thời hạn bảo hành của chế phẩm là 4 năm).

     * Thành phần cơ bản của chế phẩm:

    1. Các acid amin

     2. Khoáng chất vi lượng, đa lượng, trung lượng

     3. Các vitamin

     4. Các loại men(enzym)

     5. Các chủng vi sinh vật hữu ích

     * Công dụng của chế phẩm VST trong chăn nuôi, trồng trọt

     1. Đối với vật nuôi:

     - Tăng sức đề kháng, giảm 1/3 khẩu phần thức ăn, giảm dùng thuốc kháng sinh.

     - Giảm 70 - 80% mùi môi phân

     - Nâng cao sản lượng, chất lượng thịt - trứng - sữa…

     - Vật nuôi tăng trọng nhanh, cho xuất chuồng sớm hơn từ 10 - 15 ngày.

     Với vật nuôi 1 chai chế phẩm VST có thể phối trộn cho 400 - 480kg thức ăn công nghiệp. Với cám nấu 800 - 1000 kg (tính theo thời gian).

     2. Đối với cây trồng:

     - Cây trồng sinh trưởng phát triển tốt, nâng cao sức chống chịu (rét, hạn, úng, sâu bệnh hại…).

     - Giảm rụng hoa, quả sinh lý, cho khả năng đậu quả cao, nâng cao chất lượng nông sản, tạo ra dòng sản phẩm sạch đặc biệt là những nông sản hữu cơ.

     - Giảm chi phí đầu tư về phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, chất kích thích tăng trưởng…

     - Cho thu hoạch sớm hơn vụ đại trà từ 5 - 10 ngày(tuỳ mùa vụ và điều kiện chăm sóc).

     Với cây trồng 1 chai chế phẩm 100ml có thể phun một lần cho 20 sào BB

     3. Đối với môi trường đất: Có tác dụng cải tạo ,xử lý đất, giúp đất tơi xốp, thoáng khí, hạn chế các tác nhân gây bệnh tồn tại trong đất.

     Với các chủng vi sinh vật hữu ích có trong chế phẩm, khi phun hoặc tưới vào đất, các vi sinh vật này sẽ sống ở vùng rễ cây. Chúng có khả năng sản sinh ra các axit hữu cơ và tạo phức với kim lọai nặng hoặc kim lọai độc hại với cây trồng (nhôm, sắt…).

     Ngoài ra, nhóm vi khuẩn Azotobacter có tác dụng cố định nitơ trơ trong không khí chuyển thành dạng đạm NH4+ bổ sung đạm cho cây trồng, một số dòng vi sinh vật khác có vai trò phân giải các chất hữu cơ, vô cơ (đặc biệt là nhóm phốt phát khó tan) thành dạng dễ tan cung cấp cho cây trồng (như nhóm vi khuẩn Bacillus polymixa, Bacillus megaterium, Pseudomonas striata…).

     Nhóm vi sinh vật đối kháng như Trichoderma làm tăng sức đề kháng có tác dụng rất tốt trong việc phòng trừ các bệnh vàng lá chết nhanh, còn gọi là bệnh thối rễ do nấm Phytophthora palmirova gây ra. Hay bệnh vàng héo rũ hay còn gọi là bệnh héo chậm do một số nấm bệnh gây ra: Furasium solari, Pythium sp, Sclerotium rolfosii….

     4. Đối với môi trường nước (thuỷ, hải sản): Có tác dụng bổ sung dinh dưỡng, dưỡng khí(hàm lượng DO tăng) cho môi trường nước, phân giải các hợp chất hữu cơ, vô cơ độc hại, hỗ trợ các vi sinh vật có lợi phát triển, ức chế vi sinh vật gây hại, tạo điều kiện thuận lợi cho thuỷ, hải sản phát triển.

 

Nguyệt Minh

Thống kê

Lượt truy cập: 1031895