--%>

   Vừa qua, Công ty CP Phân bón Bình Điền phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức triển khai Chương trình canh tác lúa thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

   Đây là mùa thứ 3 sau 2 vụ hè thu năm 2016 và Đông xuân năm 2016 - 2017, Công ty CP Phân bón Bình Điền phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Cục Trồng trọt tổ chức tại 13 tỉnh ĐBSCL. Mỗi tỉnh có 5 hộ, mỗi hộ dành 0,5 ha tham gia mô hình. Chương trình cung cấp giống lúa, phân bón Đầu Trâu cùng gói kỹ thuật, từ làm đất, giao sạ, chăm bón, đến thu hoạch và sau thu hoạch. Ban Cố vấn chương trình là những chuyên gia nông nghiệp có uy tín sau khi tập huấn cho nông dân, tiến hành kiểm tra, thăm đồng, trực tiếp hướng dẫn nông dân thực hiện đúng gói kỹ thuật canh tác. Kết thúc có tổng kết, hội thi kiến thức, khen thưởng những hộ sản xuất hiệu quả và tổ chức chuyến tham quan học tập kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp ở nước ngoài.

   Ông Ngô Văn Đông, Phó TGĐ Công ty CP Phân bón Bình Điền, đánh giá: “Năm 2016 cụm từ BĐKH được nhắc đến rất  nhiều do những tiêu cực của nó đến sản xuất và sinh hoạt của người dân, nhất là ở ĐBSCL, vùng sản xuất được coi là vựa lúa của cả nước. Trước tình hình đó, Công ty CP Phân bón Bình Điền đã có sáng kiến xây dựng Chương trình canh tác lúa thông minh thích ứng với BĐKH. Chương trình lập tức nhận được sự đồng tình và phối hợp hành động của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Cục Trồng trọt. Từ những kết quả thu được từ vụ sản xuất lúa Hè thu 2016 và Đông xuân 2016 - 2017, Ban chỉ đạo quyết định tiếp tục tổ chức Chương trình vào vụ hè thu năm 2017”.

   GS. TS Mai Văn Quyền, Trưởng ban Cố vấn Chương trình, tính toán: Nông dân tham gia mô hình (MH) sạ 80 kg lúa giống/ha, trong khi ngoài MH sạ trung bình 141 kg. MH bón 70 đơn vị đạm/ha, trong khi ngoài MH bà con bón trung bình 170 đơn vị đạm/ha. Trung bình 1m2 trong MH có 469 bông lúa chắc hạt, ngoài mô hình là 539 bông, nhưng bông lúa trong MH có 72 hạt chắc thì bên ngoài chỉ có 57 hạt. Kết quả năng suất bình quân trong MH là 6,09 tấn/ha, trong khi ngoài MH chỉ đạt 5,65 tấn/ha. Chi phí để có 1 kg thóc trong MH là 2670 đồng, trong khi bên ngoài là 3131 đồng. Tổng lợi nhuận trong MH cao hơn ngoài MH 3,4 triệu đồng/ha.

   Ông Nguyễn Quốc Trung, Trưởng phòng Kỹ thuật Trung tâm Khuyến nông tỉnh Sóc Trăng cho biết: “Chương trình giúp cho cán bộ khuyến nông ở cơ sở có thêm kiến thức về hướng dẫn kỹ thuật, xử lý tình huống trong sản xuất lúa. Chương trình giúp người trồng lúa tiết giảm đầu tư, tức hạ được giá thành, tăng lợi nhuận, ổn định cuộc sống...”

   Ông Lê Hoàng Tám, ở Bạc Liêu, khẳng định: “Vụ hè thu năm 2017 này tôi sẽ xử dụng gói kỹ thuật cuả Chương trình cho cả 6 ha trồng lúa”. Như vậy là ông Tám đã làm chủ được kiến thức của gói kỹ thuật canh tác, đã như là một chuyên gia trên đồng ruộng của mình. Ông Trung cho biết, ngoài 2,5 ha tham gia mô hình, năm nay Sóc Trăng sẽ nhân rộng ra 370 ha trong tỉnh. Chương trình không chỉ giúp nông dân làm luá có lãi cao, mà còn tạo ra sự liên kết, giúp đỡ lẫn nhau giữa các hộ nông dân, cùng nhau phát triển bền vững.

   Phát động Chương trình Công ty Bình Điền đã thể hiện mong muốn lớn nhất của mình là cung cấp cho nông dân cả một gói kỹ thuật sản xuất, chứ không chỉ là những sản phẩm phân bón Đầu Trâu chất lượng cao, cập nhật tiến bộ khoa học - kỹ thuật tiên tiến nhất của thế giới. Bộ sản phẩm phân bón Đầu Trâu thích ứng với BĐKH cho lúa bảo đảm giải độc mặn, phèn, giảm lượng bón nhờ những hoạt chất làm giảm thất thoát đạm, tăng hiệu qủa sử dụng lân, là những tiến bộ KH về phân bón của thế giới mà Bình Điền đang độc quyền nhập khẩu, sản xuất. Năm 2017 này, Bình Điền lại đưa tới bà con nông dân sản phẩm phân bón vi lượng thông minh, đây là tiến bộ khoa học mới của Mỹ và Ấn Độ, giúp cây trồng lấy được nhiều nhất chất vi lượng trong phân bón bởi chỉ có rễ  cây tiết ra axít nhẹ mới làm tan chất vi lượng và cây lấy ngay được, vi lượng trong phân bón sẽ không bị thất thoát do bay hơi hoặc bị rửa trôi.

   Ngoài việc biên soạn, xuất bản cẩm nang Canh tác lúa thông minh thích ứng với BĐKH vùng ĐBSCL phát cho nông dân, Bình Điền đã tặng 13 tỉnh mỗi tỉnh 1 chiếc máy phun hạt giống, để nông dân sạ lúa bằng máy, vừa đạt năng suất gieo sạ cao, vừa bảo đảm mật độ cây lúa trên một đơn vị diện tích.

                                                                                                B.Hằng

 

Thống kê

Lượt truy cập: 5313190