--%>

     Tại buổi họp báo thường kỳ của Chính phủ tổ chức ngày 3/4/2017, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết: "Thời điểm này đã là gần 1 năm (6/4/3016-6/4/2017) sự cố xả thải gây ô nhiễm môi trường tại 4 tỉnh ven biển miền Trung của Công ty Formosa.

     Ngay sau khi sự cố xảy ra, dưới sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, 4 tỉnh miền Trung đã thực hiện nghiêm túc vấn đề kê khai, thanh toán tiền hỗ trợ của Chính phủ cho các đối tượng bị thiệt hại, bị ảnh hưởng do sự cố môi trường Formosa.

     Trong báo cáo của Bộ TN&MT đã kiểm tra Formosa có 53 điểm còn khiếm khuyết và đến nay, Formosa đã khắc phục được 51 điểm.

     Tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng là khi nào Formosa bảo đảm các điều kiện để hoạt động, không để xảy ra sự cố như tháng 4/2016 sẽ tiếp tục cho hoạt động và nếu hoạt động không bảo đảm thì yêu cầu đóng cửa".

 

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, ông Mai Tiến Dũng tại buổi họp báo (Ảnh: VGP/Nhật Bắc)

 

     Cũng theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng:  “Chúng ta phải có quan điểm như thế chứ không phải không cho Formosa hoạt động vì chúng ta đã tạo môi trường hoạt động đầu tư thông thoáng và minh bạch nhưng doanh nghiệp phải hoạt động với điều kiện bảo đảm môi trường bền vững, không để xảy ra sự cố tương tự như năm 2016. Nếu để xảy ra sự cố môi trường lần nữa, sẽ yêu cầu đóng cửa”.

     Kiểm tra tiến độ khắc phục sự cố môi trường tại Formosa

     Ngày 3/4/2017, Đoàn công tác của Bộ TN&MT cùng các nhà khoa học đã kiểm tra, đánh giá tiến độ khắc phục các công trình bảo vệ môi trường tại Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (xã Kỳ Lợi, H.Kỳ Anh, Hà Tĩnh). Đoàn công tác của Bộ TN&MT đã kiểm tra trạm xử lý nước thải sinh hóa, nơi chất thải có chứa phenol và xyanua, độc tố gây ra sự cố môi trường biển. Qua kiểm tra, đến nay Formosa đã thực hiện xây lắp bổ sung hoàn thành hệ thống xử lý. Đoàn cũng đã kiểm tra chuỗi hồ sinh học, nơi xử lý nước thải trước khi thải ra môi trường bên ngoài.

     Hiện Formosa đã sử dụng 10 ha để xây dựng hệ thống chuỗi hồ sinh học, tạo dung tích điều hòa đủ lớn, an toàn, cho phép chủ động áp dụng các giải pháp ứng phó khi có sự cố từ các trạm xử lý nước thải, ổn định chất lượng dòng nước sau xử lý chảy ra biển. Trong hệ thống hồ sinh học còn có hồ cá chỉ thị sinh học, cho phép kiểm chứng để đảm bảo rằng nước thải không làm chết cá mới được xả ra biển, cải thiện chất lượng nước, giảm thiểu các chất ô nhiễm của nhà máy, tạo cảnh quan sinh thái cho khu công nghiệp và khu vực xung quanh.

     Dự kiến, trong các ngày tới, Đoàn công tác của Bộ TN&MT sẽ kiểm tra các hạng mục lắp đặt thiết bị quan trắc khí thải tại lò cao số 1. Sau khi hoàn thành việc kiểm tra thực địa, đoàn sẽ họp với các nhà khoa học để đánh giá việc sử dụng công nghệ cải thiện môi trường của Formosa. Sau khi có kết quả, đoàn sẽ báo cáo Chính phủ xin ý kiến về việc cho phép Formosa vận hành lò cao này.

 

Minh Viễn

 

 

Thống kê

Lượt truy cập: 358742