--%>

     Nắng nóng hơn 400C sẽ xuất hiện ở châu Âu vài cuối tháng 6 do ảnh hưởng nghiêm trọng của biến đổi khí hậu toàn cầu.

     Cơ quan Khí tượng Thủy văn Pháp Meteo-France hôm qua cảnh báo hầu hết các thành phố lớn ở châu Âu sẽ hứng chịu mức nhiệt trên 400C trong những ngày tới, nhận định các đợt nắng nóng tương tự sẽ xảy ra nhiều gấp đôi ở châu lục này vào năm 2050 do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.

     Theo Meteo-France, mức nhiệt ở Pháp lần này sẽ vượt ngưỡng nhiều đợt trước đó, vượt qua cả đợt nắng nóng lịch sử 2003 khiến hơn 14.000 người thiệt mạng. "Đây là mức nhiệt vượt xa ngưỡng trung bình trên khắp Trung và Tây Âu, cao hơn cả các cảnh báo nắng nóng nguy hiểm", nhà khí tượng học Brandon Miller cho biết. Ông cho rằng tình trạng sẽ trở nên tồi tệ hơn nếu độ ẩm trong không khí cao, nhiệt độ sẽ không hạ nhiều vào ban đêm.

 


Các nữ tu đội mũ, che ô trong nắng nóng ở Vatican, Italia (Ảnh: AFP)

 

     Cơ quan dự báo thời tiết các nước Bỉ, Czech, Pháp, Đức, Italia, Tây Ban Nha và Thụy Sĩ cũng đưa ra cảnh báo về nhiệt độ gia tăng, khuyên người dân nên tránh lao động nặng vào buổi trưa và  chiều, uống nhiều nước và tránh ánh nắng mặt trời.

     Giới chức Pari đã lên kế hoạch lắp đặt 48 vòi hoa sen trên toàn TP, kéo dài giờ mở cửa các bể bơi công cộng, mở cửa công viên suốt đêm và mở thêm các phòng làm mát trong các tòa nhà để đối phó với đợt nắng nóng.

     Cơ quan thời tiết AEMET Tây Ban Nha cho biết, đợt nắng nóng xuất hiện ở nước này từ ngày 25/6 và dự kiến kéo dài đến đầu tuần tới. Ở Đức, nhiệt độ tăng cao tới mức nhựa đường trên đường cao tốc bị phồng rộp và cơ quan thời tiết quốc gia khuyên các tài xế thận trọng hơn khi lái xe.

     Các cơ quan y tế công cộng châu Âu đang nỗ lực ngăn chặn "lịch sử lặp lại" như năm 2018, khi nền nhiệt tăng cao khiến nhiều người thiệt mạng ở Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha và dẫn tới tình trạng hạn hán nghiêm trọng ở Đức và Thụy Điển. Châu lục này đã trải qua tháng 8 nắng nóng kỷ lục vào năm ngoái.

 

Hương Đỗ

Thống kê

Lượt truy cập: 902451