--%>

     ​Ngày 28/2/2018, tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của Ủy ban Kinh tế và Xã hội khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Liên hợp quốc (UNESCAP) và Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO), được sự ủy quyền của Bộ TN&MT, Trung tâm Khí tượng Thủy văn (KTTV) quốc gia phối hợp với Ủy ban Bão quốc tế tổ chức khai mạc Khóa họp thường niên lần thứ 50 của Ủy ban Bão quốc tế và các hoạt động kỷ niệm 50 năm thành lập Ủy ban.

     Trong 50 năm qua, dưới sự bảo trợ của UNESCAP và WMO, Ủy ban Bão quốc tế với các hoạt động nghiên cứu, đào tạo và ứng dụng chuyên ngành về bão đã đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc giảm nhẹ thiệt hại về người, tài sản, các tác động xã hội, kinh tế, môi trường do các thảm họa liên quan đến bão gây ra.

     Từ phiên họp đầu tiên được tổ chức tại Băng Cốc, Thái Lan năm 1968 có 7 nước và vùng lãnh thổ tham gia, đến nay, Ủy ban Bão đã có 14 nước thành viên, bao gồm: Campuchia, Trung Quốc, Hàn Quốc, Hồng Công, Nhật Bản, Lào, Macao Trung Quốc, Malaixia, Philippin, Triều Tiên, Singapo, Thái Lan, Mỹ và Việt Nam.

     Khu vực châu Á - Thái Bình Dương là khu vực hình thành bão lớn nhất thế giới và cũng là nơi chịu ảnh hưởng nhiều nhất bởi các cơn bão nhiệt đới. Từ khi thành lập đến nay, các nước thành viên Ủy ban Bão luôn thực hiện các cam kết tầm quốc gia trong hợp tác đa phương với các nước thành viên để giảm thiểu các rủi ro và thiệt hại chung từ bão.

 

Bộ trưởng Bộ TN&MT phát biểu tại Phiên họp

 

     Phát biểu tại Khóa họp, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà cho biết, châu Á-Thái Bình Dương là nơi sinh sống của hơn 1/2 dân số thế giới, được coi là đặc biệt dễ bị tổn thương trước tác động của biến đổi khí hậu, mỗi năm phải hứng chịu bão nhiệt đới với tần suất và cường độ ngày càng tăng.

     Bộ trưởng chia sẻ, từ khi chính thức là thành viên của Ủy ban Bão quốc tế năm 1979, Việt Nam đã tích cực tham gia các hoạt động của Ủy ban Bão và góp sức vào nhiều hoạt động với sự hỗ trợ của Ủy ban Kinh tế và Xã hội của Liên hợp quốc khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Tổ chức Khí tượng Thế giới, Ủy ban Bão và các nước thành viên.

     Việt Nam cũng là thành viên trách nhiệm của Công ước Khung về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc, luôn chung tay cùng với cộng đồng quốc tế ứng phó với biến đổi khí hậu. Việt Nam đã thực hiện chương trình và ban hành nhiều chính sách quan trọng. Đặc biệt, Luật Khí tượng Thuỷ văn năm 2015 là cơ sở quan trọng cho công tác quản lý nhà nước về khí tượng thủy văn, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển các hoạt động khí tượng thuỷ văn, đóng góp vào sự phát triển của các lĩnh vực kinh tế - xã hội. Luật cũng đã tạo hành lang pháp lý đối với các hoạt động khí tượng thuỷ văn trong phòng tránh và giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ con người, tài sản và sự phát triển bền vững của đất nước.

     Bộ trưởng cũng thông báo, mới đây, Chính phủ Việt Nam đã quyết định Trung tâm Khí tượng thuỷ văn quốc gia sẽ chính thức trở thành Tổng cục Khí tượng Thủy văn Việt Nam với đầy đủ chức năng, nhiệm vụ kể từ tháng 3/2018. Tổng cục sẽ có nhiều đóng góp hơn nữa trong các hoạt động của Uỷ ban Bão, tăng cường hợp tác với các đối tác quốc tế để sẵn sàng phòng ngừa và ứng phó hiệu quả với thiên tai.

 

Đức Anh (Theo dantri.vn)

Thống kê

Lượt truy cập: 1415079