--%>

     Canađa là một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới phê chuẩn Thỏa thuận Kigali sửa đổi Nghị định thư Montreal về cắt giảm mạnh lượng khí thải nhà kính nhằm thúc đẩy hành động và tạo động lực cho Hội nghị các bên tham gia Công ước khung về ứng phó với biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc (COP) tại Bonn, Đức.

 

 

     Đây là dấu mốc quan trọng thể hiện cam kết mạnh mẽ của Canađa trong cuộc chiến ứng phó với biến đổi khí hậu toàn cầu và bảo vệ bầu khí quyển Trái đất cho các thế hệ tương lai.

     Các nhà khoa học gọi các hợp chất hydrofluorocarbons (HFC) - được dùng trong công nghệ làm lạnh tủ lạnh, máy điều hòa và aerosol là các “siêu khí nhà kính” vì có thể đẩy nhanh tốc độ biến đổi khí hậu gấp hàng nghìn lần so với khí CO2. Nếu không được kiểm soát kịp thời, các hợp chất này có thể chiếm tới 10% tổng lượng phát thải khí nhà kính toàn cầu vào năm 2050 và làm trầm trọng hơn tiến trình nước biển dâng, hạn hán, lũ lụt. Việc loại bỏ các hợp chất HFC và chuyển sang những phương pháp thay thế sạch hơn sẽ kéo giảm lượng tăng nhiệt độ Trái đất ít nhất khoảng nửa độ C vào cuối thế kỷ này.

     Để góp phần giảm dần các hợp chất HFC, Canađa đã công bố các quy định giảm mức tiêu thụ xuống 85% vào năm 2036. Dự kiến tại COP 23, Bộ trưởng Môi trường Canađa Katherine McKenna sẽ thúc đẩy các nước thực thi Hiệp định khí hậu Pari và phê chuẩn Thỏa thuận Kigali.

 

Phạm Tuyên

Thống kê

Lượt truy cập: 3325164