--%>

     Tối ngày 4/6/2018, tại TP. Quy Nhơn (Bình Định), Bộ TN&MT phối hợp với Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (UBTW MTTQVN), UBND tỉnh Bình Định tổ chức Lễ phát động "Tháng hành động vì môi trường" hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6. 

     Tham dự Lễ phát động có Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân; Phó Chủ tịch UBTW MTTQVN Bùi Thị Thanh; Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Định Nguyễn Thanh Tùng; Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng; Giám đốc quốc gia Chương trình phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam Caitlin Wiesen; cùng đại diện lãnh đạo các Bộ, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội, đoàn thể và đông đảo nhân dân địa phương.

 

Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân phát biểu tại Lễ phát động

 

     Theo Báo cáo của Liên hợp quốc, mỗi năm, lượng rác nhựa thải ra đủ để bao quanh Trái đất 4 lần. Mỗi phút có 1.000 túi nhựa được tiêu thụ, nhưng chỉ có 27% trong số chúng được xử lý và tái chế. Rác thải nhựa rất nhiều nằm lại dưới đáy đại dương, nơi mà chúng sẽ tồn tại nhiều thế kỷ và trở thành một phần thức ăn đầu độc các loài sinh vật biển. Theo dự báo của các nhà khoa học, khối lượng rác nhựa đến năm 2050 ở các đại dương, sẽ nặng hơn khối lượng của cá.

     Ở Việt Nam, túi ni lông và các sản phẩm bằng nhựa đã trở thành những vật dụng khó có thể thiếu trong cuộc sống thường ngày, gắn với thói quen cố hữu của không ít người dân. Với ưu điểm bền, chắc, tiện dụng và giá thành thấp, nó được sử dụng phổ biến và hầu như có mặt ở mọi nơi. Theo thống kê, mỗi hộ gia đình Việt Nam thường thải ra hơn 1 túi ni lông một ngày bao gồm cả túi to, túi nhỏ và những túi siêu nhỏ... Như vậy, hàng triệu túi ni lông được sử dụng và thải ra môi trường hàng ngày. Đáng chú ý là lượng túi ni lông này tăng theo từng năm. Đây chính là một “gánh nặng” cho môi trường, thậm chí, còn dẫn đến thảm họa mà các chuyên gia môi trường gọi là “ô nhiễm trắng”. Khi ở môi trường tự nhiên, túi ni lông rất khó phân hủy, gây ô nhiễm môi trường đất và nước, cản trở sự sinh trưởng và phát triển của các loài thực vật, ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của hệ sinh thái. Nếu đốt túi ni lông sẽ tạo ra khí thải có chất độc dioxin và furan gây ngộ độc, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người.

     Phát biểu Tại Lễ phát động, Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân khẳng định, chủ đề Ngày Môi trường thế giới năm nay là “Giải quyết ô nhiễm nhựa và ni lông” nhằm tuyên truyền, vận động, kêu gọi mọi người cùng nhau thay đổi thói quen hàng ngày, giảm gánh nặng ô nhiễm chất thải nhựa và ni lông tới môi trường tự nhiên và sức khỏe của con người. Để thực hiện thành công, hiệu quả “Tháng hành động vì môi trường", Thứ trưởng chỉ đạo, trong thời gian tới, các cấp, ngành, tổ chức chính trị - xã hội và từng người dân bằng những hành động thiết thực hãy thay đổi hành vi, thói quen sử dụng túi ni long, góp phần cải thiện, BVMT, bảo vệ sức khỏe con người chúng ta hôm nay và thế hệ mai sau.

     Là địa phương được lựa chọn đăng cai tổ chức các hoạt động quốc gia hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2018, lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định kêu gọi cộng đồng cần nhận thức được những tác hại to lớn do chất thải nhựa và túi ni lông gây ra. Đồng thời, đề nghị các cơ quan, đoàn thể, tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong tỉnh thay đổi thói quen, hạn chế sử dụng túi ni lông, ưu tiên sử dụng các sản phẩm thân thiện môi trường ngay từ bây giờ.

     Chương trình Lễ phát động “Tháng hành động vì môi trường năm 2018" được truyền hình trực tiếp trực tiếp trên kênh truyền hình Đài Tiếng nói Việt Nam, với nội dung trang trọng, đã tạo nên sự truyền cảm mạnh mẽ đến đông đảo công chúng, để cùng chung tay BVMT bền vững.

 

Châu Loan

     Một số hình ảnh tại Lễ phát động:

 

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng phát biểu tại Lễ phát động

 

Các đại biểu tham dự Lễ phát động

 

Chương trình văn nghệ chào mừng

 

Thống kê

Lượt truy cập: 3320733