--%>

     Ngày 30/3/2019, tại Quảng trường Cách mạng Tháng Tám (TP. Hà Nội), Bộ Công Thương phối hợp với UBND TP. Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức Lễ tắt đèn hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất 2019. Tham dự buổi lễ có Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương; TP. Hà Nội; một số cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế.

 

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng,

Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Doãn Toản cùng Lãnh đạo nhiều Bộ, ngành thực hiện nghi thức tắt đèn

 

    Phát biểu tại buổi Lễ, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cho biết, biến đổi khí hậu đã và đang diễn ra trên quy mô toàn cầu với tác động lớn tới người dân, kinh tế, xã hội nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó, Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Giai đoạn từ 2001 - 2015, ước tính thiệt hại do thiên tai, lũ lụt, lở đất và hạn hán gây ra khoảng 1,5% GDP quốc gia. Trong bối cảnh đó, chúng ta đã chủ động hợp tác với cộng đồng quốc tế trong ứng phó với biến đổi khí hậu và đã có cam kết cũng như hành động cụ thể nhằm giảm phát thải khí nhà kính, BVMT và Trái đất.

    Tiết kiệm năng lượng là một trong những giải pháp thiết thực và hiệu quả trong nỗ lực thực hiện cam kết của Việt Nam về biến đổi khí hậu. Gần đây nhất, ngày 13/3/2019, Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019 - 2030 đã được Thủ tướng phê duyệt với mục tiêu đạt mức tiết kiệm năng lượng từ 5,0 - 7,0% tổng tiêu thụ năng lượng toàn quốc trong giai đoạn từ năm 2019 đến năm 2025 và từ 8 - 10% trong giai đoạn từ 2019 đến năm 2030.

    Nhân sự kiện Giờ Trái đất 2019, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh kêu gọi người dân, cộng đồng xã hội, doanh nghiệp, đặc biệt là thế hệ trẻ cùng đồng hành và hưởng ứng Lễ tắt đèn bằng các hành động cụ thể như tắt đèn và các thiết bị điện khi không cần thiết sử dụng, giảm phụ tải tiêu thụ điện trong thời gian diễn ra.  

    Khác với những năm trước, chiến dịch Giờ trái đất năm 2019 tập trung hơn vào biện pháp và nội dung tuyên truyền thiết thực và sáng tạo với chủ đề "Save energy, Save earth" (Tiết kiệm năng lượng, bảo vệ Trái đất). Trong khuôn khổ buổi Lễ, một loạt các tọa đàm về giải pháp tiết kiệm năng lượng đã được tổ chức như: Giải pháp năng lượng xanh cho tương lai; Tiết kiệm năng lượng, bảo vệ tầng ôzôn…

    Hoạt động bên lề gồm: Tắt đèn chiếu sáng biển quảng cáo trong 1h tại các địa điểm nổi tiếng, một số khu vực công cộng, tuyến phố của TP. Hà Nội như: đền Ngọc Sơn - tháp Rùa - cầu Thê Húc, vườn hoa Lý Thái Tổ, xung quanh khu vực Hồ Gươm, Nhà hát lớn, hồ Trúc Bạch; trụ sở Thành ủy, HĐND, UBND TP; trụ sở các Sở, ban, ngành TP...

   Lễ tắt đèn chính thức diễn ra lúc 20h30, với sự hưởng ứng của hàng nghìn khán giả có mặt tại quảng trường Cách mạng tháng Tám. Cùng với Thủ đô Hà Nội, Chiến dịch Giờ trái đất năm nay tiếp tục nhận được sự hưởng ứng của đông đảo người dân trên 62 tỉnh, thành phố. Sau 1 giờ tắt đèn hưởng ứng Chiến dịch (từ 20h30 - 21h30), cả nước đã tiết kiệm được sản lượng điện 492.000 kWh, tương đương số tiền khoảng 917 triệu đồng.

 

Hương Mai

Thống kê

Lượt truy cập: 2082034