--%>

     Sáng 22/6, tại Hà Nội, Báo TN&MT phối hợp với Tổng cục Môi trường, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam tổ chức Diễn đàn Nhà báo với Môi trường và biển đảo năm  2019.

     Tham dự Diễn đàn có Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành; Phó Tổng cục trưởng Tổng cục môi trường Hoàng Văn Thức; Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam Vũ Sĩ Tuấn; Phó Vụ trưởng Vụ tuyên truyền, Ban tuyên giáo Trung ương Nguyễn Thị Thu Hoài... cùng đại diện các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và địa phương, các doanh nghiệp, doanh nhân quan tâm đến các lĩnh vực môi trường và biển đảo.

 


Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành phát biểu tại Diễn đàn

 

     Theo thống kê của Bộ TN&MT, mỗi năm Việt Nam phát thải khoảng 25 triệu tấn rác thải sinh hoạt/năm, trong đó rác thải nhựa khoảng 2 triệu tấn/năm. Tuy nhiên, việc thu hồi rác thải nhựa hiện nay chưa cao, chưa đạt được hiệu quả như mong muốn. Rác thải hiện chủ yếu được tập trung, xử lý tại các bãi rác và một phần trôi nổi ra biển. Trước thực trạng này, Chính phủ từ lâu đã có những quan tâm và chỉ đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường xây dựng những đề án, kế hoạch nhằm giảm lượng rác thải nhựa.

     Tại Diễn đàn, Phó Tổng cục trưởng Hoàng Văn Thức chia sẻ 5 nhóm giải pháp nhằm khắc phục các tồn tại, hạn chế, bất cập trong công tác quản lý rác thải nhựa hiện nay, đồng thời thực hiện có hiệu quả chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về chống rác thải nhựa như: Giải pháp tuyên truyền, nâng cao nhận thức cộng đồng, nhân rộng các điển hình tiên tiến về hạn chế sử dụng túi nilon, rác thải nhựa; Giải pháp về hoàn thiện cơ chế chính sách, pháp luật liên quan đến quản lý rác thải nhựa; Tăng cường sự phối hợp giữa Bộ TN&MT với các bộ, ngành địa phương, doanh nghiệp trong triển khai phong trào chống rác thải nhựa; Tăng cường sự tham gia, giám sát của các tổ chức chính trị, xã hội, cơ quan thông tấn báo chí; Phát triển công nghệ tái chế, xử lý rác thải nhựa, tăng cường hợp tác quốc tế, đẩy mạnh nghiên cứu ứng dụng các vật liệu mới thay thế cho việc sử dụng túi ni lông.

 

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục môi trường Hoàng Văn Thức phát biểu tham luận tại Diễn đàn

 

     Cũng về vấn đề này, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam Vũ Sĩ Tuấn thừa nhận thực trạng biển và đại dương đang phải đối mặt với nhiều vấn đề nghiêm trọng, điển hình nhất là ô nhiễm do rác thải nhựa đại dương. Trong thời gian qua, Việt Nam đã có những cam kết chính trị mạnh mẽ và nhiều hoạt động thiết thực trong quản lý, giảm rác thải nhựa, trong đó có rác thải nhựa đại dương. Chính phủ hiện đã giao Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì xây dựng Kế hoạch hành động quốc gia về quản lý rác thải nhựa đại dương đến năm 2030 (Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam là đơn vị trực tiếp thực hiện xây dựng Kế hoạch) và Bộ đã có tờ trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Kế hoạch vào ngày 17/6/2019.

     Về trách nhiệm của công tác tuyên truyền, báo chí trong Phong trào “Chống rác thải nhựa”, bà Ngyễn Thị Thu Hoài - Phó Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền, Ban Tuyên giáo Trung ương cho biết, để cuộc vận động chống rác thải nhựa đạt hiệu quả, công tác tuyên truyền cần tập trung vào nhiều nội dung khác nhau, chú trọng ý nghĩa và tầm quan trọng của việc chống chất thải nhựa, BVMT sống không chỉ trong hiện tại mà còn về lâu dài... Đồng thời, cần tuyên truyền những chính sách của cả Trung ương và địa phương đối với việc BVMT, trong đó có chống rác thải nhựa; Phản ánh sâu rộng sáng kiến của các địa phương trong phong trào chống rác thải nhựa. Chúng ta nên vừa phản ánh để động viên, khích lệ các địa phương học hỏi lẫn nhau.

     Theo bà Nguyễn Thị Thu Hoài, đối tượng tuyên truyền phong trào chống rác thải nhựa là toàn xã hội, nhưng cần tập trung vào doanh nghiệp và hộ gia đình để họ chủ động giảm rác thải nhựa trong sản xuất kinh doanh và đời sống. Càng lan tỏa bao nhiêu càng tốt bấy nhiêu, nhưng cần tập trung những đối tượng để tác động mạnh mẽ hơn.

     Tại Diễn đàn, phóng viên các cơ quan báo chí, doanh nghiệp cũng chia sẻ kinh nghiệm trong và ngoài nước, góp phần thay đổi hành vi của người dân trong cuộc chiến chống rác thải nhựa.

 

Trần Tân 

 

 

 

Thống kê

Lượt truy cập: 2492230