--%>

     Vừa qua, Công ty kiến trúc Arrowstreet, Boston đã được vinh danh tại Cuộc thi thiết kế “Kiến trúc không năng lượng - Architecture at Zero” 2018.

     Phương án đạt giải nhất của Công ty với tên gọi ”Bay Area Transect” được thiết kế dạng phức hợp 4 tầng cảnh quan xung quanh, nhằm giảm thiểu tác động đến môi trường và mang đến những trải nghiệm giáo dục cho du khách. Dự án cũng đáp ứng yêu cầu bền vững, với các yếu tố: thông gió, mái xanh, điện mặt trời và một băng tải cân bằng nước.

 

 

     Cuộc thi thiết kế “Kiến trúc không năng lượng - Architecture at Zero” được tổ chức hàng năm, thu hút đông đảo sinh viên và các chuyên gia tham dự với những phương án ít tiêu tốn năng lượng tại một địa điểm cụ thể. Thách thức năm 2018 của Cuộc thi là tạo ra một khu trung tâm tham quan và giáo dục cho Trung tâm Đại dương học - Đại học San Francisco. Tất cả các thiết kế phải bao gồm quy hoạch tổng thể với hai tòa nhà phù hợp với sứ mệnh của chương trình nghiên cứu đại dương.

     Phương án và quá trình thiết kế “Bay Area Transect” là sự hợp tác giữa Arrowstreet, Tập đoàn thiết kế Copley Wolff và Văn phòng HTM/Madrid. Nhóm đã làm việc cùng nhau trong hơn hai tháng để tạo ra một phương án ấn tượng, cho phép du khách khám phá hệ sinh thái ven biển cũng như các công nghệ bền vững.

     Phương án thiết kế không chỉ kết nối các tòa nhà mà còn hòa hợp với môi trường xung quanh, những mái nhà xanh được mở rộng gấp đôi để tạo không gian đi bộ cho du khách. Đường băng kết nối bờ sông với các khu chức năng ở trên đỉnh sườn đồi góp phần làm giảm lưu lượng xe cộ. Ngoài ra, thiết kế mở sẽ cho phép du khách cảm nhận chức năng và mục đích nghiên cứu của tòa nhà. Ngoài ra, dự án sẽ kết hợp với một cửa sông được đảm bảo an toàn để khách tham quan có thể chèo xuồng khám phá hệ sinh thái ven biển địa phương.

 

Hoàng Đàn

Thống kê

Lượt truy cập: 2769764