--%>

     Những năm qua, nhằm nâng cao nhận thức của người dân trong công tác bảo vệ môi trường (BVMT) nói chung và ý thức bỏ rác đúng nơi quy định nói riêng, các đơn vị chức năng của TP. Hà Nội đã triển khai những biện pháp đột phá như ghi hình, phạt người xả rác sai quy định; bêu tên, hình ảnh những trường hợp bỏ rác sai nơi quy định… Nhờ đó, công tác đảm bảo vệ sinh môi trường trên địa bàn TP đã có những chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, tại một số khu vực, tình trạng tập kết rác sai quy định gây mất mỹ quan đô thị, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân vẫn diễn ra.

     Nhận thức rõ được vấn đề này, Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội (Urenco) đã xây dựng kế hoạch xóa các “điểm đen” về rác. Theo đó, để thực hiện chương trình, Urenco đã yêu cầu các đơn vị xác định vị trí, khối lượng, loại rác phế thải, thời gian phát sinh chủ yếu, nguyên nhân… Đồng thời, thiện hiện tham vấn ý kiến của chính quyền địa phương cũng như các khu dân cư để hài hòa lợi ích các bên, từ đó đưa ra những biện pháp xử lý phù hợp.

 

Công nhân URENCO luôn tận tụy để TP thực sự xanh - sạch - đẹp

 

     Bên cạnh đó, để việc xóa “điểm đen” về rác đem lại hiệu quả lâu dài, căn cứ vào thực tế, đơn vị phụ trách địa bàn sẽ phối hợp với chính quyền các quận, huyện bố trí lập các điểm tập kết tạm phù hợp với quy định. Sau khi xóa được “điểm đen”, các đơn vị sẽ đặt thêm dụng cụ thu chứa, đặt biển cấm, biển cảnh báo… tại khu vực. 

     Đặc biệt, nhằm tạo sức răn đe, ngăn chặn tình trạng tái vi phạm, các đơn vị chức năng sẽ tăng cường giám sát, theo dõi, nhắc nhở, ghi chép danh sách các hộ gia đình, cá nhân đổ rác không đúng giờ, đúng nơi quy định… để cung cấp thông tin cho chính quyền địa phương tiến hành xử phạt nguội theo quy định. "Công ty đã yêu cầu các đơn vị phải nêu rõ thời gian, tiến độ, giải pháp thực hiện cụ thể theo từng mốc thời gian. Bên cạnh đó, các đơn vị phải duy trì chế độ báo cáo hàng tuần để công ty nắm được và có những chỉ đạo điều chỉnh cho phù hợp với thực tế" - Phó Giám đốc Công ty Urenco Phạm Văn Đức cho biết.

     Thực tế, trong những năm qua, các đơn vị chức năng, đặc biệt đơn vị thu gom rác đã thực hiện nhiều giải pháp để nâng cao nhận thức của người dân trong việc bỏ rác đúng giờ, đúng nơi quy định. Tuy nhiên, tại không ít nơi, tình trạng tập kết rác bừa bãi, đơn vị thu gom rác có biết nhưng không tiến hành thu gom hàng ngày gây bức xúc. Do vậy, việc lên kế hoạch xóa bỏ các "điểm đen" về rác, quy trách nhiệm cho từng lực lượng… như cách mà Công ty Urenco đang triển khai thực hiện là rất cần thiết và sẽ mang lại kết quả khả quan trong giữ gìn vệ sinh môi trường, góp phần xây dựng Thủ đô Xanh - Sạch - Đẹp.

 

Lê Kha

Thống kê

Lượt truy cập: 1525935