--%>

     Nhà máy giấy An Hòa, thuộc Công ty Cổ phần Giấy An Hòa (Tập đoàn Geleximco), đóng tại xã Vĩnh Lợi, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang vừa hoàn thành và đưa vào sử dụng hệ thống giám sát và quan trắc tự động đánh giá chất lượng nước thải khi xả ra môi trường. Đây là đơn vị đầu tiên trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang lắp đặt hệ thống quan trắc tự động để kiểm soát nước thải trước khi xả ra môi trường.

     Với hệ thống quan trắc này, cứ 5 phút sẽ tự động cho kết quả và được truyền trực tiếp về hệ thống theo dõi của Nhà máy và Sở TN&MT tỉnh Tuyên Quang. Trước đó, trong quý IV năm 2016, Nhà máy đã tiến hành cải tạo tất cả các công đoạn từ đầu vào, tới xử lý cấp 1, cấp 2 và cấp 3 của quy trình xử lý nước thải. Cụ thể: Cải tạo, bổ sung tháp làm mát nhằm ổn định nhiệt độ đầu vào; bổ sung hệ thống sục khí tại bể cân bằng để tăng hiệu quả xử lý vi sinh; cải tạo trong nhà máy giúp giảm thiểu lưu lượng và tải lượng chất thải ra; sử dụng các chất lắng cho xử lý màu và giảm COD sau vi sinh.

 

  

Thủ tướng thăm Nhà máy giấy An Hòa và kiểm tra hồ chứa nước thải sau xử lý

 

     Trước khi cải tạo, các chỉ số COD (chỉ số đánh giá nước thải), màu và TSS (hàm lượng chất rắn trong nước thải) còn cao và chưa đạt chuẩn. Sau khi cải tạo, đến thời điểm này các chỉ số đã đạt tiêu chuẩn loại A quy chuẩn Việt Nam QCVN12-2015 của Bộ TN&MT về nước thải của ngành công nghiệp bột giấy và giấy.

     Đánh giá hiệu quả về sự đầu tư này, ông Nguyễn Hoàng Hải - Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Tuyên Quang cho biết, hệ thống quan trắc của Công ty được lập theo Thông tư số 43/2015/TT-BTNMT, ngày 29/9/2015 của Bộ TN&MT. Theo đó, thiết bị đảm bảo kết quả theo quy định hiện hành của Tổng cục Môi trường, Bộ TN&MT. Trên cơ sở kết quả quan trắc online, cán bộ kỹ thuật của Công ty sẽ theo dõi, kiểm tra thường xuyên và sẽ điều chỉnh quy trình xử lý cho phù hợp, đáp ứng tiêu chuẩn xả thải theo quy định.

     Nhà máy Bột giấy và giấy An Hòa, bao gồm hai dây chuyền: Sản xuất bột giấy sợi ngắn tẩy trắng và giấy tráng phấn. Với công suất 130 nghìn tấn bột giấy/năm, công nghệ nấu liên tục, tẩy trắng không sử dụng Clo nguyên tố (ECF). Công nghệ sản xuất bột giấy An Hòa có hệ thống thu hồi có khả năng thu hồi đến 95% lượng hóa chất sử dụng trong quá trình sản xuất. Điều này góp phần làm giảm giá thành sản phẩm và giảm thiểu tối đa các chất thải ra môi trường. Đây là những ưu điểm lớn nhất của dây chuyền sản xuất bột giấy An Hòa. Bên cạnh đó, dây chuyền sản xuất giấy cao cấp An Hòa với công suất 140 nghìn tấn/năm. Hệ thống thiết bị của dây chuyền được đầu tư đồng bộ và hiện đại vào bậc nhất Việt Nam.

     Năm 2016 là năm thứ 5 kể từ ngày dây chuyền sản xuất bột giấy tẩy trắng An Hòa chính thức đi vào vận hành thương mại, với tổng sản lượng sản phẩm đạt 119.086 tấn, tương đương 91.6 % công suất thiết kế. Với mục tiêu xây dựng, phát triển vùng nguyên liệu để cung cấp loại giống tốt cho các đơn vị sản xuất lâm nghiệp trong và ngoài tỉnh Tuyên Quang; kinh doanh rừng bền vững để đáp ứng nhu cầu nguyên liệu chính cho Nhà máy Giấy An Hòa, Công ty CP Giấy An Hòa đang tiến hành đầu tư vào các lĩnh vực kinh doanh ươm giống cây, trồng rừng và khai thác lâm sản, xây dựng và phát triển trung tâm giống cây trồng lâm nghiệp với công nghệ tiên tiến. 

 

 Hệ thống quan trắc nước thải tự động

 

     Với phương châm “Phát triển kinh tế gắn với tiến bộ xã hội trên địa bàn”, trong những năm qua, Công ty CP Giấy An Hòa đã có nhiều đóng góp cho các hoạt động xã hội vì cộng đồng, từ năm 2012 đến nay, Công ty đầu tư nhiều tỷ đồng xây dựng nhà mẫu giáo, mầm non; Ủng hộ chương trình xây dựng nông thôn mới; Quỹ vì người nghèo, Quỹ bảo trợ trẻ em và Quỹ đền ơn đáp nghĩa... Đồng thời, Công ty còn tham gia chương trình “Thắp sáng ước mơ cho trẻ đến trường” trên địa bàn tỉnh; Kết hợp tặng 3.000 cuốn vở cho các học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn tỉnh Điện Biên…Ngoài ra, Công ty cũng quan tâm tới các quỹ vì người nghèo, ủng hộ nạn nhân chất độc màu da cam, quỹ khuyến học của tỉnh... Một trong những hoạt động xã hội tiêu biểu nhất của Công ty trong giai đoạn hiện nay là đầu tư xây dựng cho xã Vĩnh Lợi, huyện Sơn Dương một trường mầm non với quy mô hơn 100 cháu.

     Có thể nói, cùng với việc thực hiện các biện pháp giảm thiểu tối đa những ảnh hưởng tác động xấu đến môi trường, nhằm tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, thực hiện hiệu quả các chỉ tiêu đề ra, góp phần BVMT, Công ty Cổ phần Giấy An Hòa còn bảo đảm an toàn lao động, phòng chống cháy nổ theo đúng yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ căn dặn.

 

Phạm Thanh Tuấn

 

     Trong chuyến công tác ở Tuyên Quang cuối tháng 2/2017 vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm Nhà máy giấy của Công ty Cổ phần Giấy An Hòa. Tại đây, Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang phối hợp với chủ đầu tư, bàn phương án bảo đảm đủ nguyên liệu đầu vào cho Nhà máy; quan tâm đến hoạt động của Nhà máy, vừa bảo đảm đạt hiệu quả kinh tế - xã hội, vừa BVMT tốt nhất. Đồng thời Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo Nhà máy phải tuân thủ các quy định về môi trường, tuyệt đối không gây ô nhiễm nguồn nước sông Lô, vì đây là nguồn nước quan trọng đối với Tuyên Quang và với hạ nguồn.

 

 

 

Thống kê

Lượt truy cập: 4969472