--%>

     Ngày 15/6/2018, UBND tỉnh Bình Định đã ký ban hành Quyết định xử phạt hành chính hơn 1,9 tỷ đồng đối với Công ty CP Đường Bình Định (Bisuco), trụ sở huyện Tây Sơn, về hành vi gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng nhưng chậm khắc phục.

 

 

     Cụ thể, thời gian qua, Bisuco đã xả nước thải tại cửa xả số 2 của nhà máy ra sông Kôn, trong khi chất lượng nước thải ô nhiễm nặng. Bên cạnh đó, có 6 thông số môi trường thông thường trong nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật, trong đó chỉ tiêu coliform vượt đến 8.000 lần với lượng nước thải là 1.900 m3/ngày đêm; 5 chỉ tiêu còn lại gồm nhiệt độ, amoni, COD, BOD5, sunfua vượt từ 1,1 đến 2,6 lần so với quy chuẩn quy định. Theo UBND tỉnh Bình Định, đây là mức phạt hành chính cao nhất từ trước đến nay ở địa phương này đối với một vụ vi phạm trong lĩnh vực môi trường.

     Ngoài bị phạt tiền, Bisuco còn bị đình chỉ hoạt động 4,5 tháng kể từ ngày quyết định được ký (15/6/2018) để nâng cấp hệ thống xử lý nước thải, đảm bảo việc xử lý nước thải đạt quy chuẩn cho phép trước khi thải ra môi trường. Đồng thời, công ty phải khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường, báo cáo kết quả đã khắc phục xong hậu quả vi phạm. Sau khi công bố quyết định của UBND tỉnh Bình Định, các cơ quan chức năng đã niêm phong đình chỉ hoạt động các máy móc, thiết bị hoạt động chế biến đường tại nhà máy của Bisuco.

     Trước đó, đầu tháng 5/2017, UBND tỉnh Bình Định chỉ đạo các ngành chức năng địa phương kiểm tra công tác BVMT của Bisuco ngay sau khi nhận phản ánh của người dân. Sau khi kiểm tra thực tế, Sở TN&MT Bình Định yêu cầu Bisuco khẩn trương hoàn thiện và đánh giá hiệu quả hệ thống xử lý nước thải, lắp đặt đồng hồ đo lưu lượng nước thải đầu ra, bố trí khu vực lưu chứa chất thải nguy hại trên nền cao đảm bảo không để nước xâm nhập khu vực lưu chứa, phân loại rõ từng loại chất thải và lưu giữ chất thải nguy hại theo quy định, chuyển giao chất thải cho đơn vị được cấp giấy phép xử lý chất thải nguy hại... Tuy nhiên, Bisuco vẫn phớt lờ các yêu cầu này.

     Ngày 25/10/2017, UBND tỉnh Bình Định ban hành văn bản yêu cầu Bisuco không được sản xuất niên vụ ép mía 2017 - 2018 cho tới khi hoàn thành các nội dung về công tác BVMT còn tồn tại. Đầu năm 2018, tỉnh Bình Định cho phép Bisuco hoạt động thử nghiệm để khắc phục những tồn tại về môi trường nói trên.

     Đến ngày 5/2/2018, Sở TN&MT Bình Định tiếp tục tiến hành kiểm tra đột xuất và lấy mẫu nước thải của nhà máy sản xuất của Bisuco theo 2 cửa xả ra sông Kôn. Kết quả cho thấy, hệ thống xử lý nước thải của Bisuco chưa hoạt động ổn định, nước thải theo 2 cửa xả ra sông không đạt quy chuẩn cho phép. Vì vậy, Sở TN&MT Bình Định yêu cầu Bisuco khắc phục các tồn tại về môi trường trước ngày 28/2. Tuy nhiên, Bisuco vẫn chưa khắc phục hoàn toàn những tồn tại, hạn chế này.

    Ngày 12/3/2018, UBND tỉnh Bình Định tiếp tục ban hành văn bản yêu cầu Bisuco tạm dừng hoạt động sản xuất vụ ép mới niên vụ 2017 - 2018 kể từ ngày 23/3 cho đến khi hoàn thành các nội dung về công tác BVMT còn tồn tại. Tuy nhiên, sau đó Bisuco vẫn tiếp tục sản xuất, bất chấp lệnh cấm của UBND tỉnh Bình Định.

     Trước sự chây ì của Bisuco trong việc khắc phục vi phạm về môi trường, tháng 5/2018, các cơ quan chức năng tỉnh Bình Định đã tiến hành niêm phong nhà máy, không cho sản xuất.

 

Phương Linh (Theo Người Lao động)

Thống kê

Lượt truy cập: 1012110