--%>

     Từ ngày 14-16/10/2017, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo quốc tế Công nghệ xanh cho môi trường nước bền vững với 8 phiên thảo luận, cập nhật khoa học công nghệ mới nhất về cấp nước, xử lý nước thải và tái sử dụng nước; phục hồi tài nguyên từ nước thải; quản lý tài nguyên nước; xử lý nước bằng công nghệ Nano. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Nguyễn Thế Đồng tham dự và phát biểu tại Hội thảo.

 

Các đại biểu tham dự Hội thảo

 

     Trước bối cảnh dân số Việt Nam ngày càng gia tăng, tài nguyên dần cạn kiệt, tình trạng suy thoái các hệ sinh thái thủy sinh và việc chịu tác động mạnh từ biến đổi khí hậu, việc phát triển công nghệ không gây hại cho môi trường (công nghệ xanh) trong lĩnh vực tài nguyên nước trở nên vô cùng cấp thiết.

     Phát biểu tại Hội thảo, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Nguyễn Thế Đồng cho biết, công nghệ xanh trong quản lý bền vững môi trường nước là một trong những giải pháp Việt Nam hướng tới để giải quyết các vấn đề trong nước và hướng tới phát triển bền vững. Ngoài khung pháp lý đã được thành lập, Chính phủ Việt Nam đã thành lập Quỹ Phát triển Khoa học và Công nghệ để tài trợ cho các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp tiến hành nghiên cứu và chuyển đổi, đổi mới và nâng cao công nghệ xanh, bao gồm lĩnh vực quản lý môi trường nước. Với sự phát triển của công nghiệp 4.0, công nghệ không gây hại cho môi trường (công nghệ xanh) hoàn toàn có thể ứng dụng rộng rãi tại Việt Nam, góp phần tái tạo và phát triển nguồn nước bền vững.

     Theo giáo sư Ngô Hữu Hào thuộc Đại học công nghệ Sydney - Chủ tọa Hội thảo, công nghệ xanh có thể sử dụng trong phát triển bền vững nước để hỗ trợ sự phát triển của các ngành công nghiệp mới, tạo ra nhiều đổi mới công nghệ cho thị trường nước cũng như vị thế của những quốc gia nắm bắt được công nghệ này. Nhờ đó, bất cứ một loại nước thải nào cũng có thể được tái sử dụng và công nghệ xanh có thể được ứng dụng vô cùng rộng rãi tại Việt Nam.

     Tại Hội thảo, Hiệu trưởng trường Đại học Việt Nhật Furuta Motoo, 1 trong 5 đơn vị tổ chức Hội thảo khẳng định, công nghệ môi trường là một trong những lĩnh vực mà nhà trường ưu tiên phát triển. Vì vậy, nhà trường cam kết luôn nỗ lực sáng tạo và hành động vì một môi trường nước bền vững.

     Đây là lần đầu tiên Hội thảo quốc tế Công nghệ xanh cho môi trường nước bền vững được tổ chức tại Việt Nam, bởi 5 trường đại học nổi tiếng trên thế giới gồm: Đại học Công nghệ Sydney (Australia), Đại học Wollongong (Australia), Đại học Bách khoa Thiên Tân (Trung Quốc), Đại học Việt Nhật, và Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội. Tại Hội thảo, các đại biểu được cập nhật khoa học công nghệ mới nhất về cấp nước, xử lý nước thải và tái sử dụng nước; phục hồi tài nguyên từ nước thải; quản lý tài nguyên nước; xử lý nước bằng công nghệ nano; các công nghệ, kỹ thuật tiên tiến như công nghệ sản xuất dầu từ nước biển và nước thải công nghiệp bằng vi tảo chloroccum sp Rap - 13, tích hợp hệ thống tái sinh và sử dụng nước ứng dụng cho các quốc gia châu Á; công nghệ phân hủy yếm khí chất thải thực phẩm để tái tạo nguồn nước thải; xử lý sinh học nước thải ao tôm bằng kỹ thuật SBR: ứng dụng vật liệu Nano trong làm cấp nước và xử lý nước thải…

 

An Vi

Thống kê

Lượt truy cập: 2769361