--%>

     Ngày 10/4/2018, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội thảo Công nghệ tách nước thải thông minh và công nghệ sấy khô bùn của Hàn Quốc.

 

Toàn cảnh Hội thảo

 

     Tại Hội thảo, đại diện đơn vị cung cấp công nghệ tách nước thải thông minh của Aquex (Hàn Quốc) cho biết, ưu điểm của công nghệ mới này đó là chi phí vận hành thấp hơn cách xử lý nước thải truyền thống mà chất lượng nước đầu ra lại tốt hơn. Theo đó, chi phí xây dựng giảm từ 30-50% còn chi phí vận hành giảm từ 40-45% phù hợp với nhiều công trình khác nhau từ nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp, nước từ các hồ nuôi cá cho đến mỏ quặng. Do nước thải qua hệ thống tách thông minh nên không cần diện tích mặt bằng quá lớn để làm các bể lắng theo cách xử lý thông thường.ngoài việc xử nước thải sinh hoạt đô thị thì công nghệ tách nước thải thông minh còn có thể được ứng dụng để xử lý nguồn nước từ bùn dầu cọ, nước thải thực phẩm, nước thải thuộc da, bùn khoáng chất, nước sông, hồ, bùn công nghiệp xi măng… đáp ứng nhu cầu sản xuất nước công nghiệp. Tuy nhiên, việc triển khai ứng dụng cho từng mô hình cụ thể sẽ còn tùy thuộc vào chủng loại hóa chất sử dụng trong quá trình sản xuất và tiêu chuẩn nước xả thải đầu ra mà doanh nghiệp yêu cầu.

     Về khả năng xử lý nước cho nông nghiệp, đại diện Aquex khẳng định, công nghệ tách nước thải thông minh đáp ứng được nhu cầu cung cấp nước sạch cho tưới tiêu. Về cấu tạo, hệ thống tách nước thải thông minh có bộ điều khiển tốc độ G-Force có khả năng làm tăng tốc độ dòng chảy của nước, qua đó hỗ trợ lắng cặn nhanh hơn chỉ bằng phương thức cơ học (trọng lực) khi dòng nước sẽ chảy lên trên còn dòng bùn chảy nhanh xuống phía dưới. Nhờ vậy, chất thải dạng rắn sẽ nhanh chóng được chuyển vào bể chứa bùn để chờ xử lý, còn nước sau tách sẽ được chuyển vào bể xử lý sinh học hoặc kết nối vào những hệ thống xử lý nước mà doanh nghiệp đang sử dụng để tiếp tục xử lý (nếu doanh nghiệp chỉ muốn trang bị hệ thống tách nước thải thông minh). Hiệu suất tách chất rắn lơ lửng trong nước bằng công nghệ tách nước thải thông minh của Aquex được Bộ Môi trường (Hàn Quốc) công nhận đạt đến 96,9%.

     Đối với lượng bùn cặn thu sau khi tách, Aquex giới thiệu hệ thống làm khô SRE có khả năng khử nước ở hàm lượng 82,5% xuống đến mức 75%, qua đó, giảm được khoảng 30% thể tích bùn vì hàm lượng nước giảm đáng kể. Tiếp đó, bùn có thể được sấy khô bằng hệ thống xử lý bùn ở mức nhiệt 60-900C (tiết kiệm chi phí năng lượng vận hành từ 40-45% so với các biện pháp thông thường) để tạo thành những viên bùn khô có độ ẩm dưới 10%, giảm thể tích bùn rất lớn, lại có thể dùng để làm nhiên liệu đốt (tái tạo).

     Nhìn chung, nhờ lắng cặn ngay ở giai đoạn đầu, công nghệ tách nước thải thông minh của Aquex có thể kiểm soát được mức ô nhiễm đầu vào của nguồn nước và chuyển sang xử lý cặn ngay ở giai đoạn sau, đồng thời kiểm soát được mùi do loại bỏ được các chất hữu cơ. Không chỉ thế, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ này còn có thể tiết kiệm diện tích đất và không gian hoạt động, hệ thống lắp đặt linh động và dễ dàng nâng cấp, bảo dưỡng.

     Trước thắc mắc của nhiều doanh nghiệp, đại diện các khu công nghiệp về công nghệ này có xử lý được nước nhiễm mặn, nhiễm thuốc trừ sâu hay không và chi phí xử lý một mét khối nước thải là bao nhiêu…, đại diện đơn vị cung cấp công nghệ  tách nước thải thông minh của Aquex khẳng định, công nghệ này hoàn toàn xử lý được nước nhiễm mặn. Riêng với dư lượng thuốc trừ sâu ở các con sông được lấy làm nguồn nước đầu vào của nhà máy cấp nước thì vị tiến sĩ này cho biết nước sông chảy thường xuyên nên rất khó đo dư lượng thuốc trừ sâu trong nước và khuyến cáo không nên sử dụng để sản xuất nước uống. Nếu không còn nguồn nào khác thì phải kiểm soát từ đầu nguồn ở các cánh đồng…

 

Hồng Cẩm

Thống kê

Lượt truy cập: 2135665