--%>

     Thời gian gần đây, người dân tại Quảng Bình phản ánh, một số trang trại chăn nuôi gia súc quy mô lớn chỉ mới đưa vào hoạt động thử nghiệm nhưng đã gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của nhân dân. Vì vậy, các ngành chức năng tỉnh Quảng Bình cần tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các vụ vi phạm.

     Thực hiện chủ trương kêu gọi đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, một số doanh nghiệp trong nước và nước ngoài đã đến Quảng Bình đầu tư các dự án phát triển chăn nuôi gia súc với quy mô lớn. Tỉnh cũng kỳ vọng các dự án sẽ thúc đẩy ngành chăn nuôi của địa phương đi lên, góp phần phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, khi hiệu quả của các dự án chưa phát huy thì người dân tại những khu vực có trang trại chăn nuôi gia súc này đã bị ảnh hưởng bởi tình trạng ô nhiễm môi trường. Ðiều này là do các doanh nghiệp chưa hoàn thiện về cơ sở hạ tầng, nhất là chưa có phương án BVMT theo quy định nhưng đã thả nuôi gia súc với số lượng lớn.

     Trang trại lợn của Công ty Buntaphan Quảng Bình được xây dựng cuối năm 2016 tại thôn Rào Trù, xã Trường Xuân, huyện Quảng Ninh với tổng mức đầu tư hơn 200 tỷ đồng. Dù chưa hoàn thành khu xử lý chất thải nhưng Công ty đã nhập hàng trăm con lợn nái về nuôi, gây ô nhiễm môi trường. Sau khi kiểm tra, Thanh tra Sở TN&MT Quảng Bình ra quyết định xử phạt Công ty 60 triệu đồng do thực hiện không đúng một trong những nội dung của báo cáo đánh giá tác động môi trường Ddự án chăn nuôi lợn siêu nạc.

 

Chất thải gây ô nhiễm môi trường của trang trại chăn nuôi Công ty TNHH Ðoàn Kết Phú Quý

 

     Công ty TNHH chăn nuôi Hòa Phát Quảng Bình được UBND tỉnh Quảng Bình cấp phép cho đầu tư Dự án chăn nuôi bò thịt tại thị trấn Nông trường Việt Trung, huyện Bố Trạch, áp dụng công nghệ cao với số lượng hàng nghìn con bò thịt nhập từ nước ngoài về vỗ béo. Tuy mới vận hành thử nghiệm nhưng đã gây nhiều phiền toái cho người dân trong khu vực. Dịp Tết Nguyên đán 2018, cuộc sống của người dân ở tổ dân phố Hữu Nghị, thị trấn Nông trường Việt Trung bị đảo lộn vì ruồi xuất hiện dày đặc. Nhiều gia đình thậm chí phải mắc màn để ăn cơm. Theo phản ánh của người dân, ruồi xuất hiện nhiều là do nguồn phân của trang trại mang đi trồng ngô làm thức ăn cho bò tại các ruộng ngô lớn nằm xen kẽ trong khu dân cư, cho nên trứng và ấu trùng ruồi sản sinh từ đó. Chủ tịch UBND thị trấn Nông trường Việt Trung Nguyễn Ðức Trường cho biết, nhận được phản ánh của người dân, thị trấn đã kiểm tra thực tế và xác định nguyên nhân ban đầu do Công ty TNHH chăn nuôi Hòa Phát Quảng Bình bón phân chưa hoai mục; phía doanh nghiệp thừa nhận và tìm biện pháp khắc phục. Chính quyền thị trấn cũng chỉ đạo các tổ dân phố triển khai các biện pháp diệt ruồi.

     Mới đây, ngày 16/4/2018, nhiều người dân phường Quảng Long, thị xã Ba Ðồn tập trung tại cổng Công ty TNHH Ðoàn Kết Phú Quý để yêu cầu di dời trang trại chăn nuôi trâu, bò đi nơi khác. Ông Nguyễn Văn Long, tổ dân phố Tiền Phong, phường Quảng Long cho biết, cuộc sống yên lành của cư dân bị đảo lộn từ khi có trang trại chăn nuôi trâu, bò quy mô lớn. Trời nắng thì mùi hôi thối nồng nặc xộc thẳng vào từng nhà, trời mưa ruồi nhặng xuất hiện dày đặc ảnh hưởng đến sinh hoạt của các gia đình. Theo nhiều người dân, việc xây dựng trang trại chăn nuôi bò ở gần khu dân cư, nhưng lại không bảo đảm vệ sinh môi trường đã gây ô nhiễm nặng, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của họ. Chủ tịch UBND phường Quảng Long Ngô Văn Sáu thừa nhận, từ khi trang trại chăn nuôi đi vào hoạt động, môi trường trong khu dân cư bị ô nhiễm, phường đã nhiều lần lập biên bản đề nghị doanh nghiệp khắc phục nhưng bị phớt lờ, làm cho bà con bức xúc. Ngày17/4, đại diện lãnh đạo UBND thị xã Ba Ðồn, phường Quảng Long và Công ty TNHH Ðoàn Kết Phú Quý tổ chức đối thoại với người dân để giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường do trang trại chăn nuôi trâu, bò gây ra. Tại đây, người dân hai tổ dân phố phản đối hoạt động trang trại của Công ty, yêu cầu di dời đi chỗ khác. Lãnh đạo Công ty TNHH Ðoàn Kết Phú Qúy đã xin lỗi người dân và cam kết sau 10 ngày di dời hết số lượng trâu, bò trong trang trại; đồng thời, hợp đồng với Trung tâm Y tế dự phòng thị xã Ba Ðồn phun thuốc diệt ruồi cho các hộ gia đình ở hai tổ dân phố. Cũng trong ngày 17/4, Sở TN&MT Quảng Bình đã có văn bản tạm dừng hoạt động của trang trại chăn nuôi trâu, bò của Công ty TNHH Ðoàn Kết Phú Quý.

     Việc đầu tư các dự án chăn nuôi gia súc quy mô lớn tại Quảng Bình cho thấy chủ trương kêu gọi đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp là đúng đắn và cần thiết để phát triển kinh tế - xã hội, tạo việc làm cho người dân. Tuy nhiên, bước đầu cho thấy, các doanh nghiệp, chủ dự án còn xem nhẹ công tác BVMT, do đó, dự án mới đi vào hoạt động với thời gian rất ngắn hoặc đang trong giai đoạn thử nghiệm nhưng đã gây ô nhiễm môi trường, khiến người dân bức xúc. Theo Chi cục trưởng Chi cục BVMT tỉnh Quảng Bình Phan Xuân Hào, ngay khi các dự án được cấp phép, đơn vị đã hướng dẫn, hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện các công trình và bảo đảm đủ các thủ tục, hồ sơ về công tác BVMT theo quy định. Nhưng nhiều doanh nghiệp "vừa chạy vừa xếp hàng", vừa nuôi gia súc vừa hoàn thiện công trình BVMT, nên đã xảy ra tình trạng ô nhiễm nêu trên.

 

Thanh Huyền (Theo nhandan.org.vn)

Thống kê

Lượt truy cập: 2099191