--%>

     Trong 2 ngày 14-15/10/2019, tại thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã diễn ra Hội nghị toàn quốc biểu dương, phát huy vai trò các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường (BVMT) và ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH). Đây là lần thứ hai Ban thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (UBTƯ MTTQ VN) phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) và Tổ chức Bắc Âu trợ giúp Việt Nam (NCA Việt Nam) tổ chức, với sự tham dự của gần 500 đại biểu đại diện của 43 tổ chức tôn giáo thuộc 16 tôn giáo, nhiều cơ quan đại diện trong nước và tổ chức quốc tế.

     Tại Phiên bế mạc, các đại biểu đại diện cho 3 phiên thảo luận vào chiều ngày 14/10 đã trình bày tóm tắt các nội dung thảo luận, đóng góp ý kiến trong việc chung tay BVMT và ứng phó với BĐKH.

 

Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực phát biểu bế mạc Hội nghị

 

     Báo cáo phiên thảo luận tại Hội trường 1 do UBTƯ MTTQ Việt Nam chủ trì với chủ đề “BVMT, ứng phó với BĐKH và hành động của chúng ta”, Mục sư Trần Thanh Truyện, Giáo hội cơ đốc Phục Lâm cho biết, phiên thảo luận đã đề cấp đến nhiều vấn đề và các mô hình hay về việc BVMT trong đó nổi bật hơn cả chính là việc các tôn giáo đều gắn liền với giáo lý trong hoạt động BVMT; tăng cường giáo dục lối sống lành mạnh cho các tín đồ, đặc biệt là ăn chay, tránh việc sát sinh để chung tay giữ gìn vệ sinh môi trường.

     Bên cạnh đó, nhiều mô hình hay như vận động các giáo dân phân loại rác từ đầu nguồn, thực hiện ngày thứ 7 xanh hỏa táng thay vì địa táng, trồng cây xanh để tạo cảnh quan và BVMT sống lành mạnh. Lồng ghép BVMT và ứng phó với BĐKH trong các cuộc vận động xây dựng nông thôn mới. Đặc biệt cần có chính sách phù hợp trong việc di dân ở vùng bị sạt lở để tái định cư.

     Cũng theo Mục sư Truyện tại phiên thảo luận, nhiều ý kiến, kiến nghị lên các cấp chính quyền tạo điều kiện để người dân, các tổ chức đoàn thể cùng chung tay BVMT trong đó, đa số các ý kiến đều cho rằng: Bộ TN&MT nên tạo nguồn kinh phí cho các Tôn giáo thực hiện tuyên truyền, làm mô hình điểm về BVMT. Thực thi các quy định của pháp luật về hành vi vi phạm ảnh hưởng đến môi trường sống. Ngoài ra, cần có cơ chế từ trên xuống về việc hạn chế sản xuất đồ nhựa sử dụng một lần, phân loại rác từ đầu nguồn. Cần có chính sách hỗ trợ để thu hút các công ty trong và ngoài nước tham gia xử lý rác và BVMT. Chính phủ có chính sách giảm thuế, tín dụng ưu đãi đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh những vật liệu thân thiện với môi trường…

     Báo cáo phiên thảo luận tại Hội trường 2 do Bộ TN&MT chủ trì với chủ đề “Tôn giáo với công tác ứng phó BĐKH”, bà Nguyễn Thị Thu Cúc, Phó Ban Quản trị Minh Lý Đạo - Tam Tông Miếu cho biết, BĐKH đang là vấn đề toàn cầu. Ứng phó với BĐKH là trách nhiệm của mỗi quốc gia, dân tộc, cộng đồng và mỗi cá nhân. “Chúng ta cần phải hành động ngay từ bây giờ, mạnh mẽ và quyết liệt vì sự phát triển bền vững của thế hệ hiện tại và mai sau. Trong đó, vai trò của các tổ chức tôn giáo là cực kỳ quan trọng. Dưới sự tập hợp của MTTQ Việt Nam và hỗ trợ của Bộ TM&MT, các tổ chức tôn giáo bằng giáo lý , giáo luật và điều kiện cụ thể của địa phương để đưa ra nhiều hoạt động phù hợp trong BVMT và ứng phó với BĐKH”, bà Cúc nhấn mạnh.

     Tại phiên thảo luận này, nhiều mô hình hay trong việc BVMT cũng được các đại biểu nêu lên để cùng nhân rộng ra nhiều tỉnh, thành và địa phương khác trên cả nước như  mô hình “Ngày chủ nhật xanh” tại Thừa Thiên- Huế; Câu lạc bộ xanh của Chùa Pháp Vân – Hà Nội; Mô hình nhà trú bão và trữ nước sinh hoạt của Phật giáo Nam tông Khmer tỉnh Sóc Trăng; Mô hình khuyến khích giáo dân phân loại rác thải của Phật giáo Hòa Hỏa.

     Báo cáo phiên thảo luận tại Hội trường 3 do Tổ chức NCA Việt Nam chủ trì với chủ đề “Đáp ứng bền vững và hiệu quả của tôn giáo Việt Nam trong ứng phó với BĐKH và BVMT”, ông Hoàng Văn Tùng, Trưởng Ban đại diện Giáo hội các Thánh hữu Ngày sau của Chúa Jesu Kytô (Tôn giáo Mặc Môn) cho biết, tại phiên thảo luận các đại biểu đã chia sẻ nhiều giải pháp về BVMT như: tác hại của việc sử dụng túi nilon; trong đó nhấn mạnh đến việc gắn vấn đề đạo đức với việc BVMT, bởi vì tâm sạch thì môi trường sạch. Do đó, việc giáo dục về BVMT là vấn đề cấp thiết nhất hiện nay.

 

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Nguyễn Hưng Thịnh phát biểu tại Hội nghị

 

     Phát biểu tại Phiên bế mạc, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Nguyễn Hưng Thịnh đã ghi nhận và giải đáp một số ý kiến của các đại biểu tại Hội nghị. Theo Phó Tổng cục trưởng, cơ quan quản lý nhà nước về BVMT như Tổng cục Môi trường đề cao vai trò của các tổ chức xã hội, Mặt trân Tổ quốc Việt Nam cùng với các tổ chức thành viên, trong đó sự tham gia của tôn giáo trong BVMT, ứng phó với BĐKH là rất quan trọng. Các tổ chức tôn giáo được quyền cung cấp thông tin, được quyền tham vấn cộng đồng đến các dự án, phản biện với cơ quan quản lý, với chính sách của nhà nước và cơ quan quản lý nhà nước cần có cơ chế để tiếp nhận và phản hồi...

     Theo Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực: “Tất cả các nội dung thảo luận đã phản ánh rõ hơn những nội dung sơ kết 4 năm trước đó, có giá trị rất tốt không chỉ hiện tại mà còn lâu dài. Qua Hội nghị đã nêu lên nhiều giải pháp, các mô hình điểm phù hợp của các tổ chức tôn giáo và cần được nhân rộng, lan tỏa. “Chúng tôi sẽ tiếp thu các giải pháp và tổng hợp, báo cáo lên Bộ Chính trị cùng các cơ quan nhà nước. Mong rằng tương lai gần 100% các tổ chức, các tín đồ tôn giáo đều tham gia chương trình phối hợp BVMT và ứng phó với BĐKH, đây là đối tượng đóng vai trò quan trọng, góp phần lan tỏa công tác BVMT, ứng phó với BĐKH trên toàn quốc. Mong rằng các tổ chức tôn giáo sẽ góp phần phát triển đất nước Việt Nam xanh, bền vững trong tương lai...”, Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực khẳng định.
     Kết luận tại phiên bế mạc, Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực cho rằng, Hội nghị đã thành công về mọi mặt từ chuẩn bị cẩn thận và chi tiết, trang trí một cách sáng tạo liên quan đến chủ đề hội nghị, sử dụng các vật liệu thân thiện môi trường, đặc biệt là các bài tham luận, các ý kiến đóng góp của các đại biểu cực kỳ tâm huyết.

 

Toàn cảnh Phiên bế mạc Hội nghị

 

     Qua Hội nghị này, vai trò của các tôn giáo ở Việt Nam sẽ được phát huy mạnh mẽ trong việc tham gia thực hiện các hoạt động, chính sách BVMT, ứng phó với BĐKH. Đồng thời, đây là cơ hội tăng cường đoàn kết, gắn bó đồng hành của các tôn giáo trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc cùng nhau hướng tới mục tiêu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Nam Hưng (tổng hợp)

 

Thống kê

Lượt truy cập: 15105